Doanh nghiệp Trung Quốc xin cấp “mỏ cát” trên vùng nuôi thủy sản

TRẦN NGỌC DUY |

Nhiều ngày nay, thông tin một doanh nghiệp (DN) Trung Quốc liên tục làm tờ trình hối thúc tỉnh Quảng Ninh cấp mỏ đất cát để làm vật liệu xây dựng san lấp mặt bằng khu công nghiệp (KCN) “chồng lấn” với khu vực quy hoạch vùng nuôi trồng thủy, hải sản của huyện Đầm Hà, đang khiến hàng trăm người dân vùng nuôi bất an, ảnh hưởng đến sinh kế của chính họ.

Khai thác 7 triệu mét khối đất cát vùng nuôi để san lấp mặt bằng

Trong những tháng gần đây, Cty TNHH KCN Texhong Việt Nam (Hồng Kông - Trung Quốc) đã liên tục làm văn bản đề nghị tỉnh Quảng Ninh và các sở ngành liên quan sớm phê duyệt địa điểm khai thác vật liệu san lấp mặt bằng KCN cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) có phạm vi rộng 660ha. Tìm hiểu tại văn bản gửi Sở Xây dựng Quảng Ninh, DN này lý giải, nhu cầu mặt bằng cho KCN Texhong Hải Hà cần khoảng 12 triệu mét khối, trong đó tỉnh đã tạo điều kiện cho DN này khai thác đất làm vật liệu san lấp (Quyết định số 113/ QĐ-KKT ngày 30.6.2014) tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà với trữ lượng 5 triệu mét khối.

Và theo cũng lý giải của DN, hiện nay họ còn thiếu tới 7 triệu mét khối vật liệu san lấp mặt bằng KCN, đó là chưa kể khối lượng vật liệu dành cho san lấp mặt bằng Nhà máy nhiệt điện của DN này hình thành trong nay mai. Cũng theo đề nghị của Texhong, để bù đắp số lượng đất, cát khổng lồ để san lấp, đơn vị đề nghị được khai thác tại khu vực thuộc thôn Chương Đông, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà với diện tích trên 989.966,5m2, có trữ lượng dự kiến là 8 triệu mét khối.

Tuy nhiên, khu vực mà DN đề xuất đang “làm khó” các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, bởi theo tìm hiểu của Lao Động: Toàn bộ khu vực diện tích 989.966,5m2 nêu trên lại là vùng nước, bãi triều nằm vào vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản đã được tỉnh Quảng Ninh và Bộ NNPTNT phê duyệt. Cụ thể, với 4 điểm do DN đề xuất, được xác định nằm vào Bản đồ quy hoạch nuôi trồng thủy sản tỉnh Quảng Ninh được phê duyệt (Quyết định số 4209 ngày 15.12.2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh) về quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Đặc biệt hơn nữa, các khu vực nêu trên là bãi cát có diện tích khoảng 250ha, phân bố một số loài nhuyễn thể như: Ngao, sò và đặt biệt là có nguồn lợi sá sùng phong phú được xếp vào danh mục các loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ, phục hồi phát triển.

Như vậy, vùng vật liệu mà Texhong đề xuất khai thác sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến khu vực nuôi trồng thủy sản của hàng chục hộ dân và những người đang sinh sống bằng nghề khai thác thủy hải sản tự nhiên.

Cấp “mỏ” sẽ hủy hoại sinh thái vùng trồng bảo tồn?

Chưa cần một đánh giá khoa học về tác động môi trường tổng thể nếu khu vực nêu trên được cấp cho DN khai thác vật liệu sẽ ảnh hưởng ra sao, chỉ nhìn qua báo cáo của các ngành đã cho thấy những tác hại ghê gớm, ảnh hưởng đến 50 cơ sở đang có hoạt động nuôi trồng thủy hải sản và hơn 200 người dân thường xuyên sinh sống bằng nghề khai thác sá sùng, bông thùa và các loài nhuyễn thể.

Theo một báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Ninh, khu vực Texhong xin khai thác nằm giáp địa điểm trong Quyết định số 4460/QD-BNN-TCTS ngày 28.10.2016 của Bộ NNPTNT phê duyệt “dự án cơ sở hạ tầng vùng nuôi trông thủy sản tập trung trên biển tỉnh Quảng Ninh” dự kiến triển khai đầu tư vào năm 2019. Cụ thể, dự án sẽ có 4 vùng nuôi thủy sản tập trung quy mô 640ha với 2.682 bè nuôi trồng và 57 bãi nuôi nhuyễn thể thủy sản cùng 1 khu vực hậu cần cho hoạt động này.

Ông H.M (76 tuổi, người dân xã Tân Lập) cho rằng: Chúng tôi rất bức xúc vì sao một DN TQ không mua cát, đất đá thải mỏ mà lại đi xin riêng một mỏ cát như vậy. Trong khi tỉnh Quảng Ninh thì đang có rất nhiều loại vật liệu để san lấp(?). Còn Ông T.V.X (60 tuổi, người dân thôn Phúc Tiến, xã Tân Lập) tỏ ra rất lo lắng khi nghe tin này. “Nếu tỉnh mà cấp mỏ cát cho DN nước ngoài thì chúng tôi sẽ không có chỗ để nuôi trồng, khai thác thủy sản nữa. Việc khai thác cát ở gần như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nước, gây ồn ào, ô nhiễm” - ông T.V.X băn khoăn.

Mặc dù địa điểm khai thác vật liệu san lấp chưa được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, nhưng Texhong tỏ ra khá cương quyết với đề nghị được sớm cấp “mỏ” ở những vị trí nêu trên. Theo một cán bộ cấp phòng (xin giấu tên) cho biết: Nếu tỉnh Quảng Ninh “ưu ái” phê duyệt cho DN sẽ là hệ lụy khôn lường, đi ngược lại với với tinh thần trong Kết luận 37 (ngày 28.12.2016) và Kết luận số 40 mới đây của Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo là: Dừng ngay dự án và có văn bản báo cáo cơ quan TƯ có liên quan đối với dự án nạo vét, tận thu cát, sỏi và các mỏ khai thác cát, sỏi cũng như cấp phép thăm dò tại các xã đảo ven biển; đồng thời không cấp phép các dự án thăm dò, khảo sát tiến tới chấm dứt việc khai thác cát, sỏi trên toàn bộ các xã, đảo nhằm hạn chế những bức xúc, kiến nghị của người dân bị nơi ảnh hưởng.

TRẦN NGỌC DUY
TIN LIÊN QUAN

Belarus cáo buộc Ukraina tấn công tên lửa, cảnh báo đáp trả

Song Minh |

Tổng thống Alexander Lukashenko cáo buộc Ukraina tấn công tên lửa vào Belarus, cảnh báo sẽ đáp trả.

Phú Yên: Đầm Ô Loan, thắng cảnh quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng

Hoài Luân |

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ ở Phú Yên, là một thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam. Hằng năm, đầm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại vùng này bởi sự phong phú về tài nguyên thủy sản. Tuy nhiên, thắng cảnh quốc gia này đang bị xâm hại bởi tình trạng lấn chiếm, khai thác thủy sản một cách bất chấp.

Chuyện về người 10 năm dạy chữ Nôm Dao ở vùng lòng hồ Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, bước chân của người thầy hơn 80 tuổi đã in dấu khắp các xóm của xã lòng hồ Vầy Nưa để truyền dạy chữ Nôm Dao cho người dân. 

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng để tránh "trượt oan"

Tường Vân |

Để tránh bị trượt oan và đảm bảo quyền lợi cho mình, các sĩ tử cần phải lưu ý những điểm sau khi bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

CSGT TPHCM kịp thời ngăn nam thanh niên định nhảy cầu tự tử

Chân Phúc |

TPHCM - Nam thanh niên định nhảy cầu Phú Mỹ tự tử được CSGT kịp thời ngăn cản vào ngày 3.7.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.

Ukraina thừa nhận pháo đài cuối cùng ở Donbass có thể thất thủ

Khánh Minh |

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố Lysychansk - pháo đài lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbass - có thể thất thủ.

Bộ Công an bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cục, giám đốc, phó giám đốc Công an tỉnh

Quang Việt |

Trong ngày 30.6 và 1.7, ngoài ba Cục trưởng, ngành công an còn bổ nhiệm hai Giám đốc và 4 Phó Giám đốc Công an các tỉnh, thành.