Đậu phụ làng Kênh - Thái Bình: Có gì hot mà dân Hà Nội đổ xô mua bán?

Trang Mạc |

Khác với những loại đặc sản có giá tiền trăm, tiền triệu, đậu phụ làng Kênh – đặc sản Thái Bình đang được người dân Thủ đô săn lùng.

Vừa ngồi chia đậu ra các đơn hàng khác nhau, chị Thanh Quyên (Thanh Xuân, Hà Nội) hào hứng: “Tôi chỉ nhận gom từ 10kg đậu trở lên, ngày nào lấy ngày ấy, vì đậu không có chất bảo quản, nên không để được lâu".

Theo chị Thanh, 5h sáng mỗi ngày, chị lại gom một lần rồi nhờ người nhà gửi xe khách lên Hà Nội. Khoảng 8 giờ sáng đã có đậu để trả hàng cho mọi người. "Sức nhà làm ít, mỗi lần chỉ gom được gần 20kg", chị Quyên nói và cho biết, chị đã đổ buôn đậu làng Kênh được gần 2 năm nay. Tuy nhiên, phải đến thời gian gần đây, đậu làng Kênh mới được nhiều người biết đến và đặt mua với số lượng lớn.

Đậu Kênh là món ăn đặc sản Thái Bình được nhiều người đặt mua thời gian gần đây. Ảnh: Phạm Tuyết
Đậu Kênh là món ăn đặc sản Thái Bình được nhiều người đặt mua thời gian gần đây. Ảnh: Phạm Tuyết

Chị Quyên quê gốc ở làng Kênh, Tây Đô, Hưng Hà, Thái Bình nên từ bé đã được ăn loại đậu phụ đặc sản này. Từ lúc lên thành phố, dù ăn đậu ở đâu, chị cũng chỉ nhớ về hương vị quen thuộc của quê hương.

Theo chị Quyên, thời điểm này, vì nhu cầu tăng mạnh, đậu phụ làng Kênh cũng tăng giá từ 35.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg. Tuy giá cao hơn, song vẫn được lòng người mua chất lượng đậu ngon.

Đậu Kênh được lòng thực khách vì giá rẻ, vị béo ngậy. Ảnh: Thu Thảo
Đậu Kênh được lòng thực khách vì giá rẻ, vị béo ngậy. Ảnh: Thu Thảo

“Buôn bán thế này, lời lãi không nhiều, nhưng tôi vui vì đặc sản quê hương được nhiều người đón nhận hơn”, chị Quyên bộc bạch.

Chị Thu Thảo – đầu mối bán sỉ, lẻ đậu Kênh ở Phúc La, Hà Đông, Hà Nội cho biết, đậu phụ làng Kênh được rất nhiều người ưa chuộng. Mỗi tuần, chị cũng gom được khoảng 50-70kg đậu để bán.

"Đậu phụ làng Kênh rất mỏng, chỉ khoảng 0,5cm, không dày như đậu ở Hà Nội. Những lát đậu mỏng lướt qua lửa vừa để đậu có độ phồng nhẹ, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đậu rán, đậu sốt cà chua, đậu cuộn thịt,... đều hấp dẫn thực khách bởi độ béo và ngậy đặc trưng. Chính vì thế mà đậu Kênh được rất nhiều người lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn gia đình", chị Thu Thảo nói.

Đậu phụ làng Kênh chỉ mỏng khoảng 0,5cm chứ không dày như đậu phụ Hà Nội. Ảnh: Thu Thảo
Đậu phụ làng Kênh chỉ mỏng khoảng 0,5cm chứ không dày như đậu phụ Hà Nội. Ảnh: Thu Thảo

Chị Thảo cho biết thêm, vì đậu không có chất bảo quản nên chỉ để được trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày, muốn để lâu hơn phải ngâm nước muối pha loãng. Tuy nhiên, nên ăn đậu tươi hàng ngày sẽ giữ được mùi vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn.

Chị Minh Phương (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy mọi người giới thiệu đậu làng Kênh ăn ngon nên cũng mua thử và rất hài lòng. Mỗi lần đặt mua phải từ 1kg trở lên người ta mới giao hàng, nên khi mua về, tôi thường rán luôn rồi để tủ lạnh ăn dần".

Đậu Kênh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mỹ Đình
Đậu Kênh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mỹ Đình

Chị Phạm Tuyết (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết thêm: “Tôi là người Thái Bình, gần làng Kênh nên chẳng lạ gì món đặc sản này. Thấy mọi người hỏi mua nhiều nên mỗi cuối tuần mình cũng gom đơn lên bán. Khách đặt bao nhiêu mình lấy bấy nhiêu vì đậu không bảo quản lâu được nên mình cũng không lấy thừa".

Trang Mạc
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh quy trình biến quả dại của rừng thành đặc sản

NGUYÊN ANH |

Một số hộ dân trên địa bàn xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đã sử dụng trái nho rừng để ngâm, ủ thành rượu. Qua sử dụng nhận thấy nhiều tác dụng tích cực của trái nho rừng nên nhiều người dân địa phương đã đầu tư sản xuất và xây dựng thương hiệu cho đặc sản rượu nho rừng.

Chợ miền Trung tại TPHCM: Thiếu nguồn cung, đặc sản vùng miền tăng giá mạnh

Ngọc Lê - Lê Như |

Do bão, lũ liên tiếp ở miền Trung nên các loại rau, củ đặc sản của khu vực này cung cấp cho thị trường TPHCM cũng trở nên khan hiếm, đắt đỏ.

Sức hút chợ đặc sản chuột đồng Hải Dương "làm đến đâu, hết đến đó"

Mai Dung |

Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Quốc lộ 5 nhộn nhịp, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ phương, tìm mua đặc sản - thịt chuột đồng.

10 đặc sản không thể bỏ qua khi đến miền Tây mùa nước nổi

LAN NGÔ |

Mùa nước nổi không chỉ mang lại phù sa cho những cánh đồng mà theo con nước những sản vật quý hiếm cũng xuất hiện đem đến nhiều giá trị kinh tế cho bà con vùng ĐBSCL. Nhiều loại còn là đặc sản nổi tiếng, được chế biến thành các món ăn gây thương nhớ cho những người đã từng đến nơi này.

Lứa cầu thủ trẻ trưởng thành dưới bàn tay của ông Philippe Troussier

AN NGUYÊN |

Lứa cầu thủ tham dự SEA Games 32 tới đây cũng chính là những "viên ngọc thô" mà huấn luyện viên Philippe Troussier từng mài giũa ở các đội tuyển trẻ.

Podcast: Con yêu sớm, cha mẹ trăn trở

Nhóm PV |

Việc có nên đồng ý cho con yêu sớm hay không là nỗi trăn trở của biết bao người làm cha mẹ. Có những người chọn đồng hành cùng con, đồng ý cho con có những trải nghiệm tình cảm thời học sinh. Nhưng có những người lại không.

Phá án vụ giết người 5 thập kỷ từ ADN trên điếu thuốc

Thanh Hà |

Tháng 7.1971, Rita Curran, giáo viên 24 tuổi sống ở Burlington, Vermont, Mỹ, được người bạn tìm thấy đã chết trong nhà, trong tình trạng bị bóp cổ. Kẻ giết người không được tìm ra và vụ án rơi dần vào quên lãng.

Bản tin công đoàn: Nhiều công nhân ở Hà Nội rơi vào cảnh giảm việc

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Nhiều công nhân ở Hà Nội rơi vào cảnh giảm việc; Công ty PouYuen không tái ký HĐLĐ với 3.000 lao động; Niềm vui Mái ấm Công đoàn trước thềm 27.2 của đoàn viên ngành y tế Cần Thơ...


Cận cảnh quy trình biến quả dại của rừng thành đặc sản

NGUYÊN ANH |

Một số hộ dân trên địa bàn xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đã sử dụng trái nho rừng để ngâm, ủ thành rượu. Qua sử dụng nhận thấy nhiều tác dụng tích cực của trái nho rừng nên nhiều người dân địa phương đã đầu tư sản xuất và xây dựng thương hiệu cho đặc sản rượu nho rừng.

Chợ miền Trung tại TPHCM: Thiếu nguồn cung, đặc sản vùng miền tăng giá mạnh

Ngọc Lê - Lê Như |

Do bão, lũ liên tiếp ở miền Trung nên các loại rau, củ đặc sản của khu vực này cung cấp cho thị trường TPHCM cũng trở nên khan hiếm, đắt đỏ.

Sức hút chợ đặc sản chuột đồng Hải Dương "làm đến đâu, hết đến đó"

Mai Dung |

Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Quốc lộ 5 nhộn nhịp, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ phương, tìm mua đặc sản - thịt chuột đồng.

10 đặc sản không thể bỏ qua khi đến miền Tây mùa nước nổi

LAN NGÔ |

Mùa nước nổi không chỉ mang lại phù sa cho những cánh đồng mà theo con nước những sản vật quý hiếm cũng xuất hiện đem đến nhiều giá trị kinh tế cho bà con vùng ĐBSCL. Nhiều loại còn là đặc sản nổi tiếng, được chế biến thành các món ăn gây thương nhớ cho những người đã từng đến nơi này.