Cửa hàng ăn uống tại chỗ ở TPHCM phải bố trí khách ngồi cách nhau 2m

MINH QUÂN |

Cửa hàng ăn uống tại chỗ ở TPHCM muốn mở cửa lại phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m và nhiều tiêu chí an toàn khác.

UBND TPHCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại TPHCM. Đây là cơ sở để các hàng quán ăn uống được mở cửa hoạt động trở lại sau  khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới trong thời gian sắp tới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng ít nhất 5/6 tiêu chí an toàn mới được hoạt động.

Theo đó, tiêu chí 1 là các cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ cơ sở được quy định tại điều 12, Nghị định 15/2018 của Chính phủ - quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm).

Tiêu chí 2, cơ sở đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở, thực hiện đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan.

Tiêu chí thứ 3 là người lao động và người đến cơ sở (khách hàng, người giao nhận hàng, người liên hệ...) phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể như tiêm ngừa vaccine COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...

Tiêu chí thứ 4 là có biện pháp kiểm soát phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với người lao động, người ra vào cơ sở. Cụ thể là quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Tiêu chí thứ 5 là bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

Tiêu chí thứ 6 là khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi phải đáp ứng 5 tiêu chí gồm:

- Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định;

- Khu vực kinh doanh đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2 một người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2 m

- Bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m;

- Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Lác đác hàng quán mở bán trở lại sau hơn 10 ngày TPHCM cho bán mang đi

NGỌC LÊ - THANH CHÂN |

Sau hơn 10 ngày kể từ khi TPHCM cho phép bán mang đi, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn chưa hoạt động nhiều.

Nhiều chủ quán e dè mở cửa trở lại sau khi TPHCM cho phép bán mang đi

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

Mới đây, TPHCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

TP. Hồ Chí Minh mở lại dịch vụ ăn uống mang về, hoạt động từ 6h đến 18h

MINH QUÂN |

TPHCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Lác đác hàng quán mở bán trở lại sau hơn 10 ngày TPHCM cho bán mang đi

NGỌC LÊ - THANH CHÂN |

Sau hơn 10 ngày kể từ khi TPHCM cho phép bán mang đi, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn chưa hoạt động nhiều.

Nhiều chủ quán e dè mở cửa trở lại sau khi TPHCM cho phép bán mang đi

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

Mới đây, TPHCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

TP. Hồ Chí Minh mở lại dịch vụ ăn uống mang về, hoạt động từ 6h đến 18h

MINH QUÂN |

TPHCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.