Hạn mặn lịch sử: Cơ hội để lúa thơm - tôm sạch phát triển

NHẬT HỒ |

Những diện tích trồng lúa kém hiệu quả được thay đổi bằng mô hình lúa - tôm. Mặn xâm nhập là cơ hội để mô hình này phát triển bền vững.

Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững tại Việt Nam (IDH) cùng các đối tác chính như: Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex), Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, DNTN Hồ Quang Trí, UBND huyện Mỹ Xuyên... chính thức ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện “Chương trình xây dựng vùng sản xuất tôm – lúa bền vững dựa trên mục tiêu tăng trưởng”. Tổng diện tích được ký kết lên đến trên 17.700ha tại 6 xã vùng tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên.

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho rằng: “Nếu xây dựng chuỗi giá trị sản xuất và phát triển thương hiệu lúa thơm - tôm sạch sẽ giúp nâng cao giá trị cho cả con tôm lẫn cây lúa, từ đó giúp mô hình ngày một hiệu quả hơn, thu nhập nông dân sẽ ngày càng cao hơn”

Tại vùng quy hoạch trên 17.700ha ở huyện Mỹ Xuyên, các đối tác tham gia chương trình chọn giống lúa ST24, ST25 để sản xuất cho mô hình lúa – tôm. Đây được gọi là lúa thơm. Khi mùa nước mặn, người dân nuôi tôm theo mô hình sinh học. Tất cả không sử dụng thuốc thú y thủy sản. Sản phẩm tôm được các công ty nói trên bao tiêu tất cả với cam kết cao hơn giá thị trường từ 30% trở lên.

Ông Võ Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam cho rằng, mô hình lúa hơm – tôm sạch nếu nông dân thực hiện đúng chúng ta sẽ có sản phẩm chủ lực là con tôm sạch, chất lượng ngon và giá trị cao tại châu Âu.

Đại diện chương trình IDH cho rằng, IDH luôn hỗ trợ đến người mua cuối cùng, nên để thực hiện thành công, chương trình cần tập trung mạnh cho chuỗi giá trị, gồm: Các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các bên có liên quan nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định và bền vững. Riêng tổ chức IDH hiện gắn kết mạng lưới 90 công ty tiêu thụ thủy sản trên toàn cầu sẽ hỗ trợ kết nối thị trường với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị tôm - lúa ở Mỹ Xuyên. Tới đây, IDH sẽ làm việc với các nhà mua hàng quốc tế và tài trợ 30% kinh phí cho chương trình, phần còn lại sẽ do Nhà nước và tư nhân đóng góp theo hình thức hợp tác công tư.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang: Cây lúa vẫn thiệt hại nặng nề vì hạn mặn

Lục Tùng |

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh công bố tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng cấp độ 1, các ban ngành, địa phương trong tỉnh đã khẩn cấp triển khai nhiều hoạt động ứng phó, đảm bảo an toàn đời sống và ổn định sản xuất, nhất là cây lúa. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, cây lúa vẫn thiệt hại nặng nề...

Dấu chân quê trên vùng hạn mặn

TRẦN LƯU |

Múc ca nước mưa trong lu đổ vô nồi vo gạo, ông Nguyễn Văn Nghĩa (xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cười hóm hỉnh: “Tôi sống gần cả đời người ở nông thôn, có ai ngờ, những chiếc lu “quê mùa” giờ lại có gị trị đến vậy”...

Vào tâm điểm hạn mặn Cà Mau

Nhật Hồ - Phong Nguyễn |

Tỉnh Cà Mau vừa chính thức công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh. Tỉnh này cũng đề nghị Bộ NNPTNT hưởng dẫn công bố thiên tai. Hạn mặn đã làm cho đời sống người dân nơi đây lâm vào cảnh khó khăn chồng chất. Không riêng gì Cà Mau, hàng loạt tỉnh tại ĐBSCL đang cần giải pháp để thoát khỏi vòng vây của hạn mặn.

Chua xót nhìn hàng ngàn ha lúa, hoa màu bị thiệt hại nặng nề do hạn mặn

Kỳ Quan |

Huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn mặn năm nay với hàng ngàn ha lúa, hoa màu, thanh long bị mất trắng hoặc ảnh hưởng năng suất.

Gạo ST25 ngon nhất thế giới chắp cánh cho thương hiệu gạo Việt

L.V |

Giống lúa thơm ST25 được nhóm tác giả là KS Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và ThS Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo. Sau khi được đưa vào tham dự cuộc thi “World’s best rice”, do The Rice Trader (TRT) tổ chức trong hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11.2019, gạo thơm ST25 đã đoạt giải nhất Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. 

Lúa giống ST24, ST25 khan hiếm không thua gì gạo ngon nhất thế giới

NHẬT HỒ |

Ngày 10.1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị Sở NNPTNT phối hợp ngay với ông Hồ Quang Cua đem giống lúa ST24, ST25 về trồng ngay trong vụ mùa tới.

Thất vọng vì không mua được "gạo ngon nhất thế giới" ST25

L.V |

Gạo ST25, loại gạo của kỹ sư Hồ Quang Cua vừa được bình chọn “Gạo ngon nhất thế giới” tại Philippines, đang trong tình trạng “cháy hàng” dịp sát Tết vì mới trong giai đoạn sản xuất khảo nghiệm.

Infographic: ST25 - hành trình chinh phục danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

NHẬT HỒ - TUẤN ANH |

Để hạt gạo Việt Nam được vinh danh, mà cụ thể là gạo ST25 trở thành gạo ngon nhất thế giới, nhóm nghiên cứu đã có quá trình dài nghiên cứu để đi đến thành công.

Kiên Giang: Cây lúa vẫn thiệt hại nặng nề vì hạn mặn

Lục Tùng |

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh công bố tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng cấp độ 1, các ban ngành, địa phương trong tỉnh đã khẩn cấp triển khai nhiều hoạt động ứng phó, đảm bảo an toàn đời sống và ổn định sản xuất, nhất là cây lúa. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, cây lúa vẫn thiệt hại nặng nề...

Dấu chân quê trên vùng hạn mặn

TRẦN LƯU |

Múc ca nước mưa trong lu đổ vô nồi vo gạo, ông Nguyễn Văn Nghĩa (xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cười hóm hỉnh: “Tôi sống gần cả đời người ở nông thôn, có ai ngờ, những chiếc lu “quê mùa” giờ lại có gị trị đến vậy”...

Vào tâm điểm hạn mặn Cà Mau

Nhật Hồ - Phong Nguyễn |

Tỉnh Cà Mau vừa chính thức công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh. Tỉnh này cũng đề nghị Bộ NNPTNT hưởng dẫn công bố thiên tai. Hạn mặn đã làm cho đời sống người dân nơi đây lâm vào cảnh khó khăn chồng chất. Không riêng gì Cà Mau, hàng loạt tỉnh tại ĐBSCL đang cần giải pháp để thoát khỏi vòng vây của hạn mặn.

Chua xót nhìn hàng ngàn ha lúa, hoa màu bị thiệt hại nặng nề do hạn mặn

Kỳ Quan |

Huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn mặn năm nay với hàng ngàn ha lúa, hoa màu, thanh long bị mất trắng hoặc ảnh hưởng năng suất.

Gạo ST25 ngon nhất thế giới chắp cánh cho thương hiệu gạo Việt

L.V |

Giống lúa thơm ST25 được nhóm tác giả là KS Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và ThS Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo. Sau khi được đưa vào tham dự cuộc thi “World’s best rice”, do The Rice Trader (TRT) tổ chức trong hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11.2019, gạo thơm ST25 đã đoạt giải nhất Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. 

Lúa giống ST24, ST25 khan hiếm không thua gì gạo ngon nhất thế giới

NHẬT HỒ |

Ngày 10.1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị Sở NNPTNT phối hợp ngay với ông Hồ Quang Cua đem giống lúa ST24, ST25 về trồng ngay trong vụ mùa tới.

Thất vọng vì không mua được "gạo ngon nhất thế giới" ST25

L.V |

Gạo ST25, loại gạo của kỹ sư Hồ Quang Cua vừa được bình chọn “Gạo ngon nhất thế giới” tại Philippines, đang trong tình trạng “cháy hàng” dịp sát Tết vì mới trong giai đoạn sản xuất khảo nghiệm.

Infographic: ST25 - hành trình chinh phục danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

NHẬT HỒ - TUẤN ANH |

Để hạt gạo Việt Nam được vinh danh, mà cụ thể là gạo ST25 trở thành gạo ngon nhất thế giới, nhóm nghiên cứu đã có quá trình dài nghiên cứu để đi đến thành công.