Dấu hỏi lợi ích từ dự án BT của Tập đoàn Lã Vọng

THÔNG CHÍ |

Dự án Louis City (chủ đầu tư Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới - Cty thành viên của Tập đoàn Lã Vọng) đang triển khai bán nhà tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Để được triển khai dự án này, Tập đoàn Lã Vọng bỏ ra 545,3 tỉ đồng để đầu tư xây dựng dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vụ, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, quận Long Biên (gọi tắt dự án cống hoá) đổi lấy 9,9ha đất vào năm 2015. Tuy nhiên, sau đó, trong thông báo kết luận của Thành ủy Hà Nội thì diện tích đất này lên tới 13,83ha. Vì sao có sự chênh lệch này? Ngoài ra, nhiều ý kiến đặt ra về nghi vấn việc xác định giá trị hợp đồng BT này có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước?

Đổi cống lấy đất

Theo tài liệu mà PV Lao Động có trong tay, từ đầu năm 2011, UBND TP.Hà Nội có Quyết định 344/QĐ-UBND chấp thuận thông qua Hồ sơ đề xuất dự án và chỉ định nhà đầu tư dự án Cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo đó, nhà đầu tư là Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới có trách nhiệm đầu tư xây dựng đồng bộ dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng trên diện tích 10,98ha bao gồm nhiều hạng mục xây dựng. Ngoài ra, nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng cống thoát ngầm đấu nối từ kênh thoát đầu nguồn với cống thoát chung khu vực, cống nối thông qua hồ Vục và hồ Đầu Băng, tuyến cống ngầm thoát nước chung từ hồ Đầu Băng qua hồ Vục về hồ Tư Đình dài khoảng 1.800m.

Để triển khai dự án này, nhà đầu tư được tạo điều kiện triển khai các thủ tục lập và thực hiện dự án khác tại một phần đất thuộc xứ Đồng Chòi, thôn Đình, xã Đại Mỗ Từ Liêm khoảng 8ha để thu hồi vốn đầu tư công trình BT. Tổng vốn đầu tư dự án cống hoá 390.716 triệu đồng (390,7 tỉ đồng). Dự kiến thời gian thực hiện, khởi công năm 2011 và hoàn thành tháng 8.2012. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, qua thời điểm 8.2012, Quyết định 344/QĐ-UBND vẫn chỉ nằm trên giấy.

Đến ngày 10.8.2015, UBND TP.Hà Nội có Quyết định 3815/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh đề xuất dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vụ, hồ Đầu Băng, hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT. Quyết định này có giá trị thay thế Quyết định 344/QĐ-UBND năm 2011. Theo quyết định này, UBND TP.Hà Nội chấp thuận dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vụ, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình. Với dự án này, tổng vốn đầu tư tạm tính là 545,3 tỉ đồng. Vốn nhà đầu tư chủ sở hữu chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Tiến độ thực hiện, đến quý III/2018 nghiệm thu công trình và đưa vào sử dụng. Quỹ đất thực hiện dự án đối ứng cho dự án BT, nhà đầu tư được tạo điều kiện triển khai, lập dự án khác với quy mô, phạm vi, ranh giới thuộc 9,9ha trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70.

Đến ngày 18.8, Thành uỷ Hà Nội có thông báo số 329 về kết luận của Thường trực Thành uỷ về chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu nhà ở trên diện tích 13,83ha và dự án nhà ở thương mại phục vụ tài định cư tại khu chức năng đô thị Tây nam đường 70, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Thông báo kết luận này nêu rõ, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở trên diện tích 13,83ha là dự án đối ứng khi thực hiện dự án BT (dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vụ, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao, được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 01121001821 ngày 27.5.2016).

Từ các tài liệu trên, có thể thấy, việc triển khai hợp đồng BT giữa UBND TP.Hà Nội được đặt ra từ đầu năm 2011, nhưng đến giữa 2015 thì các thủ tục hoàn thiện đầu tư mới rốt ráo thực hiện. Quy mô hợp đồng cũng có sự thay đổi, phần đất đối ứng thực hiện dự án cống hoá cũng có sự thay đổi, từ “khoảng 8 ha” năm 2011, lên tới 9,9ha trong Quyết định 3815, và tại thông báo kết luận của Thành uỷ Hà Nội thì số diện tích này lại là 13,83ha (?).

Định giá khu đất dự án Luis City có xác thực?

Để thấy rõ hợp đồng BT của Tập đoàn Lã Vọng với UBND TP.Hà Nội, PV Lao Động đã làm phép tính so sánh khu đất dự án Louis City và khu đất của Tập đoàn FLC vừa trúng đấu giá. Đây là 2 ô đất có vị trí nằm sát cạnh nhau trên trục đường Lê Quang Đạo kéo dài.

Ngày 25.7.2017, Tập đoàn FLC đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất có diện tích 64.077 m2 (6,4ha) tại phường Đại Mỗ, nằm trên trục đường Lê Quang Đạo kéo dài. FLC trúng đấu giá là 860 tỉ đồng, cao gấp gần 3 lần mức giá khởi điểm. Với 860 tỉ đồng bỏ ra để lấy quyền sử dụng lô đất 6,4ha, số tiền mà FLC bỏ ra là 134 tỉ đồng/ha. Còn theo Quyết định 3815/QĐ-UBND thì Tập đoàn Lã Vọng thực hiện đầu tư xây dựng dự án cống hoá ở Long Biên với giá trị tạm tính là 545,3 tỉ đồng và được phần đất 9,9ha tại Đại Mỗ. Tính ra, Tập đoàn Lã Vọng chỉ phải bỏ ra hơn 55 tỉ đồng để có được 1ha đất triển khai dự án Louis City. Như vậy, số tiền Tập đoàn FLC bỏ ra cao gấp 2,4 lần Tập đoàn Lã Vọng bỏ ra trên cùng 1ha đất trục đường Lê Quang Đạo kéo dài.

Có thể số tiền 55 tỉ đồng/ha của dự án Louis City cũng mới chỉ là số tiền ban đầu, sơ bộ, gọi là tạm tính bởi việc thực hiện dự án BT sẽ có tất toán 2 dự án khác nhau, khi đó sẽ có bổ sung hoặc điều chỉnh. Tuy nhiên, từ thực địa có thể rõ ràng từ đường Lê Quang Đạo kéo dài có thể thấy vị trí dự án Louis City đắc địa vượt trội so với khu đất mà Tập đoàn FLC trúng đấu giá.

Để làm rõ thông tin, PV Lao Động đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Vân (Phó Chủ tịch Tập đoàn Lã Vọng) và đặt ra các vấn đề: Việc định giá khu đất 9,9ha tại Đại Mỗ để triển khai dự án Louis City là bao nhiêu? định giá này đã được cấp nào phê duyệt? Trong khi chờ câu trả lời chính thức từ chủ đầu tư thì giá nhà đất của dự án Louis City vẫn được “thổi” lên từng ngày, hiện đã được đẩy lên mức gần 90 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

THÔNG CHÍ
TIN LIÊN QUAN

Nhóm công nhân bị công ty môi giới lao động ''xù lương''

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhóm khoảng 20 công nhân bị công ty môi giới lao động "xù lương". Các công nhân liên hệ qua điện thoại, đến văn phòng nhưng không tìm thấy giám đốc công ty môi giới lao động.

Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh tình trạng "báo hóa", tin giả

NGUYỄN ĐĂNG |

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “báo hóa” các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Tốn nghìn tỉ để san lấp một moong than, TKV đề xuất gì?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) mong muốn giữ nguyên các moong than sau khai thác, mà không phải hoàn nguyên theo quy định. Việc này vừa tiết kiệm cả nghìn tỉ đồng cho việc hoàn nguyên một moong than, vừa không phải búc xúc đất đá từ các bãi thải vốn đã ổn định để lấp đầy các moong than.

Tổng thống Putin nói về mục tiêu và chiến thuật của Nga ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ về các mục tiêu và chiến thuật ở Ukraina, cũng như về hội nghị thượng đỉnh NATO mới nhất.

Điều đặc biệt nhất của Ngọc Châu và dàn Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Lan Anh |

Nhìn lại những người đẹp từng đăng quang ngôi vị hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, sẽ thấy họ có sự đặc biệt.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT với xăng dầu

Lan Hương |

Đại diện Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Ngày mai, 1.7 giá xăng có thể giảm thế nào?

Cường Ngô |

Nếu không trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng ngày mai (1.7) có thể giảm nhẹ khoảng 150-300 đồng/lít và dầu diesel giảm khoảng hơn 200 đồng/lít.

Long An: Hoãn phiên tòa xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Nhận định đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” và sẽ mở lại vào ngày 20.7.2022.