Eurocham là nhân tố thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và EU

HL |

Chiều 29.8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (Eurocham) do ông Jen Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp của Eurocham trong phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn kinh doanh Việt Nam giữa kỳ năm 2017, trong hoạt động của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và việc xây dựng sách trắng Việt Nam.

“Chúng tôi coi Eurocham là nhân tố đóng vai trò thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Theo ông Jen Ruebbert, ngoài các hoạt động trên, các doanh nghiệp Châu Âu còn quan tâm tới phát triển xanh, bền vững và tiếp tục xây dựng, công bố sách xanh Việt Nam trong thời gian tới. Chủ tịch Eurocham đồng thời tiết lộ tổ chức này đánh giá cao kết quả cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch của chính phủ Việt Nam.

eurocham
Buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (Eurocham). Ảnh: Thành Chung
Tại cuộc gặp, Eurocham cũng cho rằng, Liên minh Châu Âu và Việt Nam cần sớm hoàn tất việc ký kết để thực thi Hiệp định thương mại tư do Việt Nam - EU (EVFTA). Ông khẳng định, Eurocham sẽ nỗ lực, tiếp xúc với Liên minh nghị viện Châu Âu, đề nghị EU phê chuẩn hiệp định này “càng sớm càng tốt” vì lợi ích các doanh nghiệp và người dân.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tiếng nói của Eurocham và các doanh nghiệp Châu Âu sẽ có tác động thúc đẩy nhanh tiến trình trong giai đoạn mà Việt Nam và EU đang rà soát pháp lý, ký kết hiệp định để đi tới phê chuẩn. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường tạo thuận lợi thương mại đi liền với chống gian lận thương mại, bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng trong nước.

Chính phủ cũng chỉ đạo giảm dần các thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang chiếm tới hơn 30% tổng số thủ tục hải quan xuống mức 15%; yêu cầu các bộ khi đưa ra các danh mục kiểm tra chuyên ngành thì công bố công khai các quy trình, tiêu chuẩn cụ thể và sẽ bãi bỏ thủ tục nếu không công khai được các quy trình này.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng và Chủ tịch Eurocham cũng trao đổi một số vấn đề liên quan tới kiểm dịch động vật của Việt Nam, các quy định, quy chuẩn về sữa, các sản phẩm sữa khi nhập khẩu vào Châu Âu, việc xuất nhập khẩu dược phẩm, cách áp thuế đối với rượu và rượu vang... 

HL
TIN LIÊN QUAN

Liverpool dễ dàng giành 3 điểm trước Rangers

Đức Mạnh |

Tại bảng A Champions League, Liverpool đã thi đấu áp đảo trước Rangers. Đội chủ sân Anfield dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 2-0.

Giáo viên bối rối khi đọc tên nguyên tố hóa học theo SGK mới

Tường Vân - Trà My |

Không chỉ học sinh, nhiều giáo viên cũng cảm thấy bối khi không thể đọc nổi tên các nguyên tố hóa học sách giáo khoa mới hiện nay. 

Tuyển futsal Việt Nam cần thay đổi nhiều điều sau trận thua đậm Iran

HOÀNG HUÊ |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi thừa nhận, đội tuyển futsal Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để có thể bắt kịp những đội futsal hàng đầu châu lục.

Đường ống khí đốt Nord Stream cần phải sửa chữa như thế nào?

Thanh Hà |

Để sửa chữa Nord Stream, trước tiên cần xác định mức độ thiệt hại. Khi đó, khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Xác minh lãnh đạo kế toán bệnh viện ở Khánh Hòa ăn chặn tiền quỹ dự phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Thanh tra ngành y tế đang xác minh nội dung tố cáo một lãnh đạo kế toán của Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ăn chặn tiền quỹ dự phòng tăng lương, dẫn đến chậm trễ chi lương hàng tháng cho người lao động.

Thượng viện Nga phê chuẩn sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina

Ngọc Vân |

Ngày 4.10, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) phê chuẩn các hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina vào Nga.

Đề xuất tăng giá điện: Công nhân ở trọ sẽ gặp nhiều khó khăn

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Người lao động bày tỏ sự lo lắng khi Bộ Công thương đề xuất Chính phủ cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam được điều chỉnh tăng giá điện sinh hoạt khi chi phí đầu vào biến động, làm giá bán lẻ bình quân tăng 1% trở lên, thay vì 3% như quy định hiện hành.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng, 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội

Thùy Linh |

Tối 4.10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước là 1.020 ca, tăng 224 ca so với hôm qua (796 ca). Hôm nay, ghi nhận 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội.