Giò chả "tự cung" để đối phó giá thịt lợn quá cao

L.V |

Từ mức giá 130.000-150.000 đồng/kg, giò lụa đã tăng lên 200.000 đồng/kg, các loại chả cũng tăng giá gần gấp đôi. Sức mua giảm sút, cả người bán và người mua đều tìm cách để "tồn tại".

Theo bà Trần Thị Mai (Mê Linh - Hà Nội), trong giai đoạn giá thịt lợn liên tục tăng, người làm giò chả có muôn cách để giảm chi phí nhằm giữ giá, giữ khách. Nếu là giò lụa thì người sản xuất tăng thêm lượng bột, mỡ, thậm chí “độn” thêm bột năng. Còn món giò xào thì tăng lượng mộc nhĩ, tăng tỉ lệ mỡ, tăng bì. "Từ khi giá thịt tăng, một số người làm ăn không đứng đắn “độn” thêm bột năng, bột bắp vào giò để giảm giá thành. Như vậy giò sẽ bở, không thơm, không ngon như trước. Bữa nào gia đình muốn ăn, tôi phải mất công tự làm giò, tuy mất công và chi phí cao hơn một chút nhưng đảm bảo chất lượng”-bà Mai nói.

 

Còn theo bà Thu Thủy – người có 20 năm kinh doanh giò chả tại phố Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mặc dù tăng giá giò chả thêm 50.000 đồng/kg nhưng sức mua đã giảm gần 1 nửa. Người tiêu dùng gần như chỉ mua giò vào các dịp ngày rằm, mùng 1 để thắp hương, bởi với số tiền 200.000 đồng để mua 1kg giò lụa,  người tiêu dùng có thể mua được 1,2kg thịt để có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn và tiết kiệm hơn nhiều. Thậm chí, nhiều người còn tự chế biến để tránh mua phải giò "độn bột".

Người bán giò chả phải kèm thêm nhiều món khác trước “bão” giá thịt lợn để tăng doanh thu. Ảnh: Kh.V
Người bán giò chả phải kèm thêm nhiều món khác trước “bão” giá thịt lợn để tăng doanh thu. Ảnh: Kh.V

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh giò chả khác cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. “Lượng khách giảm đến 50%, chúng tôi phải mất công hơn nhiều để "đa dạng hóa" các mặt hàng, bán kèm thêm các món ăn chế biến sẵn như bánh dày, lạc rang húng lìu, cá kho khô, nem các loại mới mong đủ tiền chợ"-bà Thu Thủy chia sẻ.

"Tự cung" - đối sách của nhiều bà nội trợ

Hiện tại, giá nguyên liệu “ăn theo” Tết như nấm hương, mộc nhĩ, nước mắm… cũng đã tăng giá, nên nhiều người tìm cách tự làm giò tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn. Từ kinh nghiệm của bà Thu Thủy, Lao Động xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm giò, chả tại nhà.

 

Thịt để làm giò phải thật tươi, mới pha (thịt mới, vừa được lóc khỏi xương) xong còn nóng hổi, thịt không được phép quá nạc hoặc ít mỡ. Chọn thịt quá nạc sẽ làm cho giò bị khô, bở. Nên chọn thịt kiểu 7 phần nạc, 3 phần mỡ.

Nước mắm nên chọn loại mắm cốt, độ đạm cao và phải thật sánh, không nên dùng nước mắm công nghiệp ấy. Nên chọn hạt tiêu trắng đã bỏ vỏ để món giò không bị các chấm đen nhìn thiếu hấp dẫn.

Giò lụa thành phẩm phải có độ dai nhất định, vị ngọt thơm. (Ảnh minh họa)
Giò lụa thành phẩm phải có độ dai nhất định, vị ngọt thơm. (Ảnh minh họa)

Khi xay, không nên để tốc độ cao và không nên xay liên tục để tránh ma sát làm “chín” thịt làm giảm sự kết dính khiến giò bị bở. Thịt lợn nên được cho vào ngăn đá tủ lạnh trong ít nhất 45 phút đến 1 giờ trước khi xay. Trong quá trình xay, cần chế thêm nước đá để giảm nhiệt độ bằng cách xay khoảng 45 giây cho nước vào 1 lần, nghỉ 1 phút rồi mới xay tiếp. Thịt cần được xay sao cho thật nhuyễn mịn, không còn nhìn thấy sợi thịt, thịt xay xong phải có màu trắng hồng, nhuyễn, dẻo và có độ dính.

 

Nếu không biết gói giò, bạn có thể cắt bớt đầu chai nước khoáng, lót lá chuối vào trong rồi cho giò vào lèn kín. Nếu không, có thể mua khuôn gói giò đang bán trên thị trường rất tiện dụng.

Khi bắt đầu luộc giò, cần đun lửa thật to cho nước mau sôi. Khi nước đã sôi thì cần đun lửa liu riu cho giò chín. Thời gian luộc giò trong khoảng 1 giờ là xong.

L.V
TIN LIÊN QUAN

Để không vỡ trận bình ổn giá thịt lợn

Anh Đào |

Dù khẳng định nguồn cung thịt lợn không thiếu đến mức giá xuất chuồng liên tục “lập kỷ lục”. Nhưng thực tế, giá thịt lợn đã tăng đến mức khủng khiếp. Và khủng hoảng thịt lợn đã bắt đầu diễn ra.

Giá thịt lợn tăng cao nhất trong 10 năm qua

L.V |

Theo khảo sát của PV, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ngày 16.12.2019 đã ở mức 140.000-190.000 đồng, cá biệt có loại thịt lên đến 220.000 đồng. Sức mua giảm rõ rệt, nhiều gia đình phải cắt giảm thịt lợn.

Giá thịt lợn vẫn tăng tốc, các bộ ngành "xắn tay" bình ổn

L.V |

Mặc dù Bộ NNPTNT và Bộ Công thương nỗ lực mọi giải pháp để kìm đà tăng của giá thịt lợn, nhưng trong tuần qua, giá lợn hơi vẫn tiếp tục phi mã, đẩy giá thịt lợn trên thị trường tăng ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Để không vỡ trận bình ổn giá thịt lợn

Anh Đào |

Dù khẳng định nguồn cung thịt lợn không thiếu đến mức giá xuất chuồng liên tục “lập kỷ lục”. Nhưng thực tế, giá thịt lợn đã tăng đến mức khủng khiếp. Và khủng hoảng thịt lợn đã bắt đầu diễn ra.

Giá thịt lợn tăng cao nhất trong 10 năm qua

L.V |

Theo khảo sát của PV, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ngày 16.12.2019 đã ở mức 140.000-190.000 đồng, cá biệt có loại thịt lên đến 220.000 đồng. Sức mua giảm rõ rệt, nhiều gia đình phải cắt giảm thịt lợn.

Giá thịt lợn vẫn tăng tốc, các bộ ngành "xắn tay" bình ổn

L.V |

Mặc dù Bộ NNPTNT và Bộ Công thương nỗ lực mọi giải pháp để kìm đà tăng của giá thịt lợn, nhưng trong tuần qua, giá lợn hơi vẫn tiếp tục phi mã, đẩy giá thịt lợn trên thị trường tăng ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.