Diêm Thống Nhất “chết” vì bật lửa?

Bích Hà |

Những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh từng là sản phẩm xuất hiện ở tất cả các tạp hóa, các cửa hàng, là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình người Việt. Nhưng sau 63 năm, mọi chuyện đã thay đổi và sản phẩm Diêm Thống Nhất  sắp bị khai tử.

Thương hiệu vang bóng một thời

Nhà máy Diêm Thống Nhất được thành lập năm 1956. Đây là nhà máy đầu tiên được xây dựng tại Miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Hoạt động của nhà máy chủ yếu liên quan đến kinh doanh và sản xuất sản phẩm sinh lửa là Diêm.

Những ngày đó, đất nước còn khó khăn, chia cắt, bếp gas hay bếp điện vẫn chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến, thì diêm Thống Nhất là công cụ gần như duy nhất giúp người Việt thắp lửa. Diêm Thống Nhất gần như là đơn vị độc quyền, thống lĩnh trên thị trường khi có mặt trong mọi cửa hàng tạp hóa.

 
Hình ảnh quen thuộc của những bao diêm Thống Nhất. 

Những bao diêm với logo hình chú chim bồ câu trắng xuất hiện ở mọi nhà và đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Năm 1993, nhà máy chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp với tên gọi Công ty Diêm Thống Nhất, quy mô hơn 500 lao động, sản phẩm chủ lực vẫn là diêm.

 
Lợi nhuận của Diêm Thống Nhất liên tục sụt giảm, nên từ năm 2014, ban lãnh đạo công ty đã phải tìm hướng đi mới, là đẩy mạnh sản xuất bật lửa Thống Nhất. 

Thách thức của Diêm Thống Nhất xuất hiện trong vài năm gần đây, khi phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm hiện đại hơn, như bật lửa, bếp gas, bếp điện.

Lãnh đạo công ty từng thừa nhận, so với sản lượng tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm/năm cách đây 10 năm, sản lượng diêm hiện nay đã giảm xấp xỉ 50% xuống còn khoảng 100 triệu bao/năm. Đà sụt giảm này được dự báo sẽ tiếp tục khi các sản phẩm tạo lửa trên thị trường ngày càng đa dạng.

Sản lượng tiêu thụ bật lửa càng tăng, diêm càng giảm

Đến nay, sản phẩm Diêm Thống Nhất đã trải qua “vòng đời” 63 năm – thời gian mà thương hiệu Việt nào cũng ao ước đạt được. Nhưng ở tuổi 63, giống như nhiều thương hiệu truyền thống khác, Diêm Thống Nhất không thoát khỏi tình cảnh khó khăn, cạnh tranh theo quy luật thị trường.

Thách thức xuất hiện khi những bao diêm dần bị thay thế bằng các sản phẩm tiện dụng và hiện đại hơn, như bật lửa.

Năm 2013, bật lửa Thống Nhất mới chỉ là số 0 tròn trĩnh, nhưng bắt đầu từ năm 2014, sản phẩm này bán được 1,65 triệu chiếc và liên tục tăng theo cấp số nhân,  lên đến 14,67 triệu chiếc vào năm 2018. Trong khi đó số lượng bao diêm sản xuất được 103 triệu bao năm 2017, và giảm xuống còn 98,25 triệu bao vào năm 2018 vừa qua.Khi sản lượng tiêu thụ diêm giảm dần mỗi năm, ban lãnh đạo Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất đã tìm hướng đi mới cho công ty. Ngoài sản xuất diêm, công ty còn sản xuất cả bật lửa, đáp ứng sự thay đổi của cuộc sống hiện đại.

Quan trọng, theo doanh nghiệp, giá thành nguyên vật liệu đầu vào sử dụng trong sản xuất sản phẩm ngày càng tăng cao, trong khi giá thành của bao diêm khi bán ra thị trường phải cạnh tranh với các dụng cụ tạo lửa khác. Dù sản lượng vẫn ở mức cao, nhưng số lợi nhuận công ty thu về không được bao nhiêu.

Vì lý do này, Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất vừa chính thức thông qua việc từ năm 2020 dừng sản xuất sản phẩm diêm. Với quyết định này, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng thập kỷ sẽ chính thức bị "khai tử"  và sắp đi vào dĩ vãng.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Nóng nhất 24h: Diêm Thống Nhất vang bóng một thời sắp bị "xoá sổ"

THẾ ANH |

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, Bộ Y tế yêu cầu xác minh; Sản phẩm quẹt Diêm Thống Nhất sắp bị khai tử; Hà Nội chỉ đạo làm rõ về Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản... là những tin tức đáng chú ý nhất trong 24h qua.

Sản phẩm quẹt Diêm Thống Nhất sắp bị khai tử

Gia Miêu |

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất mới đây đã quyết định "khai tử" sản phẩm diêm từ năm 2020. Công ty này cũng sẽ dừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán UPCoM.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Vụ công an đánh 2 thiếu niên: Gia đình nạn nhân lên tiếng

NHẬT HỒ |

Sóc Trăng - Sau khi Bộ Công an chỉ đạo xác minh, làm rõ,  Công an tỉnh Sóc Trăng chính thức có thông cáo báo chí về vụ việc, gia đình của hai thiếu niên bị đánh đã bớt bức xúc.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Nóng nhất 24h: Diêm Thống Nhất vang bóng một thời sắp bị "xoá sổ"

THẾ ANH |

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, Bộ Y tế yêu cầu xác minh; Sản phẩm quẹt Diêm Thống Nhất sắp bị khai tử; Hà Nội chỉ đạo làm rõ về Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản... là những tin tức đáng chú ý nhất trong 24h qua.

Sản phẩm quẹt Diêm Thống Nhất sắp bị khai tử

Gia Miêu |

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất mới đây đã quyết định "khai tử" sản phẩm diêm từ năm 2020. Công ty này cũng sẽ dừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán UPCoM.