Đề nghị Bộ Tài chính cùng vào cuộc để bình ổn giá thịt lợn

Khánh Vũ |

Trước thực trạng các doanh nghiệp (DN) đã giảm giá lợn hơi về 70.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao 130.000-160.000 đồng/kg, cần tái cơ cấu lại ngành Chăn nuôi, giảm bớt khâu trung gian và đặc biệt cơ quan quản lý giá của Bộ Tài chính cần vào cuộc.

Theo Bộ NNPTNT, giá thịt lợn đắt là do quá nhiều khâu trung gian, còn theo Bộ Công Thương, thịt lợn đắt là do khan hiếm nguồn cung.

Thực tế cho thấy để đến tay người tiêu dùng, thịt lợn phải qua quá nhiều công đoạn và qua mỗi “khâu” như vậy, giá thịt lợn tăng thêm từ 8-10% (tính theo mức lãi suất ngân hàng) do chi phí và lợi nhuận ở từng khâu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng đàn lợn cả nước đang dần được bổ sung bởi việc tái đàn đã thành công ở một số địa phương. Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi khiến 6 triệu con lợn bị tiêu hủy, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa dám tái đàn, số lượng lợn trong dân không còn nhiều…Nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như C.P, Dabaco, Mavin, Japfa, Hòa Phát, CJ… đang cho kết quả tái đàn khá tốt. Nhiều trang trại chăn nuôi tại Đồng Nai, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nội... đã tái đàn tương đối ổn định, cả nước hiện có gần 24 triệu con lợn, có thể cung cấp sản lượng khoảng 4 triệu tấn thịt lợn/năm. Bên cạnh đó còn nguồn thịt lợn nhập khẩu từ các nước Mỹ, EU, Brazil, Ba Lan, Nga, Canada, Hàn Quốc... cũng đã góp phần bổ sung vào nguồn cung thiếu hụt.

Mặc dù vậy, nguồn cung thịt lợn hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, khiến giá thịt lợn tăng nóng trong thời gian qua.

Trao đổi với PV Lao Động về trách nhiệm của Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương trong vấn đề giá thịt lợn cao ở mức phi lý, chuyên gia kinh tế - TS Ngô Trí Long khẳng định: Trách nhiệm về việc thiếu hụt nguồn cung và giá thịt lợn tăng nóng trong thời gian qua thuộc cả Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương. Cả 2 Bộ NNPTNT và Công Thương phải ngồi lại với nhau để tìm giải pháp thực hiện. Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của từng bên và có chế tài xử phạt nghiêm minh nếu bên nào để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung hoặc loạn giá.

“Để nguồn cung khan hiếm là trách nhiệm của ngành Nông nghiệp; để khâu phân phối, lưu thông có vấn đề là trách nhiệm của cơ quan quản lý thương mại”- TS Ngô Trí Long nói, đồng thời nhấn mạnh: Trong câu chuyện giá thịt lợn (và giá cả hàng hóa nói chung-PV), Bộ Tài chính cũng cần gấp rút vào cuộc, kiểm tra, thanh tra hoạt động của các doanh nghiệp chăn nuôi, nắm được giá thành chăn nuôi để có cơ sở quản lý giá, không để giá thịt lợn cao vô lý như hiện nay.

* Trước tình hình giá thịt lợn vẫn còn ở mức cao, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ NNPTNT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa thịt lợn vào loại mặt hàng bình ổn giá. Nếu trở thành mặt hàng bình ổn giá thì sẽ có sự kiểm soát giá đầu vào, đầu ra, khống chế giá tối thiểu, tối đa. Nếu không đưa thì sẽ rất khó kiểm soát được.

* Đáp ứng thêm nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước, từ đầu năm đến ngày 15.3, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu đạt gần 25.300 tấn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhập khẩu tăng mạnh,  nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn chưa giảm nhiều, do tập quán tiêu dùng của người Việt Nam là sử dụng thịt “nóng”. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thịt lợn nhập khẩu là phụ phẩm như: Móng giò, đuôi…

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Giá thịt lợn "cao chót vót", chuyên gia hiến kế cách hạ nhiệt thế nào?

Ái Vân |

Theo PGS.TS Hoàng Văn Cường, khoảng cách giá cả giữa nơi chăn nuôi tới người tiêu dùng còn phải qua khâu trung gian về phân phối. Do đó, giá thịt lợn ở ngoài thị trường đang ở mức khá cao.

Khâu trung gian khiến giá thịt lợn tới người tiêu dùng vẫn rất cao

Phong Nguyễn |

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã đưa giá lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn cao hơn từ 40.000-70.000 đồng/kg so với mức giá “chuẩn”.

Giá thịt lợn bán lẻ ngày 1.4: Lấy lý do dịch COVID-19 để không giảm giá

Khánh Vũ |

Mặc dù 15 doanh nghiệp lớn đã hạ giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn giữ nguyên, phổ biến mức 140.000-160.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn giữa siêu thị và chợ dân sinh chênh lệch tới 40%, dân bức xúc

Khánh Vũ |

Mặc dù mua tận gốc, bán tận ngọn, nhưng giá thịt lợn tại các siêu thị chênh lệch từ 30-40% so với giá tại chợ dân sinh. Người tiêu dùng đang "kêu trời" vì mỗi kg thịt bị chênh lệch khoảng 30-40% tùy loại thịt.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Giá thịt lợn "cao chót vót", chuyên gia hiến kế cách hạ nhiệt thế nào?

Ái Vân |

Theo PGS.TS Hoàng Văn Cường, khoảng cách giá cả giữa nơi chăn nuôi tới người tiêu dùng còn phải qua khâu trung gian về phân phối. Do đó, giá thịt lợn ở ngoài thị trường đang ở mức khá cao.

Khâu trung gian khiến giá thịt lợn tới người tiêu dùng vẫn rất cao

Phong Nguyễn |

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã đưa giá lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn cao hơn từ 40.000-70.000 đồng/kg so với mức giá “chuẩn”.

Giá thịt lợn bán lẻ ngày 1.4: Lấy lý do dịch COVID-19 để không giảm giá

Khánh Vũ |

Mặc dù 15 doanh nghiệp lớn đã hạ giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn giữ nguyên, phổ biến mức 140.000-160.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn giữa siêu thị và chợ dân sinh chênh lệch tới 40%, dân bức xúc

Khánh Vũ |

Mặc dù mua tận gốc, bán tận ngọn, nhưng giá thịt lợn tại các siêu thị chênh lệch từ 30-40% so với giá tại chợ dân sinh. Người tiêu dùng đang "kêu trời" vì mỗi kg thịt bị chênh lệch khoảng 30-40% tùy loại thịt.