CPTPP có thể có hiệu lực vào cuối năm nay

H.Liên |

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP (TPP-11) có thể có hiệu lực vào cuối năm nay, ông Toshimitsu Motegi - Bộ trưởng phụ trách đàm phán của Nhật Bản - tiết lộ. 

Kyodo cho hay, trong cuộc họp báo ngày 26.10, ông Toshimitsu Motegi cho biết, Canada và Australia dự kiến sẽ hoàn thành các thủ tục phê chuẩn hiệp định thương mại này trong tương lai gần, đưa số lượng các quốc gia đã phê chuẩn lên 6. 

Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi bất kỳ 6 quốc gia thành viên ký kết nào phê chuẩn thỏa thuận.

Cho đến nay, Mexico, Nhật Bản, Singapore và New Zealand đã phê chuẩn CPTPP.

Ông Toshimitsu Motegi - đồng thời là Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản - cũng bày tỏ hy vọng hiệp định thương mại sẽ sớm có hiệu lực. Ông nhấn mạnh, việc hiệp định đi vào thực thi sẽ gửi “thông điệp rằng các quy tắc thương mại tự do và công bằng sẽ lan rộng trên toàn thế giới”. 

Trong số các nước thành viên của CPTPP, Việt Nam dự kiến sẽ thông qua vào giữa tháng 11. Các nước thành viên còn lại là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

Mười một quốc gia thành viên TPP-11 sẽ hướng đến việc mở rộng khi hiệp định có hiệu lực. Thái Lan, Anh, Indonesia, Colombia, Hàn Quốc... nằm trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đã thể hiện sự quan tâm đến thỏa thuận thương mại của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

CPTPP được ký kết hồi tháng 3.2018 tại Chile sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào đầu năm 2017. 

H.Liên
TIN LIÊN QUAN

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Cảnh cáo cán bộ Bệnh viện Ninh Thuận xét nghiệm sai vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm đối với nữ sinh lớp 12 tử vong do TNGT.

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

TPHCM: Căn nhà 3 tầng bốc cháy do tia lửa hàn xì của nhà bên cạnh

Chân Phúc |

TPHCM - Tia lửa từ việc hàn xì ở ngôi nhà bên cạnh bắn sang làm ngôi nhà 3 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 bốc cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thủ khoa "kép" Đại học Khoa học tự nhiên từng ước mơ làm "siêu anh hùng"

Linh Chi - Minh Hà |

Với đam mê nghiên cứu khoa học từ bé, bạn Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) đã nỗ lực trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên lớp, nam sinh sinh năm 2000 thường dành 6-8 tiếng, thậm chí thức "xuyên đêm" để tự học.

Nga-Ukraina cáo buộc nhau tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu

Khánh Minh |

Nga tố Ukraina tấn công nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở nước này, nguy cơ gây thảm họa như Chernobyl, trong khi Kiev cáo buộc ngược lại Mátxcơva.

Giá xăng có quay đầu về 21.000 đồng trong kỳ điều chỉnh ngày 11.8?

Anh Tuấn |

Mặc dù trong kỳ điều chỉnh tới (ngày 11.8), nhiều doanh nghiệp dự báo giá xăng sẽ giảm mạnh, song, chưa thể về mức 21.000 đồng như kỳ vọng.

Có thể tăng cường trực thăng đưa khách ra Côn Đảo

Minh Hạnh |

Liên quan tới việc mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong đó, có phương án tăng cường các chuyến bay trực thăng ra Côn Đảo.