Gần 30.000 tỉ tiền phí trong 5 năm: Có đủ để sửa đường?

Lâm Anh |

Theo tổng kết của Bộ GTVT, sau 5 năm thu phí đường bộ, tổng số tiền mà các chủ phương tiện đóng góp để “sửa đường” lên tới gần 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền này có đủ để dùng?

Đánh giá về 5 năm ra đời Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ GTVT nhận định sự ra đời của quỹ đã chia gánh nặng cho ngân sách trong việc bảo trì đường bộ khi chiếm tới 65% số tiền dành cho việc bảo trì đường bộ trên cả nước. Trong đó quỹ trung ương sẽ chia về cho địa phương 35% số tiền phí đã thu.

Từ năm 2013 đến nay, quỹ dự kiến thu được 29.497 tỉ đồng trong đó riêng năm 2017 số tiền ước tính thu được sẽ đạt 7.047 tỉ đồng. Cùng với sự tăng trưởng của phương tiện giao thông, số tiền phí thu được cũng tăng mạng với mức từ 106% đến 255%.

Tuy nhiên, hàng nghìn tỉ tiền phí đường bộ được nhận định chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Cụ thể, theo đánh giá của Quỹ bảo trì đường bộ, số tiền thu được cũng chỉ đáp ứng được trung bình gần 45% nhu cầu tối thiểu của công tác bảo trì hệ thống đường bộ trong đó năm 2017 với mức phí thu cao nhất cũng chỉ đáp ứng 50,3% nhu cầu tối thiểu.

Theo Bộ GTVT, trước khi thu phí đường bộ, năm 2012 hệ thống đường bộ Việt Nam có tổng chiều dài trên 279.925 km, trong đó quốc lộ 16.758 km, đường tỉnh 25.449 km, đường huyện 51.720 km, đường đô thị 17.025 km, đường chuyên dùng 7.837 km và trên 161.136 km đường xã.

Tình trạng kỹ thuật đường bộ nhiều nơi còn thấp kém, đường hẹp, bán kính đường cong nhỏ, mặt đường chưa bảo đảm cho việc đi lại an toàn, êm thuận; sụt trượt còn xảy ra thường xuyên gây ách tắc giao thông; số lượng cầu yếu, tải trọng thấp, chưa đồng bộ với cấp đường còn nhiều.

Sau khi có tiền quỹ, việc bảo trì đường bộ đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, số tiền này được đánh giá là chưa đủ, đặc biệt là khi một số địa phương thấy có quỹ thì cắt giảm ngân sách cho việc bảo trì đường bộ làm cho công tác bảo trì đường bộ tiếp tục khó khăn tại các địa phương.

Bên cạnh đó, việc bãi bỏ thu phí xe máy được nhận định làm giảm gần 2.500 tỉ đồng so với đề án xây dựng ban đầu làm mất tính chủ động và vỡ kế hoạch Quỹ BTĐB đã hoạch định trong 5 năm đầu tiên.

Ngoài ra, kinh phí bảo dưỡng thường xuyên mới đạt khoảng 18% vốn của Quỹ trong khi cơ cấu tỷ lệ % dành cho bảo dưỡng hợp lý cần phải tăng lên đạt mức 22% - 25% nên việc bảo dưỡng đường còn chưa đạt mục tiêu đề ra. Tại nhiều địa phương triển khai kế hoạch của Qũy BTĐB còn phức tạp và qua nhiều khâu dẫn đến công tác BTĐB tại một số địa phương không được kịp thời.

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.