kế hoạch mở lại các đường bay thương mại quốc tế:

Hàng không đã sẵn sàng, chỉ còn chờ cơ quan y tế

đặng tiến |

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, sẽ có hai mốc thời gian để mở lại đường bay quốc tế là vào ngày 15.9.2020 bay kết nối Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đến ngày 22.9.2020 sẽ nối lại đường bay với Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia. Tuy nhiên tại cuộc họp chiều qua (14.9), Bộ Giao thông thông tin: Thời điểm mở lại đường bay quốc tế chưa chốt chính thức, do cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

Tất cả đã sẵn sàng

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, sẽ có hai mốc thời gian để mở lại đường bay thương mại quốc tế là vào ngày 15.9.2020 bay kết nối Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đến ngày 22.9.2020 sẽ nối lại đường bay với Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia. Đối tượng vận chuyển là nhà ngoại giao công vụ, công dân Việt Nam ở các nước trên có nhu cầu về nước, người Việt đi lao động ở quốc gia này, người nước ngoài chuyên gia trình độ cao sang Việt Nam.

Theo đại diện Vietnam Airlines, kể từ khi tạm dừng khai thác thường lệ các đường bay quốc tế vào cuối tháng 3.2020 đến nay, hãng luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khai thác trở lại mạng bay quốc tế một cách phù hợp, đảm bảo ưu tiên cao nhất là phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển của hành khách.

Với mỗi thị trường, Vietnam Airlines đều có tổ nhân lực chuyên trách theo dõi và xây dựng kế hoạch khai thác để sẵn sàng lên lịch bay, mở bán vé và phục vụ hành khách ngay khi có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Cũng theo đại diện Vietnam Airlines, việc chuẩn bị để khai thác trở lại các đường bay quốc tế không quá khó khăn vì hãng vẫn duy trì hoạt động thường xuyên trên mạng bay quốc tế qua các chuyến bay đưa công dân hồi hương, vận chuyển hàng hóa và chở hành khách một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài.

Cụ thể, từ tháng 4.2020 đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 80 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 24.600 công dân Việt Nam tại gần 30 quốc gia trở về nước. Gần 2.000 chuyến bay chở hàng hóa, thiết bị y tế, khẩu trang, đồ bảo hộ, kit xét nghiệm và nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất đã được thực hiện thành công đến nhiều quốc gia, góp phần đảm bảo giao thương và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên phạm vi toàn cầu.

Nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách từ Việt Nam ra nước ngoài để tiếp tục lao động, học tập và sinh sống, được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, từ tháng 6.2020 Vietnam Airlines đã khai thác trở lại các đường bay một chiều từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến Seoul (Hàn Quốc) với tần suất 2-4 chuyến/tuần và đến Frankfurt (Đức) với tần suất 1 chuyến/tuần. Dự kiến từ ngày 18.9.2020, hãng sẽ khai thác trở lại đường bay một chiều từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến Tokyo (Nhật Bản).

Đối với việc mở đường bay quốc tế thường lệ, đại diện Vietjet Air cho rằng, đã đến lúc Chính phủ cho phép mở lại đường bay thường lệ giữa Việt Nam với những nước đã kiểm soát tốt dịch. Mở cửa đi với quản lý được các rủi ro liên quan bệnh dịch. Đại diện Vietjet Air cho rằng, giao thông có thông suốt thì nền kinh tế mới phát triển. Việt Nam đã ở giai đoạn hội nhập quốc tế nên hàng không càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, là sự sống còn đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia. Do đó, mở lại đường bay quốc tế là mở cửa cho sự phát triển, mở cửa cho hoạt động đầu tư.

Cùng với đó, Đại diện Bamboo Airways - ông Đặng Tất Thắng - cho rằng, muốn phát triển kinh tế cần phải đón đầu sớm xu hướng của thế giới, sau khi kiểm soát được dịch bệnh nhu cầu rất lớn của người dân việc mở cửa trở lại cho thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là điều hiển nhiên và Bamboo hy vọng với sự kiểm soát dịch tốt của Chính phủ, thì Chính phủ cũng sẽ có những chính sách đúng đắn để mở cửa lại thị trường du lịch.

Các hãng hàng không đều cho biết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình khai thác đường bay quốc tế phải đảm bảo tiêu chí hàng đầu là an toàn sức khỏe của hành khách, tổ bay và cộng đồng, tiếp tục tuân thủ chặt chẽ quy định phòng, chống dịch của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế như Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WTO).

Đặc biệt, phi hành đoàn và hành khách bay quốc tế sẽ được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay, riêng tổ bay sẽ được trang bị thêm bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân. Máy bay sau khi hạ cánh tại Việt Nam cũng phun khử trùng tàu bay và cách ly tổ bay để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch.

Kiểm soát dịch bệnh để phát triển kinh tế

Theo ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Hàng không - theo chủ trương của Chính phủ, Hàng không Việt đã có chủ trương sẽ kết nối 4 điểm quan trọng tại các nước và vùng lãnh thổ đã được kiểm soát tốt về dịch bệnh đối với Việt Nam là: Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). Sau giai đoạn đầu chúng ta có thể mở tiếp đến các nhóm giai đoạn tiếp theo như: Lào và Campuchia, tiếp đến sẽ xây dựng với các nước ASEAN để xây dựng vùng đi lại an toàn để tiến đến giai đoạn thứ 3 là vận chuyển khách thương mại kết nối ASEAN với Việt Nam.

Để hỗ trợ các hãng hàng không trong việc mở lại đường bay quốc tế, Chính phủ và Bộ GTVT đã có những hỗ trợ rất tích cực cho Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, phục vụ cho việc phát triển kinh tế và duy trì các mối quan hệ ngoại giao, đầu tư và xúc tiến du lịch thương mại cho thời gian tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Các biện pháp cách ly đã được tính toán kỹ, chúng tôi tin tưởng sau khi mở đường bay, chúng ta vừa đảm bảo an toàn cho người dân về vấn đề cách ly, vừa đảm bảo phát triển, tránh đứt gãy nền kinh tế. Hiện nay, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 bàn kỹ phương án nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch khi Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế trong thời gian tới, trong đó đặt ra yêu cầu xem xét tổng thể các loại hình xét nghiệm và thảo luận về phương án kiến nghị thực hiện xét nghiệm ngay tại sân bay như một số nước.

Theo đại diện Bamboo, hiện đã chuẩn bị sẵn sàng và đến tháng 10.2020 khi các nước đạt được thoả thuận các thủ tục để bay quốc tế, đặc biệt là việc xuất nhập cảnh vào VN và công dân VN ra nước ngoài để mở cửa đường bay quốc tế thì Bamboo sẽ đồng loạt mở các chuyến bay với 3 thị trường đầu tiên là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), dự kiến đến tháng 11.2020 sẽ tiếp tục mở các đường bay đến Singapore, Thái Lan tiếp đến là Sydney và Melbourne của Australia.

17.9 sẽ báo cáo Ban chỉ đạo phương án xét nghiệm, cách ly y tế

Tin từ Bộ GTVT, chiều 14.9, Bộ GTVT đã họp bàn với các bộ, ngành, liên quan thống nhất phương án mở lại các đường bay thương mại quốc tế tới các điểm đến tại các quốc gia có kết quả phòng chống dịch tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao.

“Hiện nay cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh”, đại diện Bộ GTVT nói và cho biết: Dự kiến phương án này sẽ được trình Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 17.9.

Bộ GTVT cũng cho biết một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là cần làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí...) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam. “Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh hiện vẫn chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan” - Bộ GTVT thông tin.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã phát đi Thông báo số 326 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11.9. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo phối hợp với các bộ, ban, ngành để phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Nghiên cứu, hướng dẫn việc kiểm tra, theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Hoàng Tùng

đặng tiến
TIN LIÊN QUAN

Coi trọng an toàn hành khách khi mở lại đường bay quốc tế

Minh Hạnh |

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã làm việc với các Bộ, ngành và cơ quan liên quan triển khai phương án mở lại đường bay quốc tế. Đại diện Bộ GTVT cho rằng, đây là phương án đề xuất và các điều kiện đi kèm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, tạo sự yên tâm cho hành khách, cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm mở lại các đường bay với tần suất hợp lý.

Đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế từ 15.9: 5.000 hành khách sẽ đến Việt Nam mỗi tuần

Đặng Tiến |

Cục Hàng không Việt Nam vừa hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế trình Bộ Giao thông Vận tải. Theo các chuyên gia việc mở các đường quốc tế sẽ đẩy mạnh giao thương quốc tế và đây cũng là giải pháp cứu nguy cho ngành hàng không. Nhưng việc mở các đường bay quốc tế cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Mở lại đường bay quốc tế đón 5.000 khách/tuần: Tính kỹ phương án cách ly

Vương Liên Đông |

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, nên tin tưởng sẽ kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 khi mở lại đường bay quốc tế đón 5.000 người nhập cảnh/tuần vào Việt Nam.

Cục hàng không Việt Nam đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế

Minh Hạnh |

Cục Hàng không Việt Nam vừa hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế trình Bộ Giao thông Vận tải. Nếu được phép, từ ngày 15.9.2020 sẽ có 6 đường bay được mở.

Sẽ mở lại các đường bay quốc tế khi an toàn

Đặng Tiến |

Các doanh nghiệp trong ngành hàng không đã định hướng được phương án sẵn sàng khai thác trở lại các đường bay quốc tế. Khi các nước đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và dỡ bỏ các hạn chế về nhập cảnh, cũng như các yêu cầu khắt khe về cách ly thì hoạt động hàng không sẽ quay trở lại hoạt động bình thường. Điều này khẳng định, an toàn an ninh và chất lượng phục vụ phải là số một.

Từ 4.5, sân bay Vân Đồn mở lại các đường bay thương mại

Minh Hạnh |

Sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19, các đường bay thương mại tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4.5 tới.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 của đoàn thể thao Việt Nam

Chi Trần |

SEA Games 31 đã khép lại với  với ngôi nhất toàn thuộc về đoàn thể thao Việt Nam với 205 huy chương vàng.

Coi trọng an toàn hành khách khi mở lại đường bay quốc tế

Minh Hạnh |

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã làm việc với các Bộ, ngành và cơ quan liên quan triển khai phương án mở lại đường bay quốc tế. Đại diện Bộ GTVT cho rằng, đây là phương án đề xuất và các điều kiện đi kèm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, tạo sự yên tâm cho hành khách, cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm mở lại các đường bay với tần suất hợp lý.

Đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế từ 15.9: 5.000 hành khách sẽ đến Việt Nam mỗi tuần

Đặng Tiến |

Cục Hàng không Việt Nam vừa hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế trình Bộ Giao thông Vận tải. Theo các chuyên gia việc mở các đường quốc tế sẽ đẩy mạnh giao thương quốc tế và đây cũng là giải pháp cứu nguy cho ngành hàng không. Nhưng việc mở các đường bay quốc tế cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Mở lại đường bay quốc tế đón 5.000 khách/tuần: Tính kỹ phương án cách ly

Vương Liên Đông |

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, nên tin tưởng sẽ kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 khi mở lại đường bay quốc tế đón 5.000 người nhập cảnh/tuần vào Việt Nam.

Cục hàng không Việt Nam đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế

Minh Hạnh |

Cục Hàng không Việt Nam vừa hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế trình Bộ Giao thông Vận tải. Nếu được phép, từ ngày 15.9.2020 sẽ có 6 đường bay được mở.

Sẽ mở lại các đường bay quốc tế khi an toàn

Đặng Tiến |

Các doanh nghiệp trong ngành hàng không đã định hướng được phương án sẵn sàng khai thác trở lại các đường bay quốc tế. Khi các nước đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và dỡ bỏ các hạn chế về nhập cảnh, cũng như các yêu cầu khắt khe về cách ly thì hoạt động hàng không sẽ quay trở lại hoạt động bình thường. Điều này khẳng định, an toàn an ninh và chất lượng phục vụ phải là số một.

Từ 4.5, sân bay Vân Đồn mở lại các đường bay thương mại

Minh Hạnh |

Sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19, các đường bay thương mại tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4.5 tới.