Giữa năm 2020 mới có thể ban hành bộ quy chuẩn cho nước mắm

Khánh Vũ |

Cho đến thời điểm này, đã 1 năm trôi qua bộ quy chuẩn nước mắm vẫn chưa thể ra đời, dù hàng ngày nước mắm vẫn được đưa vào dạ dày hầu hết người dân Việt Nam. Vì sao có sự chậm trễ này?

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 16.1.2020, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Nafiqad - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết:

Để ban hành bộ quy chuẩn nước mắm, cần đề tài nghiên cứu thực tiễn với đầy đủ sở cứu khoa học và phù hợp với thực tế sản xuất. Để có đầy đủ thông tin chuẩn xác phục vụ cho nhóm biên soạn bộ quy chuẩn nước mắm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản 3 nghiên cứu, hoàn thành để sớm và báo cáo kết quả nghiên cứu cho nhóm tác giả biên soạn.

Ông Nguyễn Như Tiệp cũng cho biết thêm: “Từ năm 2019, khi giao nhiệm vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp kinh phí để Viện Nuôi nghiên cứu và nuôi trồng thuỷ sản 3 thực hiện”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều người vẫn đang bị lẫn lộn giữa quy chuẩn và tiêu chuẩn. Theo luật, tiêu chuẩn là khuyến khích, công bố áp dụng, không bắt buộc. Còn quy chuẩn là đưa ra những chỉ tiêu, giới hạn bắt buộc phải làm theo, là bản quy phạm pháp luật được ban hành. Việc ban hành quy chuẩn nước mắm sẽ là những quy định bắt buộc, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước mắm phải tuân thủ, chấp hành.

Rất khó xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm vi phạm nếu không có bộ quy chuẩn về nước mắm (Ảnh: Hóa chất được 1 doanh nghiệp vi phạm chuẩn bị dùng để sản xuất  nước mắm)
Rất khó xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm vi phạm nếu không có bộ quy chuẩn về nước mắm (Ảnh: Hóa chất được 1 doanh nghiệp vi phạm chuẩn bị dùng để sản xuất nước mắm)
Lý giải về việc vì sao đến thời điểm này bộ quy chuẩn về nước mắm vẫn chưa được ban hành, ông Nguyễn Hữu Ninh-Viện trưởng Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản 3 cho PV Báo Lao Động biết: 4 tháng nay, Viện đã triển khai khảo sát thực tế về tình hình sản xuất nước mắm tại các cơ sở từ khâu ủ chượp đến pha chế.

“Nhóm khảo sát, nghiên cứu đã rút nước mắm lần 1, lần 2, lần 3 tại các sơ sở ủ chượp và pha chế, gửi mẫu đến cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền phân tích. Hiện nay, việc lấy mẫu đã xong và đã gửi mẫu đi phân tích, sau khi có kết quả phân tích Viện sẽ phân nhóm để xây dựng bộ quy chuẩn, dự kiến đến giữa năm 2020, bộ quy chuẩn nước mắm sẽ được xây dựng xong” – Viện trưởng Nguyễn Hữu Ninh nói.

Theo Viện trưởng Nguyễn Hữu Ninh, sở dĩ trong thời gian qua, suốt 1 thời gian dài, nhiều ý kiến tranh cãi nhưng chưa thể ban hành bộ quy chuẩn là do dự thảo được xây dựng dựa trên các số liệu điều tra và các kết quả nghiên cứu đã cũ mà chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay.

“Nhiều khi các nhóm làm nước mắm cố viện dẫn và bảo vệ cho nước mắm của mình. Ví dụ bên nhóm nước mắm tạm gọi là truyền thống muốn nước mắm pha chế thì phải gọi tên là nước chấm. Họ lấy ví dụ nói là nước mắm pha ra để dùng trong bữa ăn trên bàn ăn để chấm rau,... gọi là gì? Đương nhiên gọi là nước chấm. Nhưng họ không tự đặt câu hỏi là nước mắm nguyên chất không pha chế gì mà dùng trên bàn ăn vẫn để chấm rau, đậu... thì vẫn gọi là nước chấm chứ không thể gọi nước mắm là món ăn được” - ông Nguyễn Hữu Ninh lập luận.

Cũng theo ông Ninh, khi bộ quy chuẩn ra đời, thì đây chính là bộ quy chuẩn chung về hàm lượng dinh dưỡng, các hợp chất để chia nhóm nước mắm nguyên chất hay nước mắm pha chế, mà không tách rời đặt tên phân biệt là "nước mắm" hay "nước chấm".

“Đó là quy chuẩn bắt buộc phải thực hiện, còn ai cứ cố tình tách riêng gọi “nước mắm” hay “nước chấm” là đều do suy diễn và áp đặt cá nhân nhân. Chỉ có thể chia ra thành các nhóm nước mắm có độ đạm khác nhau, nguyên chất loại mấy hay nước mắm pha chế”- Viện trưởng Nguyễn Hữu Ninh nhấn mạnh.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp bị phát hiện dùng soda làm nước mắm: Im lặng, né tránh

Thanh Mai |

Sau khi bị Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện và công bố sai phạm trong sản xuất nước mắm trên phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi tìm đến doanh nghiệp Điều Hương - một trong các doanh nghiệp có sai phạm được nêu tên để tìm hiểu sự việc.

Dùng chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm là thất đức

Lê Thanh Phong |

Làm nước mắm bằng hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, bị phát hiện thì chịu phạt, đơn giản vậy thì ai cũng dám làm, cũng sẵn sàng đem tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng ra để đổi lấy lợi nhuận.

Thanh tra Bộ NN&PTNT nói về vụ 3 doanh nghiệp dùng soda làm nước mắm

Khánh Vũ (thực hiện) |

Thông tin về 3 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm, sử dụng soda công nghiệp để tạo nguyên liệu chế biến nước mắm thực sự gây choáng váng đối với người tiêu dùng trong những ngày sát Tết. Ngày 14.1, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Tiến đã dành cho Báo Lao Động buổi phỏng vấn về vụ việc này.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Doanh nghiệp bị phát hiện dùng soda làm nước mắm: Im lặng, né tránh

Thanh Mai |

Sau khi bị Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện và công bố sai phạm trong sản xuất nước mắm trên phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi tìm đến doanh nghiệp Điều Hương - một trong các doanh nghiệp có sai phạm được nêu tên để tìm hiểu sự việc.

Dùng chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm là thất đức

Lê Thanh Phong |

Làm nước mắm bằng hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, bị phát hiện thì chịu phạt, đơn giản vậy thì ai cũng dám làm, cũng sẵn sàng đem tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng ra để đổi lấy lợi nhuận.

Thanh tra Bộ NN&PTNT nói về vụ 3 doanh nghiệp dùng soda làm nước mắm

Khánh Vũ (thực hiện) |

Thông tin về 3 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm, sử dụng soda công nghiệp để tạo nguyên liệu chế biến nước mắm thực sự gây choáng váng đối với người tiêu dùng trong những ngày sát Tết. Ngày 14.1, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Tiến đã dành cho Báo Lao Động buổi phỏng vấn về vụ việc này.