Được pháp luật bảo vệ, người tiêu dùng vẫn “thỏa hiệp” để tránh phiền

Khánh Vũ |

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải, cho biết: Là cư dân sinh sống ở thủ đô, nhưng phần lớn người tiêu dùng không biết quyền lợi của mình khi mua sắm đã được bảo vệ, một số người biết nhưng lại "thỏa hiệp" để tránh phiền phức.

Theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân- Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), là đầu tàu kinh tế đồng thời là một trong 2 thị trường tiêu dùng lớn nhất nước, trong những năm qua, Hà Nội đã luôn chủ động và tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD). 

"Quyền của NTD Việt Nam năm 2019 là “Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững”, Bộ Công Thương cam kết mạnh mẽ trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh, tiêu dùng thuận lợi và bền vững" -  ông Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác giám sát thực hiện quyền lợi của NTD tại các siêu thị. Ảnh: Kh.V
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác giám sát thực hiện quyền lợi của NTD tại các siêu thị. Ảnh: Kh.V

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh: Thực tế hiện nay, mặc dù Luật Bảo vệ Quyền lợi NTD đã ra đời nhiều năm và được tuyên truyền rộng rãi, nhưng vẫn còn nhiều NTD chưa nhận biết đầy đủ được quyền lợi của mình khi đi mua sắm và quyền lợi chính đáng đó được pháp luật bảo vệ.

"Còn nhiều người chưa biết nếu bị xâm phạm quyền lợi thì khiếu nại ở đâu, bên cạnh đó, một bộ phận NTD lại ngại va chạm khi khiếu nại, dẫn đến dễ dàng thỏa hiệp để tránh phiền phức"- ông Nguyễn Thanh Hải nói.

Sáng 17.3.2019, dẫn đầu tổ chức đoàn kiểm tra công tác thực hiện quyền lợi của NTD tại một số siêu thị lớn tại Hà Nội như: Vinmart, Media Mart, Big C..., ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD, đặc biệt là tại các tập đoàn, siêu thị lớn.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, PV ghi nhận có 40.000 mặt hàng, trong đó có tới 96% là hàng Việt Nam của trên 1.000 nhà cung cấp tham gia cung ứng sản phẩm trong chuỗi hoạt động tri ân NTD. "Các khiếu nại của khách hàng sẽ được phản hồi ngay và được giải quyết trong vòng 3 ngày. Ngoài ra, siêu thị thực hiện giảm giá 40-50% cho các sản phẩm" – Ông Khúc Tiến Hà – Giám đốc Siêu thị Big C Thăng Long cho biết.

Tại các siêu thị Media Mart, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đồ gia dụng cũng được đưa vào tham gia chương trình. Trong đó, có một số mặt hàng “nóng” chuẩn bị phục vụ mùa hè như: Điều hòa nhiệt độ, quạt các loại, đồ điện dân dụng, hàng gia dụng…

Hệ thống siêu thị Vinmart cũng tham gia chương trình bảo vệ quyền lợi NTD với 100.000 mặt hàng dảm bảo chất lượng, an toàn như rau, củ, quả các loại, thủy sản, thực phẩm, thịt lợn an toàn được kiểm dịch thú y…

“Trong giai đoạn dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng, khách hàng chọn siêu thị làm nơi mua sắm để yên tâm. Giá thịt lợn vẫn được giữ ổn định” – bà Trần Thị Quế Hương – Giám đốc siêu thị Vimart tại tòa nhà F4 Royal City (Thanh Xuân-Hà Nội) nhấn mạnh.

NTD cần thay đổi thói quen mua sắm, thay việc mua thực phẩm “tươi, sống” như gà cả lông, rau cả rễ còn lấm nguyên đất cát, NTD nên mua thực phẩm đã được sơ chế vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm thời gian, lại bảo vệ môi trường. Nếu người dân mang thực phẩm về nhà tự chế biến, những thứ thừa thãi từ thực phẩm sẽ phải cho vào túi nilông để vứt. Mỗi ngày hàng triệu hộ gia đình vứt ra môi trường hàng triệu túi nilông mà hàng trăm triệu năm sau chưa chắc đã tiêu hủy được. Rồi rác bẩn được chở đi hàng ngày làm gia tăng ô nhiễm, tốn tiền xử lý… Mua đồ chế biến sẵn chỉ đắt hơn một chút, nhưng không bị hao hụt bởi phụ phẩm, không tạo thêm nhiều rác thải và túi nilông; không mất thêm phương tiện, nhân công để vận chuyển rác thải, sẽ tiết kiệm được nhiều kinh phí. Chưa kể, rác thực phẩm để lại kho của các nhà cung cấp sẽ được tái sử dụng làm phân bón an toàn, góp phần  bảo vệ môi trường.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thảo luận 5 nội dung lớn

Bảo Hân |

Sáng 19.5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 27 (khoá XII) dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

2 vựa vải lớn nhất nước đã sẵn sàng để đưa vải thiều “xuất ngoại”

Vũ Long |

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã tính toán các phương án để xuất khẩu, để mùa vải thiều 2022 được cả “mùa” và “giá”.

Đi tìm “Nhật ký trong tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søn

Võ Bùi Lê Lam  |

Trong một bài viết được công bố năm 2013 của dịch giả Thúy Toàn, tiếng Đan Mạch được liệt kê như một trong 25 ngôn ngữ đã có bản dịch “Nhật ký trong tù”, song tác giả không dẫn tên bản dịch cũng như tên dịch giả và năm xuất bản của bản dịch. Vì thế, người đọc không được biết cụ thể hơn về bản dịch này cũng như bản dịch bằng các ngôn ngữ khác được liệt kê trong bài viết.

Mặt cỏ sân Thiên Trường hiện ra sao trước trận bán kết SEA Games 31?

TRUNG DU |

Chất lượng mặt cỏ sân Thiên Trường đã được phục hồi  sẵn sàng cho trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Thái Lan và U23 Indonesia. 

Chỉ huy cấp cao tiểu đoàn Azov Ukraina từ chối đầu hàng

Ngọc Vân |

Các chỉ huy cấp cao tiểu đoàn Azov của Ukraina ở nhà máy thép Azovstal, Mariupol từ chối đầu hàng quân đội Nga.

“Tín dụng đen” tràn vào fanpage công ty tung tin vu khống đòi nợ công nhân

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Công đoàn cơ sở và công nhân tại một công ty trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm II ở Bình Thuận đang rất bức xúc vì một số tài khoản Facebook cá nhân vào trang Facebook Công đoàn công ty để bình luận “đòi nợ” công nhân và đăng tải nội dung sai sự thật về công ty.

Giá vàng hôm nay 19.5: Chịu nhiều áp lực, nên mua vào hay bán ra?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (19.5) quay đầu hồi phục nhẹ ở cả thị trường trong nước và thế giới. Với lộ trình tăng lãi suất khá rõ ràng, đồng USD được dự báo vẫn sẽ là đồng tiền có xu hướng tăng mạnh nhất trong các đồng tiền chủ chốt. Điều này có nghĩa là vàng vẫn sẽ chịu áp lực giảm trong ngắn hạn.

Hà Nội: Mở đường "giải cứu" giao thông, chung cư mọc ngay bên đường mới mở

Phạm Đông - Yến Nhi |

Hà Nội những năm qua phải làm và mở rộng rất nhiều tuyến đường để "giải cứu" giao thông. Nhưng nghịch lý, đường vừa mới ra lại "mọc" thêm nhiều chung cư cao tầng bám sát hai bên đường.