Dự án cải tạo sông Tam Bạc: Giả văn bản của UBND TP.Hải Phòng để tham gia đấu thầu

TIẾN NGUYỄN |

Những lùm xùm xung quanh dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc (Hải Phòng) vẫn chưa lắng xuống khi doanh nghiệp đứng ra tố Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng có hành vi giả mạo hồ sơ mời thầu, thông thầu gói thầu số 13 “nạo vét lòng sông” thuộc dự án. Ở chiều ngược lại, Công ty TNHH Vương Phát - đơn vị đứng ra tố cáo lại có hành vi giả mạo văn bản của UBND TP.Hải Phòng để tham gia đấu thầu.

Doanh nghiệp giả văn bản đấu thầu

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng (BQLCDAĐTXD) quận Hồng Bàng, Chủ đầu tư dự án, cho biết: “Cty TNHH Vương Phát mua hồ sơ mời thầu gói thầu số 13 “nạo vét lòng sông” thuộc dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc, đoạn từ cầu Lạc Long tới công viên Tam Bạc. Qua kiểm tra hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp này, chúng tôi phát hiện ra nhiều khuất tất nên đã báo cáo cấp trên, tiến hành tìm hiểu.

Cụ thể, gói thầu số 13 là gói thầu nạo vét lòng sông nên trong hồ sơ đấu thầu của doanh nghiệp cần có điểm đổ thải trong quá trình nạo vét. Cty Vương Phát đã sử dụng văn bản số 9001 của UBND TP. Hải Phòng, do Phó chánh văn phòng UBND TP Bùi Bá Sơn ký ngày ngày 19.12.2017, “về việc đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng” để tham gia đấu thầu”.

Theo văn bản, UBND TP. Hải Phòng đồng ý chủ trương cho Cty TNHH Vương Phát đổ bùn nạo vét duy tu luồng, công trình hàng hải trên địa bàn TP vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Vị trí đã được UBND TP. Hải Phòng đồng ý tại văn bản số 1837 ngày 7.4.2017), như đề nghị của Sở TN&MT tại công văn số 4213 ngày 13.12.2017.

Tuy nhiên, văn bản này có nhiều bất thường, số văn bản là 9001 có dấu hiệu bị tẩy xóa. Qua tìm hiểu, báo Lao Động được cung cấp văn bản chính thống của UBND TP. Hải Phòng ban hành về việc đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Theo đó, ngày 19.12.2017, UBND TP. Hải Phòng có ban hành văn bản số 9004 cho phép một doanh nghiệp đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, nhưng doanh nghiệp đó không phải là Cty TNHH Vương Phát mà là Cty TNHH Phúc Nam.

Dễ dàng nhận thấy, văn bản của Cty Vương Phát gửi BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng để tham gia đấu thầu và văn bản của UBND TP. Hải Phòng cho phép Cty Phúc Nam giống hệt nhau từ nội dung, thậm chí là từng dấu chấm, phẩy. Điểm khác biệt duy nhất là tên đơn vị được UBND TP. Hải Phòng cho phép là Cty TNHH Phúc Nam đã được thay bằng Cty TNHH Vương Phát.

Trao đổi với báo Lao Động, lãnh đạo văn phòng UBND TP. Hải Phòng, khẳng định: Theo dữ liệu trên hệ thống văn bản của UBND TP. Hải Phòng thì UBND TP chưa ban hành văn bản đồng ý chủ trương nào đối với Cty TNHH Vương Phát. Trên hệ thống chỉ có một văn bản duy nhất liên quan đến Cty này, đó là biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Vị này cho biết thêm, ngay cả công văn số 4231 ngày 13.12.2017 của sở TN&MT đề cập trong văn bản số 9001 do Cty Vương Phát sử dụng tham gia đấu thầu cũng không hề có trong hệ thống văn bản của TP. Hải Phòng.

Và, văn bản số 9001 chính thống ký ngày 19.12.2017 là văn bản về việc lắp đặt màn hình LED tại một số tuyến đường chính của Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng, do Phó chánh Văn phòng Trần Huy Kiên ký chứ không phải là văn bản về việc cho phép Cty TNHH Vương Phát đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Cũng theo tìm hiểu của báo Lao Động, tại văn bản Cty Vương Phát sử dụng để đấu thầu có dấu chứng thực số 4235, ngày 23.4.2018 của Phòng Tư pháp huyện An Dương. Tuy nhiên, trao đổi với báo Lao Động, lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện An Dương sau khi tra hồ sơ, sổ sách lại khẳng định: Ngày 23.4.2018, Phòng Tư pháp huyện An Dương không chứng thực cho bất cứ doanh nghiệp nào. Số chứng thực 4235 là đơn vị chứng thực giấy khai sinh cho một cháu bé. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao văn bản của Cty Vương Phát lại mang dấu chứng thực của Phòng Tư pháp huyện An Dương.

Dự án đầu tư cải tạo sông Tam Bạc đang được thi công. Ảnh: TN
Dự án đầu tư cải tạo sông Tam Bạc đang được thi công. Ảnh: TN

Chủ đầu tư bị tố “om” hồ sơ mời thầu

Là một trong những dự án trọng điểm của TP. Hải Phòng, nhưng dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc ngay từ khâu bán hồ sơ thầu đã xuất hiện những lùm xùm xung quanh. Theo tố cáo của Cty Vương Phát và phản ánh của một số doanh nghiệp thì thông tin mời thầu trên báo Đấu Thầu số 60, ngày 2.4.2018, đại diện chủ đầu tư là BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng, thực hiện mời thầu gói thầu số 13 nạo vét lòng sông. Thời gian bán hồ sơ thầu từ ngày 5 đến 25.4.2018.

Ngay khi nhận thông tin, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã cử cán bộ đi mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đại đa số các doanh nghiệp này đều gặp khó khăn trong việc mua hồ sơ thầu. Cụ thể, nhân viên các doanh nghiệp đã đến BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng, nhiều lần đặt vấn đề mua hồ sơ thầu thì đều được cán bộ BQLCDAĐTXD trả lời không được lãnh đạo phân công bán hồ sơ, nếu muốn mua thì gọi điện thoại trực tiếp cho Giám đốc BQLCDAĐTXD Hồng Bàng. Tuy nhiên khi các doanh nghiệp gọi, đều không nhận được tín hiệu trả lời.

Cũng theo phản ánh của các doanh nghiệp, hồ sơ mời thầu mở bán từ ngày 5 nhưng phải đến hơn 10 ngày sau, tức là ngày 16.4, Cty CP phát triển Logistic Quang Minh (số 282 Đà Nẵng, quận Ngô Quyền), mới mua được 1 bộ hồ sơ mời thầu với giá 2 triệu đồng. Trong khi đó, phải đến sáng 23.4, chỉ còn 2 ngày nữa là mở thầu, Cty TNHH Vương Phát mới mua được hồ sơ. Các doanh nghiệp nhận thấy nhiều tiêu chí yêu cầu quá cao để “làm khó” các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Đặc biệt, các doanh nghiệp còn phát hiện ra một hiện tượng bất thường là cùng một gói thầu nhưng Chủ đầu tư đã phát hành 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau, làm khó cho doanh nghiệp. Đến chiều 26.4.2018, BQLDAĐTXD quận Hồng Bàng tổ chức mở thầu gói nạo vét lòng sông với 5 doanh nghiệp tham gia gồm: Cty TNHH Bình Thành, Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Hải, Cty TNHH Cơ khí và Xây dựng KBC, Cty TNHH Xây dựng Chấn Nam và Cty Vương Phát. Sau hơn 1 tuần Chủ đầu tư thông báo kết quả, Cty TNHH Bình Thành là đơn vị trúng thầu với giá gần 24 tỉ đồng.

Tới nay dự án này đang được triển khai, nhưng vẫn tạo nên dư luận không tốt với những lùm xùm quanh việc Chủ đầu tư và doanh nghiệp tham gia đấu thầu tố cáo lẫn nhau có hành vi gian dối, giả mạo.

Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỉ đồng, được TP. Hải Phòng giao cho UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư có nhiều hạng mục công trình. Dự án có quy mô 253.686,8m2, với 13 gói thầu...

Trao đổi với báo Lao Động, ông Trần Văn Đức, Giám đốc Cty TNHH Vương Phát thừa nhận đã làm giả văn bản của UBND TP. Hải Phòng để tham gia đấu thầu gói thầu số 13, dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc.

TIẾN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Xe khách đâm nhau trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. 

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan chung kết AFF Cup 2022

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan AFF Cup 2022. Với lợi thế sân nhà, có 44,51% lượt bình chọn trên sofascore tin rằng Thái Lan giành chiến thắng, 28,38% dự đoán kết quả hoà và 27,11% nhận định đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ nâng cao chức vô địch.

Mâm cúng tất niên của người Việt Nam khắp ba miền

LÝ VIẾT TRƯỜNG |

Trong ngày tết Nguyên đán của người Việt, mâm cỗ cúng tất niên được mọi gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên để được ông bà phù hộ cho năm mới mạnh khỏe và thành công.

Những hòn đảo Châu Âu sở hữu vẻ đẹp “cách ly” với thế giới

Thảo Phương |

Bên cạnh những địa điểm du lịch sôi động, Châu Âu còn nổi tiếng với một số hòn đảo giúp du khách đến gần hơn với thiên nhiên.