Cú sáp nhập ngược GTNFoods vào công ty con: Vinamilk từ sở hữu 75% còn 68%

Tùng Thư |

Phản ánh tới Báo Lao Động, cổ đông của Công ty Cổ phần GTNFoods (Mã chứng khoán: GTN) cho rằng tỉ lệ chuyển đổi trong thương vụ sáp nhập với Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Mã chứng khoán: VLC) “gây thiệt thòi lớn”.

Cổ đông đánh giá về GTN

Phản ánh tới Báo Lao Động, cổ đông của GTN cho rằng:

Mức giá trên thị trường của cổ phiếu GTN và VLC trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến cuối tháng 11/2020 là xấp xỉ nhau. Trong giai đoạn các năm trước, có nhiều thời điểm giá cổ phiếu VLC thấp hơn nhiều so với giá cổ phiếu GTN. Chỉ từ cuối tháng 11/2020 (khi sắp sáp nhập), giá cổ phiếu VLC mới đột ngột tăng lên cao hơn giá GTN.

“GTN đang nắm giữ lượng cổ phần lớn ở 3 doanh nghiệp là Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea), Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC) và Ladofoods.

Đặc biệt Tổng công ty Chè Việt Nam không chỉ là doanh nghiệp số 1 trong ngành chè Việt Nam mà còn quản lý và sử dụng một lượng khổng lồ các tài sản đất đai, bất động sản (đứng tên Vinatea và các công ty con, công ty liên kết).

Ladofoods không chỉ nổi tiếng với thương hiệu Vang Đà Lạt là thương hiệu rượu vang số 1 Việt Nam mà còn quản lý và sử dụng nhiều lô đất lớn.

GTN là công ty mẹ của VLC. GTN không chỉ thông qua VLC để sở hữu gián tiếp Sữa Mộc Châu mà còn trực tiếp nắm giữ lượng lớn cổ phần MCM sau khi Sữa Mộc Châu phát hành cổ phiếu cho 2 đối tác GTN và Vinamilk (với giá 30.000 đồng/cổ phiếu theo Nghị quyết số 12/NQ-GTN.HĐQT/2020 ngày 10.8.2020).

Trong khi ấy, VLC là công ty con của GTN và chỉ hoạt động trong lĩnh vực hẹp là chăn nuôi, hoạt động của VLC phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kinh doanh của Sữa Mộc Châu”, cổ đông của GTN chỉ ra lợi thế của doanh nghiệp.

Theo các cổ đông, tỉ lệ chuyển đổi 1,6 cổ phần GTN đổi lấy 1 cổ phần VLC gây thiệt thòi lớn cho các cổ đông GTN.

Cổ đông của GTN đặt vấn đề: Tỉ lệ sở hữu của Vinamilk ở GTN trước khi sáp nhập là 75%. Sau khi sáp nhập với VLC thì Vinamilk chỉ còn sở hữu 68% ở doanh nghiệp mới.

PV Lao Động đã liên hệ với Vinamilk để làm rõ thông tin nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Nhà nước gián tiếp nắm giữ cổ phần của GTNFoods

Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó trưởng Phòng Tranh Tụng, Hãng Luật TGS- (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định: “Việc GTN quyết định sáp nhập với VLC trong khi GTN đang là công ty mẹ sở hữu 74,49% vốn của VLC là một giao dịch “ngược” so với các giao dịch trước đây, công ty mẹ sáp nhập ngược vào công ty con.

Tuy nhiên, xét về bản chất, cả hai công ty VLC và GTN đều đang thuộc quyền sở hữu của Vinamilk, GTN hiện đang chỉ giữ vai trò trung gian trong mối quan hệ sở hữu này. Vì vậy, việc sáp nhập ngược này sẽ giúp cho Vinamilk cắt giảm chi phí vận hành của doanh nghiệp trung gian. Khi việc sáp nhập xảy ra đồng nghĩa với GTN sẽ bị xóa sổ, đặt ra câu chuyện về tỉ lệ hoán đổi cổ phần giữa hai công ty GTN và VLC”.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng. Ảnh: HL.
Luật sư Nguyễn Đức Hùng. Ảnh: HL.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng, việc quyết định tỉ lệ hoán đổi cổ phần giữa hai công ty để tiến hành sáp nhập rất quan trọng bởi nó làm thay đổi tỉ lệ sở hữu cổ phần trong công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông hiện hữu.

Việc định đoạt các tài sản của Vinamilk phải tuân thủ các nguyên tắc của pháp luật về quản lý sử dụng vốn và tài sản Nhà nước để đem lại lợi ích tối đa cho Vinamilk và cho Nhà nước”.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng, việc quyết định tỉ lệ hoán đổi cổ phần đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và nguồn vốn của Nhà nước nên theo Điều 48 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, người đại diện phần vốn Nhà nước ở Vinamilk phải xin phép cơ quan quản lý vốn Nhà nước trước khi quyết định tỉ lệ hoán đổi cổ phần để sáp nhập, từ đó, có cơ sở để bảo vệ được nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước với vai trò là thành viên trong HĐQT của Vinamilk, tránh trường hợp gây thất thoát vốn, định giá thấp vốn Nhà nước có trong doanh nghiệp trong thương vụ M&A này.

Tùng Thư
TIN LIÊN QUAN

Nhiều diễn biến bất lợi, VNM vẫn được VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan

Tùng Thư |

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, cổ phiếu VNM đã mất đi sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong giai đoạn vừa qua và thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cổ đông Nhà nước đã mất quyền kiểm soát tại Y Dược phẩm Vimedimex thế nào?

Tùng Thư |

Từ chỗ sở hữu 51% cổ phần tại Công ty Cổ Phần Y Dược Phẩm Vimedimex (HOSE:VMD) - cổ đông Nhà nước đã mất quyền kiểm soát tại đây do tỉ lệ sở hữu giảm mạnh bằng kịch bản pha loãng được lặp đi lặp lại.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Mức học phí gần cả tỉ đồng gây "choáng" tại TPHCM

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Học phí năm học 2022-2023 trường ngoài công lập có giảng dạy chương trình nước ngoài tại TPHCM ở mức cao tới gần một tỉ đồng. Không chỉ có học phí đắt đỏ, các trường quốc tế cũng có thêm “n” khoản thu khủng khác.

Elisabeth Borne - nữ Thủ tướng Pháp đầu tiên sau 30 năm

Thanh Hà |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm thủ tướng mới khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo nóng vụ trùm túi lên đầu trẻ

Văn Đức |

Yên Bái – UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ xử lý nghiêm nếu có vi phạm đối với vụ giáo viên trùm túi lên đầu trẻ rồi đánh.

Công nhân lo mớ rau, con cá tăng giá theo xăng

Tất Thảo - Minh Hương |

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, trong khi đó thu nhập “dậm chân tại chỗ” khiến nhiều công nhân lao động lo lắng giá cả các mặt hàng sinh hoạt, dịch vụ sắp tới sẽ tăng theo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Giá vàng hôm nay 17.5: Bất ngờ hồi phục, đã đến lúc bắt đáy?

Khương Duy |

Trong khi giá vàng trong nước tiếp tục giảm, thị trường thế giới bất ngờ quay đầu hồi phục. Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn có góc nhìn khá tiêu cực về giá kim loại quý thời gian tới.

Nhiều diễn biến bất lợi, VNM vẫn được VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan

Tùng Thư |

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, cổ phiếu VNM đã mất đi sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong giai đoạn vừa qua và thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cổ đông Nhà nước đã mất quyền kiểm soát tại Y Dược phẩm Vimedimex thế nào?

Tùng Thư |

Từ chỗ sở hữu 51% cổ phần tại Công ty Cổ Phần Y Dược Phẩm Vimedimex (HOSE:VMD) - cổ đông Nhà nước đã mất quyền kiểm soát tại đây do tỉ lệ sở hữu giảm mạnh bằng kịch bản pha loãng được lặp đi lặp lại.