Đề xuất giảm thuế cho nhà giá thấp để thu hút đầu tư

Cao Nguyên |

Từ thực tế các doanh nghiệp chỉ mặn mà phát triển dự án nhà ở phân khúc giá cao do ưu tiên hiệu quả kinh doanh trong khi nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm vì lợi nhuận thấp, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét bổ sung vào Luật Nhà ở (sửa đổi) các cơ chế hỗ trợ nhà thương mại giá thấp với mức ưu đãi bằng 25-50% chính sách đang áp dụng cho nhà ở xã hội.

Có cơ chế sẽ kéo được nhà đầu tư

Nhu cầu nhà ở giá thấp của người dân không ngừng tăng lên tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, trên thị trường loại hình nhà ở này gần như hiếm và thiếu nên khó khăn cho người có thu nhập thấp tiếp cận. Thực tế, các doanh nghiệp chỉ mặn mà phát triển dự án nhà ở phân khúc giá cao do ưu tiên hiệu quả kinh doanh. Để thu hút được nhà đầu tư, các doanh nghiệp thì chính sách ưu đãi là một phần giúp họ tìm đến và tạo ra các sản phẩm cho thị trường.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét bổ sung vào Luật Nhà ở (sửa đổi) các cơ chế hỗ trợ nhà thương mại giá thấp với mức ưu đãi bằng 25-50% chính sách đang áp dụng cho nhà ở xã hội.

Cụ thể, HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các dự án nhà thương mại giá thấp (dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). 

Ngoài ra, hiệp hội đề xuất giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với mô hình nhà thương mại giá thấp (ở nhóm thuế này các dự án nhà ở xã hội được giảm 50%). 

Bên cạnh đó, hiệp hội kiến nghị cho người mua nhà thương mại giá thấp được vay ưu đãi với lãi suất 7,2-7,5% một năm trong 10-15 năm, bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở thương mại giá trung bình giữ vai trò chủ đạo trong thị trường bất động sản, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân là người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

Chính vì vậy, loại nhà ở thương mại giá thấp rất cần được Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi một phần để khuyến khích phát triển. Nếu có chính sách ưu đãi, doanh nghiệp có thể làm được nhà ở thương mại giá thấp (giá phù hợp) với mức giá không quá 25.000.000 đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch HoREA đánh giá, việc hỗ trợ giảm thuế này nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở vùng giá không quá 25.000.000 đồng/m2 vừa giúp đáp ứng nhu cầu an cư cho đông đảo người có thu nhập thấp, vừa giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Quy định rõ tránh bị lợi dụng

Ngoài ra, HoREA cho rằng, cần xây dựng quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đơn giản, nhanh chóng đối với các dự án phát triển nhà ở có giá hợp lý (giá thấp). Các doanh nghiệp nên được ưu tiên tiếp cận quỹ đất được quy hoạch phát triển mô hình nhà ở này.

Đồng thời, nên có cơ chế kiểm soát đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách ưu đãi nhà ở thương mại giá thấp một lần, tránh các trường hợp trục lợi từ phân khúc nhà ở này.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia về thuế PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, trên thực tế phân khúc này đang có sự mâu thuẫn. Nhu cầu thị trường đòi hỏi rất lớn nhưng lượng cung ứng thì không đáp ứng đủ, thậm chí không có. 

Để phát triển đảm bảo nhu cầu cho người dân, theo ông Thịnh không chỉ dừng lại ở các chính sách thuế mà cần có chính sách khác như quỹ đất, bố trí nguồn vốn ưu đãi ổn định lâu dài hay cải cách thủ tục hành chính…

“Có điều khi Nhà nước có cơ chế ưu đãi và kéo được doanh nghiệp vào để phát triển loại hình nhà ở giá rẻ. Lúc đó, lại phải tính đến câu chuyện kiểm soát như thế nào để tránh bị doanh nghiệp lợi dụng”, ông Thịnh nói và cho biết thêm, chúng ta cần phải nghiên cứu những quy định cụ thể, hợp lý thậm chí để ràng buộc doanh nghiệp khi có chính sách ưu đãi.

Vị chuyên gia này nói thêm, ngoài lợi nhuận thì doanh nghiệp cũng phải tâm huyết làm vì cộng đồng, vì người dân. Ở đây không phải nhà ở xã hội nên không được “ép” doanh nghiệp, không thể quy định giá một mức cụ thể.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - cho hay, doanh nghiệp tham gia thực hiện loại nhà này cũng cần những ưu đãi nhất định để làm sao có thể giảm giá thành cho sản phẩm nhiều nhất. Người mua nhà cũng cần có giải pháp tài chính để có thể tiếp cận được với nhà giá thấp, nếu không, nguồn cung có tăng lên, mà đối tượng cần mua không tiếp cận được thì chủ đầu tư cũng sẽ không bán được hàng.

“Nếu trước đây, thời gian cho vay là từ 10 - 15 năm, bây giờ có thể tăng lên 25 - 30 năm để giảm gánh nặng tài chính cho người dân” - ông Điệp nhấn mạnh.

Sẽ ưu tiên phát triển nhà vừa túi tiền

Vào hồi tháng 4.2021, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết sẽ tập trung xây dựng mới Chiến lược nhà ở quốc gia, phát triển nhà phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Ông cho biết, sẽ thay đổi căn bản tư duy thiết kế luật, cơ chế chính sách, các giải pháp phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Trong đó, Bộ Xây dựng sẽ ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp với nhu cầu, khả năng chi trả của người dân. Anh Huy


Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Nhóm doanh nghiệp được miễn, giảm thuế đến 50%

Hải Nguyễn |

Từ đầu năm 2022, doanh nghiệp có ứng dụng kết quả khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể được miễn, giảm thuế lên đến 50%.

Giảm giá xăng dầu: Chỉ có thể dùng biện pháp giảm thuế phí

ANH HUY |

Trước đề xuất giảm thuế phí để ghìm đà tăng của giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết, đang nghiên cứu thực hiện theo thẩm quyền để báo cáo Chính phủ. Trong khi đó, để giảm hoặc ổn định xăng dầu thì các chuyên gia nói chỉ có thể sử dụng giải pháp giảm các loại thuế.

"Đang nghiên cứu" đề nghị giảm thuế phí để ghìm giá xăng

Cường Ngô |

Trước đề xuất giảm thuế phí để ghìm đà tăng của giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết - đang thực hiện theo thẩm quyền, nghiên cứu đề xuất này, để báo cáo Chính phủ. Thời điểm này.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Sổ hồng chung cư cấp 50-70 năm: "Điều gì sẽ xảy ra sau khi hết hạn"?

Tuyết Lan |

Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn 50-70 năm của Bộ Xây dựng mới đây khiến nhiều người dân, nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn. Nhiều người lo lắng việc đầu tư một số tiền lớn mua nhà sẽ trở thành hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về phối hợp giữa công an - toà án trong điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh

Việt Dũng |

Nói về sự phối hợp điều tra giữa toà án và công an, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình dẫn ra một ví dụ "ít người biết" về điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ án mở đầu cho đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Vụ Việt Á: Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Quản lý giá của Cục Quản lý dược

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ nâng khống giá kit xét nghiệm xảy ra tại Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết về căn bệnh này

Mai Hoa |

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 21.5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia: Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...

Nhóm doanh nghiệp được miễn, giảm thuế đến 50%

Hải Nguyễn |

Từ đầu năm 2022, doanh nghiệp có ứng dụng kết quả khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể được miễn, giảm thuế lên đến 50%.

Giảm giá xăng dầu: Chỉ có thể dùng biện pháp giảm thuế phí

ANH HUY |

Trước đề xuất giảm thuế phí để ghìm đà tăng của giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết, đang nghiên cứu thực hiện theo thẩm quyền để báo cáo Chính phủ. Trong khi đó, để giảm hoặc ổn định xăng dầu thì các chuyên gia nói chỉ có thể sử dụng giải pháp giảm các loại thuế.

"Đang nghiên cứu" đề nghị giảm thuế phí để ghìm giá xăng

Cường Ngô |

Trước đề xuất giảm thuế phí để ghìm đà tăng của giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết - đang thực hiện theo thẩm quyền, nghiên cứu đề xuất này, để báo cáo Chính phủ. Thời điểm này.