Hai năm chưa có giá mới, DN điện mặt trời phải thanh lý thiết bị để trả nợ

Cường Ngô |

Đa phần những doanh nghiệp làm điện mặt trời chờ cơ chế giá mới đều là những doanh nghiệp trung bình và lớn. Để đầu tư, doanh nghiệp phải đi vay mượn ngân hàng. Mỗi lần tới hạn trả nợ ngân hàng là doanh nghiệp lại "nghẹt thở" vì không biết lấy đâu ra tiền để trả. 

Doanh nghiệp điện mặt trời kêu cứu... chờ giá mới

Trước năm 2020, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (trụ sở TPHCM) đã thực hiện lắp đặt thi công cho hàng chục công trình điện mặt trời lớn, nhỏ ở nhiều tỉnh, thành phía Nam.

Tổng doanh thu của công ty khoảng 10 tỉ đồng.

Thời gian gần đây, doanh nghiệp này chỉ lắp đặt, thi công được một vài dự án điện mặt trời quy mô nhỏ ở các vùng chưa có hệ thống điện lưới.

Tổng doanh thu từ vài trăm triệu đồng nguyên vật liệu tồn kho. Hàng trăm công nhân, kỹ sư lắp ráp điện mặt trời chuyển sang làm bảo trì, bảo hành cho các công trình đã lắp đặt trước đó.

"Doanh nghiệp đầu tư, phát triển điện mặt trời đang "khóc đứng khóc ngồi", mòn mỏi chờ chính sách giá điện mặt trời mới.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay không lên lưới được buộc phải chuyển đổi theo hướng khác nhưng rất manh mún như sạc đầy các pin, ắc quy lưu trữ dùng cho ban đêm, bán cho những nhà đò đi sông, hoặc bán điện cho chùa" - ông Trịnh Ngọc Quyết Tiến - Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh cho  biết.

Đáng chú ý, theo ông Tiến, nhiều doanh nghiệp phải thanh lý chính máy móc, thiết bị đã đầu tư lên tới hàng trăm tỉ đồng để có tiền trả nợ ngân hàng. 

Doanh nghiệp điện mặt trời chờ chơ chế giá mới. Ảnh: V.T
Doanh nghiệp điện mặt trời chờ cơ chế giá mới. Ảnh: V.T 

"Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời đã hết hiệu lực; việc ngành điện các tỉnh ngưng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời do người dân và doanh nghiệp lắp đặt sau ngày 31.12.2020.

Thêm vào đó, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong hai năm qua đã khiến các doanh nghiệp đầu tư, phát triển điện mặt trời, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan" -  ông Tiến cho hay.

Hồi tháng 3.2022, một số doanh nghiệp đầu tư vào điện mặt trời tại Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Long An, Gia Lai cũng đã gửi thư kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công Thương việc sớm ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời và cho dự án đã có trong quy hoạch được tiếp tục triển khai với kế hoạch phát điện trong giai đoạn 2021-2025.

Các nhà đầu tư kiến nghị, tiếp tục thực hiện cơ chế phát triển điện mặt trời theo giá mua điện đã được Bộ Công thương đề xuất song song với việc hoàn thiện cơ chế và thí điểm việc đấu thầu, cũng như cần sớm ban hành cơ chế mới về điện mặt trời để khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về sự an toàn, nhất quán và ổn định của môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp điện gió cũng ngóng cơ chế giá mới

Không chỉ nhà đầu tư điện mặt trời kêu cứu, nhà đầu tư điện gió cũng đang "sống dở chết dở" vì đến nay vẫn chưa có hướng dẫn mới về cơ chế giá điện gió sau khi giá FIT hết hạn.

Trong đơn kiến nghị lần hai vừa được gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và các đơn vị liên quan, chủ đầu tư các dự án nhà máy điện gió Nhơn Hội, điện gió Nam Bình 1, điện gió Cầu Đất và điện gió Tân Tấn Nhật cho hay "dự án đang đứng trước nhiều khó khăn khi phải dừng hoạt động, doanh nghiệp rơi vào tình trạng bất ổn, nguy cơ phá sản cận kề".

Cụ thể, cả 4 dự án điện gió này đều đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt và có chứng nhận nghiệm thu hoàn thành công trình trước ngày 31.10.2021, có giấy phép hoạt động điện lực, đã hòa lưới trên hệ thống điện quốc gia và được ghi nhận trên dữ liệu điện tử của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Tuy nhiên, 4 nhà máy chưa được công nhận ngày vận hành thương mại (COD). Nguyên nhân là do diễn biến COVID-19 và thời tiết bất thường, nên chưa hoàn thành thử nghiệm trước khi được công nhận vận hành thương mại (COD). 

Vì thế, từ ngày 1.11.2021 đến nay, các nhà máy đang phải dừng hoạt động, công tác bảo dưỡng không được thực hiện theo quy định của nhà sản xuất, gây hư hỏng thiết bị.

Ông Hoàng Giang - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV PE Việt Nam cho hay, không bán được điện sẽ không có đầu ra, như vậy không có tiền để trả ngân hàng. Còn nếu hạ giá thấp xuống, thấp hơn chi phí đầu tư doanh nghiệp sẽ lỗ. Đây là khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải.

"Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư điện gió và điện mặt trời, Chính phủ nên có sự quan tâm đến các nhà đầu tư đang đầu tư giữa chừng, giúp tháo gỡ khó khăn", ông Giang nói.

Doanh nghiệp "mòn mỏi" chờ cơ chế giá mới: Quốc hội đã biết và sẽ giám sát rất chặt chẽ

Trao đổi bên hàng lang Quốc hội sáng 16.6, ông Trần Văn Khải - Uỷ viên Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho biết, những khó khăn của doanh nghiệp điện mặt trời vì chưa có cơ chế giá mới, Quốc hội đã biết. 

Trong chương trình giám sát của năm 2023 sẽ có một chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát. 

"Chúng tôi biết rất nhiều doanh nghiệp bức xúc vì phải ngóng cơ chế giá điện mặt trời mới. Chắc chắn chúng tôi sẽ có những chương trình làm việc rất kỹ để đánh giá toàn diện vấn đề này. Trên cơ sở đó sẽ kiến nghị Chính phủ để có những giải pháp căn cơ", ông Khải nói.


Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Vi phạm phát triển điện mặt trời, Điện lực Ninh Thuận nói gì?

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bộ Công Thương chỉ ra nhiều vi phạm trong phát triển điện mặt trời mái nhà tại Ninh Thuận. Đến nay, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và xem xét trách nhiệm các tập thể và cá nhân có liên quan.

Loạt vi phạm trong phát triển điện mặt trời mái nhà ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bộ Công Thương chỉ rõ loạt vi phạm của Công ty Điện lực Ninh Thuận trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà.

Trung Quốc đẩy nhanh kế hoạch xây nhà máy điện mặt trời trong vũ trụ

Song Minh |

Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu xây nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong vũ trụ vào năm 2028, sớm hai năm so với kế hoạch ban đầu.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Văn Lâm, Tuấn Hải và diện mạo mới cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

Tuyển Việt Nam hứa hẹn sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về lực lượng để chinh phục AFF Cup 2022 với sự trở lại của thủ môn Đặng Văn Lâm; bên cạnh sự tiến bộ vượt bậc của một số cầu thủ như Phạm Tuấn Hải, Hồ Tấn Tài…

Hà Nội phân luồng giao thông để thi công lại ga ngầm metro từ ngày 20.8

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Để phục vụ thi công trở lại ga ngầm của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, từ 20.8, phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) được rào chắn, phân luồng giao thông quanh khu vực ga S12.

Lựa chọn môn học vào lớp 10: Khó đáp ứng 100% nguyện vọng của học sinh

Tường Vân |

Tại nhiều trường THPT, việc lựa chọn môn học lớp 10 đang được thực hiện theo cách trường học xây dựng các tổ hợp môn có sẵn, học sinh sẽ tự chọn một trong số các tổ hợp môn đó. Lý giải điều này, các hiệu trưởng khẳng định, theo lý thuyết, ngoài các môn học bắt buộc, học sinh được quyền lựa chọn 4 môn học từ 9 môn tự chọn. Tuy nhiên, rất khó để các trường đáp ứng 100% nguyện vọng của học sinh.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố

Việt Dũng |

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố để điều tra những sai phạm liên quan đến đấu thầu thiết bị y tế tại Quảng Ninh.

Vi phạm phát triển điện mặt trời, Điện lực Ninh Thuận nói gì?

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bộ Công Thương chỉ ra nhiều vi phạm trong phát triển điện mặt trời mái nhà tại Ninh Thuận. Đến nay, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và xem xét trách nhiệm các tập thể và cá nhân có liên quan.

Loạt vi phạm trong phát triển điện mặt trời mái nhà ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bộ Công Thương chỉ rõ loạt vi phạm của Công ty Điện lực Ninh Thuận trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà.

Trung Quốc đẩy nhanh kế hoạch xây nhà máy điện mặt trời trong vũ trụ

Song Minh |

Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu xây nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong vũ trụ vào năm 2028, sớm hai năm so với kế hoạch ban đầu.