Doanh nghiệp bất ngờ trả lãi suất cao hơn ngân hàng

Lam Duy |

Nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định trả lãi suất tới 11,5% đến 12%/năm để huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa thông báo về lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi lần đầu, từ ngày 11.12.2020 đến ngày 11.3.2021, đối với trái phiếu do Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Pung - Intracom phát hành.

Theo đó trái phiếu do Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Pung - Intracom phát hành có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, phát hành từ ngày 11.12.2020 đến ngày 22.12.2020.

BVSC thông báo, trong kỳ tính lãi 90 ngày, từ ngày 11.12.2020 đến ngày 11.3.2021, mức lãi suất áp dụng cho trái phiếu của doanh nghiệp này là 12%/năm.

Trước đó cũng theo thông báo của BVSC, một doanh nghiệp khác là Công ty sản xuất thép Úc SSE cũng áp dụng mức lãi suất cao tới 11,5%/năm cho trái phiếu do doanh nghiệp này phát hành.

Đây là lô trái phiếu được phát hành từ ngày 26.8.2020 đến ngày 22.9.2020, có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

Trong kỳ tính lãi 90 ngày, từ ngày 3.12.2020 đến ngày 3.3.2021, trái phiếu của Công ty sản xuất thép Úc SSE cũng được trả lãi suất tới 11,5%/năm.

Mức lãi suất 11,5-12%/năm mà các doanh nghiệp đang trả cho người mua trái phiếu được đánh giá là rất cao trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng duy trì ở mức thấp như hiện nay.

Đây cũng là mức lãi suất rất hấp dẫn với người dân đang có nguồn tiền nhàn rỗi do cao hơn nhiều mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng hiện nay.

Cho đến thời điểm tháng 4.2021, mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng trên thị trường ngân hàng vẫn đang phổ biến trong khoảng 3,5 - 7%/năm tùy kỳ hạn gửi.

Thống kê thị trường của các tổ chức đầu tư cũng cho thấy, lãi suất cho vay mua nhà thế chấp sổ đỏ (hoặc tài sản hình thành từ vốn vay) cùng thời điểm tại phần lớn các ngân hàng đều đang phổ biến quanh mức 6,5-11,5%/năm.

Trong các ngày gần đây, nhiều tổ chức đầu tư cũng dự báo rằng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đang có nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể giảm thêm.

Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan ngân hàng trung ương vẫn giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Trong đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 2.2021 giảm khoảng 0,1%/năm so với tháng 12.2020.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cũng cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với điều hành cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trong khi đó theo Công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS), với nền tảng thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào và dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt và duy trì thanh khoản hệ thống dồi dào, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

"Chúng tôi đánh giá ở thời điểm hiện tại vẫn còn dư địa giảm với cả lãi suất huy động và cho vay trong điều kiện kiểm soát được lạm phát" - VCBS nhận định.

Lam Duy
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất cho vay vẫn có thể giảm thêm

Lam Duy |

Lãi suất cho vay được dự báo sẽ còn có thể giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Được vay vốn lãi suất 4,8% để mua nhà ở xã hội

Lam Duy |

Ngân hàng Nhà nước ngày 23.4 thông báo vừa ban hành quyết định về mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định.

Ngân hàng kéo tụt lãi suất cho vay mua nhà xuống 5,9%/năm

Lam Duy |

Dù bị xếp vào nhóm tiềm ẩn nhiều rủi ro, các ngân hàng thương mại vẫn ồ ạt triển khai cho vay mua nhà với lãi suất liên tục lập đáy.

Chứng khoán tuần qua: Tăng khoẻ nhất 13 năm, tiền ngoại vào ầm ầm

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ phần nào nhờ Phố Wall có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp từ khối lãnh đạo các doanh nghiệp đã qua đi, cộng với lực hút từ khối ngoại đã tạo điều kiện cho dòng tiền cuộn chảy.

Góc nhìn pháp lý việc khởi tố 3 người liên quan vụ Nguyễn Phương Hằng

Quang Việt |

Việc khởi tố bị can 3 người liên quan đến sai phạm của Tổng Giám đốc Đại Nam Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nhiều chuyên gia pháp lý dự báo điều này từ trước.

Khẳng định vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo

Vương Trần |

Kết luận của Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục cụ thể hoá, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo. Khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Các nhà thờ cổ ở Đà Lạt - điểm check-in lý tưởng dịp Noel

Quỳnh Nga |

Những nhà thờ cổ ở Đà Lạt mang đậm nét kiến trúc cổ kính và phong cách thiết kế đậm nét Châu Âu thu hút du khách ghé thăm ở thời điểm khi Noel đang cận kề.

Hải Phát Land bán nhà 7 năm, nhà cháy vẫn chưa được cấp phép nghiệm thu

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Dù đã bán nhà cho cư dân vào ở hơn 7 năm, nhưng cho đến nay 3 toà nhà CT2 A-B, HHB khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) do Hải Phát Land làm chủ đầu tư vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu Công trình đưa vào sử dụng. Nhà chưa được nghiệm thu, nhiều hạng mục xuống cấp đe doạ an toàn tính mạng của hàng nghìn cư dân.

Lãi suất cho vay vẫn có thể giảm thêm

Lam Duy |

Lãi suất cho vay được dự báo sẽ còn có thể giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Được vay vốn lãi suất 4,8% để mua nhà ở xã hội

Lam Duy |

Ngân hàng Nhà nước ngày 23.4 thông báo vừa ban hành quyết định về mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định.

Ngân hàng kéo tụt lãi suất cho vay mua nhà xuống 5,9%/năm

Lam Duy |

Dù bị xếp vào nhóm tiềm ẩn nhiều rủi ro, các ngân hàng thương mại vẫn ồ ạt triển khai cho vay mua nhà với lãi suất liên tục lập đáy.