Đầu tư công: Chỗ giải ngân kiểu rùa bò, chỗ tốn nghìn tỉ rồi bỏ không

KHÁNH HOÀ |

Trong khi không ít dự án nghìn tỉ như Đại học Thủy lợi - cơ sở Phố Hiến, xây rồi “ế sưng”, một số dự án từ vốn đầu tư công khác cần thiết lại chậm được giải ngân dù tiền có sẵn trong kho bạc.

Phê bình 3 bộ vì tiền sẵn mà chậm giải ngân

Sáng 24.5 trong buổi làm việc với 3 bộ khối xã hội là Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Y tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thẳng thắn phê bình về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trung hạn và kế hoạch năm 2018, bởi đây là 3 bộ có tiến độ giải ngân rất chậm, “chậm nhất toàn quốc”.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chính phủ bố trí cho 3 bộ này 44.000 tỉ đồng, trong đó Bộ Y tế được giao 32.000 tỉ đồng, Bộ GDĐT là 8.000 tỉ đồng, Bộ VHTTDL là 3.500 tỉ đồng, trong đó riêng năm 2018, Bộ Y tế phải giải ngân 5.260 tỉ đồng, còn Bộ VHTTDL là 337 tỉ đồng, Bộ GDĐT là hơn 1.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4.2018, tỉ lệ giải ngân của Bộ Y tế là 1,36%, Bộ VHTTDL là 6,28%, Bộ GDĐT giải ngân được 17%. Còn vốn nước ngoài, cả 3 bộ chưa giải ngân được đồng nào.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ nêu rõ nguyên nhân trong tổ chức thực hiện các giải pháp đầu tư xây dựng. Chỉ rõ trách nhiệm của Chính phủ hay là của bộ trưởng, thứ trưởng phụ trách lĩnh vực trong tổ chức thực hiện, thanh tra, giám sát dự án; cam kết giải pháp thực hiện, không phải họp xong để đấy.

Trong 3 bộ trên, Bộ GDĐT có 3 dự án dùng vốn ODA nhưng dự án nâng cấp đại học Cần Thơ có khả năng không khởi công được trong năm 2018, dự án hỗ trợ đổi mới phổ thông mới bắt đầu tư vấn lựa chọn nhà thầu, dự án nâng cao năng lực đào tạo khám chữa bệnh tại Đại học Y dược - Đại học Huế vướng vì thủ tục kéo dài từ phía nhà tài trợ. Với Trường Đại học Việt - Đức thì không có vốn cho năm 2018 và năng lực Ban quản lý dự án kém.

Cắt vốn dự án chậm giải ngân

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải kiến nghị, cắt vốn các dự án chậm giải ngân chứ không thực hiện kéo dài dự án nữa như quy định của Luật Đầu tư công.

Đồng tình với Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ban cán sự Đảng 3 bộ tổ chức kiểm điểm, xác định rõ các nguyên nhân chủ quan thuộc về các bộ, xác định trách nhiệm của bộ trưởng, người đứng đầu ở các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan khi để giao vốn và giải ngân vốn đầu tư chậm, làm lãng phí nguồn lực đầu tư công, giảm hiệu quả đầu tư công, không đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển y tế, giáo dục, văn hoá, đồng thời chỉ đạo huỷ dự toán trong kế hoạch trung hạn và thu hồi vốn giao với 3 dự án Bệnh viện Nhi cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K nếu tới 31.10.2018 Bộ Y tế chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư.

Với Bộ GDĐT, Phó thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 dự án ODA có nguy cơ không hoàn thành trong năm 2018, nhất là Đại học Cần Thơ.

“Có tình trạng lúc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn thì các bộ, ngành xin cho bằng được dự án của mình, nhưng lúc làm thì lại không chịu làm” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phàn nàn, đồng thời chỉ đạo Ban cán sự Đảng các bộ đề ra giải pháp căn cơ, cụ thể, đi kèm với thanh tra, kiểm tra nội bộ, giám sát, đánh giá kết quả để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công trong phạm vi của bộ được giao.

Báo Lao Động có bài phản ánh về tình trạng “ế sưng” của Đại học Thuỷ Lợi - cơ sở Phố Hiến, dù được đầu tư rất hiện đại với tổng mức đầu tư là 1.137,35 tỉ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 986,103 tỉ đồng, vốn trong nước là 151,23 tỉ đồng, vốn ngân sách Nhà nước là 142,61 tỉ đồng và nhà trường có 8,63 tỉ đồng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, 1 chuyên gia kinh tế nhận định, cần tăng cường kiểm soát cũng như chế tài xử lý những vấn đề trong đầu tư công như chậm giải ngân các dự án cấp thiết hay đầu tư hàng trăm tỉ cho những dự án không cần thiết để rồi để đó gây lãng phí. “Việc chậm giải ngân các dự án cấp thiết như Bệnh viện Nhi cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K, trong lúc các bệnh viện này đang quá tải không chỉ khiến quá trình cải thiện chất lượng dịch vụ công bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn gây lãng phí lớn. Tương tự như vậy, những dự án nghìn tỉ nhưng sử dụng không hiệu quả khiến ngân sách bị thất thoát và cần có chế tài xử lý nghiêm” - chuyên gia này nhận định.

KHÁNH HOÀ
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Đột phá nghiên cứu trị COVID-19 khiến trị dễ như dị ứng mũi

Giản Thanh |

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley nghiên cứu cách mới trị COVID-19, không chỉ ngăn virus nhân lên hay đột biến, còn khiến việc trị dễ như trị dị ứng mũi!

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá online với giao dịch hơn 40 tỉ đồng/tháng

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Ngày 13.8, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh vừa triệt phá thành công một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô lớn, với số tiền giao dịch mỗi tháng trên 40 tỉ đồng.

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Cafe chiều thứ 7: Nghệ sĩ mất nghiệp vì những scandal ồn ào

Nhóm PV |

Theo chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, Việt Nam chưa có làn sóng phong sát như các nước khác, tuy nhiên việc tẩy chay các nghệ sĩ tại Việt Nam vẫn tồn tại và đã có nhiều nghệ sĩ mất nghiệp vì bị tẩy chay. Đồng thời, ông cho rằng, Việt Nam cũng nên học hỏi các nước khác trong việc phong sát những nghệ sĩ vi phạm quy chuẩn đạo đức xã hội.