Đã kiểm soát 6/36 container nhân hạt điều xuất khẩu nghi bị lừa đảo

Vũ Long |

Đến nay, các doanh nghiệp đã kiểm soát được 6 bộ chứng từ, còn 30 trong số 36 container nhân hạt điều xuất khẩu bị mất kiểm soát.

Kiểm soát được 6/36 container nhân hạt điều có nguy cơ bị chiếm đoạt

Theo Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Italia Nguyễn Đức Thanh, với sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cũng như sự hỗ trợ của các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), hiện nay, còn khoảng 30 container nhân hạt điều xuất khẩu bị mất kiểm soát với bộ chứng từ.

Mỗi container nhân hạt điều có trị giá khoảng 200.000 USD, tổng cộng khoảng hơn 6 triệu USD, tương đương khoảng 130 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến 30 container nhân hạt điều có nguy cơ bị mất do có dấu hiệu bị lừa đảo. Do đó, phải đòi được chứng từ gốc hoặc phải có phán quyết của các cơ quan Tòa án Italia thì mới có thể trả lại sở hữu cho người xuất khẩu Việt Nam và để bán cho người mua khác.

Xung quanh hành trình tham gia đòi lại các lô hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam, Tham tán thương mại Nguyễn Đức Thanh cho hay: Ngay khi nhận được thông tin, phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu, Thương vụ đã nhanh chóng làm việc với hãng tàu COSCO và các cơ quan liên quan. Đúng lúc Thương vụ đến, đã có vài container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để nhận các container này.

Hãng vận tải giải thích: Theo Luật Thương mại Quốc tế, hãng phải giao hàng cho người nhận có bộ chứng từ gốc, không thì họ sẽ kiện. Thương vụ đã giải thích về việc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam bị lừa, do chưa nhận được tiền mà người mua đã lấy được bộ chứng từ gốc ở bên Italia. Qua trao đổi, sau khi tham vấn với các luật sư, hãng COSCO đã tin tưởng và đồng ý dừng giao lô hàng cho người mua.

Cần nhanh chóng giảm thiểu thiệt hại với 30 container hàng còn lại

Được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã gửi Công hàm tới các Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh Tài, Bộ Kinh tế phát triển, các cơ quan cảng biển, hải quan, cảnh sát kinh tài, phòng thương mại khu vực, Hãng vận tải DHL, ngân hàng... để thông báo vụ việc lừa đảo lớn này và phối hợp hỗ trợ.

Đến ngày 8.3, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Italia mới nhận được công văn của Hiệp hội hạt điều Việt Nam về việc các công ty xuất khẩu Việt Nam đã xuất đi 100 container cho nhóm công ty có dấu hiệu lừa đảo Italia trị giá cả nghìn tỉ đồng. Nếu đúng là nhóm công ty lừa đảo, thì đây là một vụ lừa đảo lớn trong thời gian ngắn chưa từng xảy ra.

Thương vụ cũng ngay lập tức triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp phải giữ ngay lại các bộ hồ sơ gốc nếu chưa gửi đi; bộ nào gửi Hãng vận tải DHL rồi phải yêu cầu gửi trả lại ngay; bộ nào đã bị phía bên kia (nhóm người xấu) nhận rồi phải báo chi tiết tên người nhận, thời gian và địa điểm nhận để tìm cách truy vết…

Chế biến hạt điều xuất khẩu ở Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Chế biến hạt điều xuất khẩu ở Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại Việt Nam, Thương vụ đề nghị hiệp hội và doanh nghiệp làm việc để Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, Tòa Kinh tế TP.Hồ Chí Minh ra phán quyết khẩn cấp yêu cầu các hãng tàu tạm dừng việc giao hàng đã đến cảng Italia cho người có chứng từ gốc. Tuy nhiên, đến nay, việc này chưa xử lý được tại Việt Nam khiến khối lượng công việc mà Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phải xử lý khá lớn, trong đó có việc gặp các hãng tàu ở Italia và các cơ quan liên quan để đề nghị dừng giao hàng.

Với việc vào cuộc nhanh và quyết liệt, các doanh nghiệp Việt Nam đã dừng không giao bộ chứng từ gốc, đòi được một số bộ chứng từ chuyển ngược lại Việt Nam.

Đại sứ quán Italia thông tin về container hạt điều xuất khẩu Việt Nam

Ngày 17.3, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội ra thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc container hạt điều xuất khẩu từ Việt Nam sang Italia và các vướng mắc mà một số doanh nghiệp sản xuất hạt điều Việt Nam đang gặp phải.

Đại sứ quán Italia cho biết đã được thông báo về sự việc này vào ngày 9.3 và đã có buổi làm việc với các cán bộ của Vụ Thị trường Âu Mỹ ngay trong ngày 9.3 để xem xét vụ việc.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc, tối 9.3, Đại sứ quán đã gửi công văn tới các cơ quan chức năng Italia, chuyển văn bản đề nghị của phía Việt Nam về việc tạm dừng giao container tại Italia.

Ngày 10.3, Đại sứ Việt Nam tại Rome đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Italia. Đồng thời, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Rome đã có các cuộc tiếp xúc với các cơ quan chức năng Italia trên tinh thần hợp tác song phương chân thành.

Đại sứ quán cho hay, rất hiếm khi xảy ra gian lận thương mại giữa Italia và Việt Nam do các biện pháp kiểm soát rất chặt chẽ. Với 41 triệu USD sản phẩm nhập khẩu năm 2021, Italia là thị trường tiêu thụ hạt điều quan trọng của Việt Nam.

Đại sứ quán Italia cam kết thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh công bằng và có lợi cho tất cả các bên.    Khánh Minh

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Vụ 36 container hạt điều xuất khẩu nghi bị chiếm đoạt: Do thanh toán D/P?

Trần Thanh Hải |

Từ câu chuyện thanh toán trong xuất khẩu hạt điều – mặt hàng xuất khẩu số 1 thế giới của Việt Nam, lộ nhiều lỗ hổng rủi ro cho doanh nghiệp.

Nỗ lực xử lý rủi ro với 36 container hạt điều xuất khẩu bị "mất kiểm soát"

Vũ Long |

Các bộ, ngành đang khẩn trương xử lý rủi ro đối với 36 container nhân hạt điều xuất khẩu sang Châu Âu có nguy cơ bị chiếm đoạt.

36 container hạt điều có nguy cơ bị chiếm đoạt, cần khắc phục các "lỗ hổng"

Vũ Long |

Trước tình trạng 36 container hạt điều có nguy cơ chiếm đoạt do có dấu hiệu lừa đảo đã hé lộ nhiều "lỗ hổng" thương mại cần được khắc phục.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Nắng nóng, biển Cửa Lò ngày hè đông nghịt du khách

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Sau 2 năm phải tạm dừng hầu hết các hoạt động du lịch, trong dịp hè nắng nóng, phố biển Cửa Lò trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách phương xa tìm về.

HLV Mai Đức Chung: Tuyển nữ Việt Nam học hỏi nhiều điều từ tuyển nữ Pháp

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho rằng hàng phòng ngự đã chơi mất tự tin ở hiệp một và đây là bài học quý giá cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Đỗ Thị Hà: "Hoa hậu trước tiên là phải đẹp"

NHÓM PV |

Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7", Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đã chia sẻ những quan niệm xung quanh việc ngoại ngữ, ứng xử quan trọng như thế nào đối với một hoa hậu. 

Bộ Công an: Tỉnh táo trước lời mời đầu tư lợi nhuận hơn 20%/năm

Vân Trường |

Bộ Công an vừa đưa ra khuyến nghị giúp người dân tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi các lời mời gọi "việc nhẹ lương cao", đầu tư lãi suất khủng tràn lan thời gian qua.

Vụ 36 container hạt điều xuất khẩu nghi bị chiếm đoạt: Do thanh toán D/P?

Trần Thanh Hải |

Từ câu chuyện thanh toán trong xuất khẩu hạt điều – mặt hàng xuất khẩu số 1 thế giới của Việt Nam, lộ nhiều lỗ hổng rủi ro cho doanh nghiệp.

Nỗ lực xử lý rủi ro với 36 container hạt điều xuất khẩu bị "mất kiểm soát"

Vũ Long |

Các bộ, ngành đang khẩn trương xử lý rủi ro đối với 36 container nhân hạt điều xuất khẩu sang Châu Âu có nguy cơ bị chiếm đoạt.

36 container hạt điều có nguy cơ bị chiếm đoạt, cần khắc phục các "lỗ hổng"

Vũ Long |

Trước tình trạng 36 container hạt điều có nguy cơ chiếm đoạt do có dấu hiệu lừa đảo đã hé lộ nhiều "lỗ hổng" thương mại cần được khắc phục.