Cổ phiếu của Đất Xanh Group vào danh sách bị cắt margin

Gia Miêu |

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã quyết định đưa cổ phiếu DXG của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh vào diện bị cảnh báo và bị cắt margin kể từ ngày 31.03.2021.

Lý do là lãi ròng trên Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh là con số âm gần 496 tỉ đồng, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định. Cụ thể, theo Báo cáo Tài chính hợp nhất quý 4/2020 được Tập đoàn Đất Xanh tự lập và công bố trước đó, thì doanh thu thuần quý 4 ở mức 1.000 tỉ đồng, chỉ bằng phân nửa cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí lãi vay tăng 49%, chi phí bán hàng tăng 36% và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 39% kéo giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Công ty ghi nhận lãi trước thuế gần 67 tỉ đồng trong quý 4, giảm trên 90% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi trừ đi các chi phí thuế, Đất Xanh báo lỗ ròng gần 44 tỉ đồng, qua đó nâng mức lỗ ròng lũy kế cả năm lên gần 432 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020 thì công ty báo lỗ ròng gần 496 tỉ đồng, lỗ hơn gần 64 tỉ đồng so với báo cáo tự lập. Theo lý giải của công ty, nguyên nhân dẫn đến chênh lệch lợi nhuận giữa hai báo cáo chủ yếu là do việc tăng các khoản lập dự phòng nợ phải thu từ một số đơn vị trong cùng hệ thống. Chi phí dự phòng thuộc chi phí quản lý doanh nghiệp trong báo cáo kiểm toán ghi nhận gần 87 tỉ đồng trong khi ở báo cáo tự lập chỉ ghi nhận xấp xỉ 39 tỉ đồng.

Trong năm 2020, hàng tồn kho của Đất Xanh tăng từ gần 6.800 tỉ đồng lên xấp xỉ 10.300 tỉ đồng, chủ yếu là các bất động sản dở dang dài hạn. Tại thời điểm cuối năm, các dự án ghi nhận giá trị lớn nhất tại khoản mục hàng tồn kho (bất động sản dở dang) là dự án Gem Skype World với giá trị tồn kho là 3.550 tỉ đồng. Dự án Gem Riverside tồn kho 1.560 tỉ đồng và dự án Opal Boulevard là 1.200 tỉ đồng

Tập đoàn Đất Xanh tăng cường vay nợ trong năm vừa qua, đặc biệt là vào quý 4. Theo đó, vay nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng gần 96%, lên mức 2.070 tỉ đồng vào cuối 2020. Trước đó, vào cuối tháng 9.2020, nợ vay ngắn hạn là 1.270 tỉ đồng. Vay nợ thuê tài chính dài hạn tăng 16%, lên mức 3.880 tỉ đồng. Tổng chi phí lãi vay Công ty trả trong năm này gần 308 tỉ đồng, tăng gần 56% so 2019.

Cổ phiếu DXG của Tập đoàn này cũng nằm trong danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Có 90 mã chứng khoán trên HOSE bị cắt margin

Gia Miêu |

Theo danh sách do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa công bố thì nhóm cổ phiếu có lợi nhuận sau thuế sau soát xét là số âm đang chiếm tỷ lệ lớn trong danh sách các mã chứng khoán bị cắt margin.

Cổ phiếu ROS bị HOSE cắt margin

Gia Miêu |

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vừa thông báo bổ sung cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros vào diện chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

Có 90 mã chứng khoán trên HOSE bị cắt margin

Gia Miêu |

Theo danh sách do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa công bố thì nhóm cổ phiếu có lợi nhuận sau thuế sau soát xét là số âm đang chiếm tỷ lệ lớn trong danh sách các mã chứng khoán bị cắt margin.

Cổ phiếu ROS bị HOSE cắt margin

Gia Miêu |

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vừa thông báo bổ sung cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros vào diện chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).