Dùng phẩm nhuộm phát huỳnh quang chế biến mắm tôm

ANH ĐỨC |

Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhiều hộ kinh doanh, sản xuất vì hám lợi đã bất chấp sử dụng các loại hóa chất nằm trong danh mục cấm. Những hóa chất này không có trong danh mục phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng. Mới đây, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện nhiều cơ sở dùng Rhodamine B để làm chất tạo màu trong chế biến ruốc mặn (mắm tôm).

Báo cáo của Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho thấy, trong quá trình kiểm tra 32 lượt cơ sở sản xuất, chế biến ruốc mặn trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng chức năng lấy 20 mẫu ruốc mặn (mắm tôm) các loại tại 15 cơ sở để kiểm tra dư lượng các chất độc hại như: Chì, thủy ngân, phenol, Rhodamine. Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NNPTNT Hà Tĩnh) đã phát hiện 8 mẫu ruốc (chiếm 40%) tại 7/15 cơ sở (3 cơ sở SX ở huyện Lộc Hà và 4 cơ sở kinh doanh ở TP. Hà Tĩnh) có dư lượng Rhodamine B, được sử dụng trái phép để làm chất tạo màu.

Sau khi phát hiện các cơ sở kinh doanh ruốc tại chợ TP. Hà Tĩnh vi phạm, lực lượng chức năng truy xuất nguồn gốc, bắt quả tang 3 cơ sở sản xuất ở huyện Lộc Hà sử dụng Rhodamine B làm chất tạo màu, bao gồm: Cơ sở Nguyễn Hải Hà (200kg ruốc); Phan Thị Huệ (42kg); Nguyễn Thị Tâm (35kg). Lực lượng chức năng lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng; đồng thời, buộc tiêu hủy toàn bộ số lượng ruốc trên; đình chỉ hoạt động 3 cơ sở trong thời hạn 5 tháng.

Ngoài 3 cơ sở sản xuất vi phạm trên, mới đây lực lượng chuyên môn Sở NNPTNT tiếp tục phát hiện thêm cơ sở Thuần Hoành cũng sử dụng Rhodamine B để tạo màu chế biến ruốc mặn (100kg). Vi phạm tại cơ sở này đã được bàn giao cho UBND huyện Lộc Hà xử lý.

 
UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản yêu cầu các ngành chuyên môn vào cuộc điều tra trên địa bàn toàn tỉnh

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phan Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Tĩnh cho hay: “Đây là hành vi vi phạm chất lượng ATVSTP mang tính chất nguy hiểm và rất nghiêm trọng. Hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSTP nông, lâm, thủy sản trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là trong thời điểm cận kề dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật”.

Qua tìm hiểu được biết, Rhodamin B được sử dụng trong sinh học như là phẩm nhuộm phát huỳnh quang, nó thường được kết hợp với Auramine O trong phép nhuộm rhodamin-auramin để phát hiện sinh vật kháng acid (kháng cồn toan). Tuy nhiên, Rhodamine B dùng trong công nghiệp là chất nhuộm vải, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng.

Rhodamine B là chất độc cấp và mãn tính. Nếu ăn phải thực phẩm có chất này vào cơ thể thì sẽ thâm nhập qua đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong đó có gan, thận. Mức nhẹ có thể gây nôn mửa, hoặc ngộ độc, nếu lâu dài sẽ tích lũy có thể gây ung thư…

ANH ĐỨC
TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn 6,6 tỉ đồng

TH |

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM thanh, kiểm tra 3.687 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn TP và xử phạt vi phạm hành chính 623 cơ sở với tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng.

Một cơ sở cung cấp hàng trăm suất ăn mỗi ngày vi phạm các quy định vệ sinh thực phẩm

Kim Đồng |

Kiểm tra đột xuất một cơ sở cung cấp thức ăn sẵn cho người lao động với hàng trăm suất ăn mỗi ngày, Đoàn thanh tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện cơ sở này tiếp tục vi phạm các quy định vệ sinh thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm tại các lò giết mổ tập trung ở ĐBSCL: Vẫn còn bất cập

CÔNG VŨ – NGUYỄN ĐẢM |

“Thời gian tới cần phải siết chặt hơn nữa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giết mổ tập trung, nếu không người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nguy cơ tổn hại sức khỏe do thực phẩm bẩn...” - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Tùng cho biết.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan chung kết AFF Cup 2022

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan AFF Cup 2022. Với lợi thế sân nhà, có 44,51% lượt bình chọn trên sofascore tin rằng Thái Lan giành chiến thắng, 28,38% dự đoán kết quả hoà và 27,11% nhận định đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ nâng cao chức vô địch.

Mâm cúng tất niên của người Việt Nam khắp ba miền

LÝ VIẾT TRƯỜNG |

Trong ngày tết Nguyên đán của người Việt, mâm cỗ cúng tất niên được mọi gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên để được ông bà phù hộ cho năm mới mạnh khỏe và thành công.

TP.HCM: Phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn 6,6 tỉ đồng

TH |

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM thanh, kiểm tra 3.687 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn TP và xử phạt vi phạm hành chính 623 cơ sở với tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng.

Một cơ sở cung cấp hàng trăm suất ăn mỗi ngày vi phạm các quy định vệ sinh thực phẩm

Kim Đồng |

Kiểm tra đột xuất một cơ sở cung cấp thức ăn sẵn cho người lao động với hàng trăm suất ăn mỗi ngày, Đoàn thanh tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện cơ sở này tiếp tục vi phạm các quy định vệ sinh thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm tại các lò giết mổ tập trung ở ĐBSCL: Vẫn còn bất cập

CÔNG VŨ – NGUYỄN ĐẢM |

“Thời gian tới cần phải siết chặt hơn nữa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giết mổ tập trung, nếu không người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nguy cơ tổn hại sức khỏe do thực phẩm bẩn...” - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Tùng cho biết.