Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm: Bị "tuýt còi" để tiếp tục hoàn thiện

Khánh Vũ |

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin cho biết dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục xin ý kiến, bổ sung, hoàn thiện…

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc,  Ban soạn thảo sẽ dừng công bố Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục tập hợp ý kiến các nhà khoa học, các tổ chức, hiệp hội...

Theo đó, để hoàn thiện Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", Ban soạn thảo sẽ tiếp tục xin ý kiến bằng văn bản đối với các chuyên gia, các tổ chức, hoặc thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo... để có những ý kiến tốt nhất về tiêu chuẩn nước mắm.

Mục đích cuối cùng của Dự thảo này là nhằm đưa ra một bộ quy chuẩn hoàn chỉnh, hợp pháp, đầy đủ để làm căn cứ đánh giá, áp dụng trong thực tế nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm, dù là “nước chấm công nghiệp” hay “nước mắm truyền thống”.

Bộ tiêu chuẩn quốc gia, quy phạm thực hành sản phẩm  khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc: Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn.

Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Thứ ba, phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Tuy nhiên, cả Bộ KHCN, Bộ NNPTNT và Ban soạn thảo Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" đã nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sẽ cùng Bộ Khoa học và  Công nghệ hoàn thiện Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", thống nhất quan điểm, mục đích cuối cùng là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo về sản xuất trong nước, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên.

Bằng các cuộc trao đổi, hội thảo, tọa đàm…, các bên sẽ thu thập ý kiến của các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia trong ngành thực phẩm, y tế… để đảm bảo các tiêu chí nêu trên.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống

LÊ THANH PHONG |

Nước mắm tồn tại bao thế hệ người Việt, qua ngàn năm nay cho nên nước mắm được xem là “quốc hồn quốc túy”. Đó là nói chuyện tinh thần là hồn vía, còn xét về vật chất, thì nước mắm được làm từ cá với muối, cho nên đã là nước mắm thì phải là nguyên liệu cá, nguyên chất, không pha chế thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột được Canada bảo hộ bởi CPTPP

Kh.V |

Ngày 14.1, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực ở Việt Nam. Cam kết bảo vệ nhà đầu tư, Canada bảo hộ hai thương hiệu lớn của Việt Nam là Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống

LÊ THANH PHONG |

Nước mắm tồn tại bao thế hệ người Việt, qua ngàn năm nay cho nên nước mắm được xem là “quốc hồn quốc túy”. Đó là nói chuyện tinh thần là hồn vía, còn xét về vật chất, thì nước mắm được làm từ cá với muối, cho nên đã là nước mắm thì phải là nguyên liệu cá, nguyên chất, không pha chế thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột được Canada bảo hộ bởi CPTPP

Kh.V |

Ngày 14.1, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực ở Việt Nam. Cam kết bảo vệ nhà đầu tư, Canada bảo hộ hai thương hiệu lớn của Việt Nam là Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột.