Giá vàng 9999 và giá vàng SJC, những điều nhà đầu tư nên biết

TL (tổng hợp) |

Nhiều người hàng ngày vẫn theo dõi giá vàng hôm nay diễn biến ra sao, nhưng vẫn có người băn khoăn không biết giá vàng 9999 khác gì giá vàng 24K, giá vàng SJC hay ba loại vàng này là một?

Vàng 9999 tương đương với vàng 24K

Người ta tính tuổi vàng theo thang độ K - karat (tránh nhầm lẫn với carat là đơn vị đo lường kim cương hay đá quý), số K chỉ hàm lượng vàng nguyên chất có trong hợp kim. Tuổi vàng được xác định trên thang từ 1 - 24, 1 karat tương đương với 1/24 vàng nguyên chất.

Ví dụ vàng 24K có nghĩa là hàm lượng vàng chiếm 24 miếng/24 miếng, 18K là hàm lượng vàng chiếm 18 miếng/24 miếng, vàng 14K sẽ có hàm lượng vàng 14/24. Vàng 24K là vàng tinh khiết nhất với độ tinh khiết đạt 99.99%, tương tự như vàng 9999. Vì thế, vàng 9999 cũng có thể gọi là vàng 24K và được gọi chung là vàng 10 tuổi. Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm nhất nhưng khá mềm nên nữ trang chế tác bằng vàng 24K không được đa dạng vì khó gắn đá quý và đánh bóng.

Do đó, hầu hết các trang sức được làm bằng vàng thấp tuổi hơn với nhiều màu sắc khác nhau vì có độ cứng cao hơn, dễ gắn đá quý và dễ đánh bóng.

Người ta thường sử dụng vàng 22K hoặc 18K để làm vàng trang sức, trong đó những sản phẩm đồ trang sức bằng vàng tây thường có tuổi vàng khoảng 18K. Tùy theo nhu cầu của đồ trang sức, thợ kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau với vàng để tạo ra các màu sắc khác nhau. Nếu cần đồ trang sức có màu trắng sáng thì sẽ pha Niken (Ni) hoặc Palladium (Pd), nếu cần màu đỏ hoặc hồng thì pha với đồng (Cu), còn bạc sẽ cho hợp kim vàng có màu lục.

Cách nhận biết tuổi vàng

Tùy theo hàm lượng vàng trong hợp kim mà người ta sẽ xác định tuổi vàng. Ví dụ: Khi người ta nói tuổi vàng là 18K thì nó tương đương với hàm lượng vàng trong mẫu xấp xỉ 75% và gọi là vàng 7 tuổi rưỡi, vàng 18K có hàm lượng vàng xấp xỉ 70% được gọi là vàng 7 tuổi. Tuổi vàng được xác định theo hàm lượng vàng trong hợp kim.

Tuổi vàng được xác định như sau:

* Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi.
* Vàng 24K (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi.
* Vàng 18K (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
* Vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.
* Vàng 14K (58,3%) thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Nhận biết vàng 9999 và vàng SJC

Vàng 9999 có thể gọi là vàng 24K, vàng này thương hiệu theo tiệm vàng tư nhân, mua bán theo giá vàng nữ trang và giá thu mua chênh lệch với giá bán ra rất lớn.

Vàng SJC: SJC là tên của một nhà cung cấp vàng nổi tiếng (S = Sài Gòn, J = Jewelry Holding, C = Company), là tên đầy đủ Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn - Saigon Jewelry Holding Company.

TL (tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Vụ Khu tái định cư bỏ hoang 20 năm: Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu báo cáo

Huân Cao - Nam Hiệp |

Liên quan đến thông tin Báo Lao Động phản ánh về Dự án Khu tái định cư cho cư dân bị thu hồi đất phục vụ cho Khu Công nghệ cao TPHCM bị chậm triển khai gần 20 năm qua, Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo vụ việc.

Bi kịch của “cảnh nóng”

Mi Lan |

Mới đây, hội thảo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kiểm duyệt phân loại, dán nhãn phim theo độ tuổi một lần nữa lại đặt “cảnh nóng” vào tranh cãi.