Cổ phiếu chuẩn bị huỷ niêm yết, cổ đông lớn của Petroland "xả hàng"

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt cổ đông lớn của Petroland đã có động thái “xả” cổ phiếu của công ty này trước thềm đại hội cổ đông bất thường lấy ý kiến về việc huỷ niêm yết tự nguyện.

Ngày 24.12 tới đây, CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) sẽ chốt danh sách cổ đông dự ĐHĐCĐ bất thường 2022, dự kiến tổ chức vào tháng 1.2022. Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất là tờ trình về chủ trương hủy niêm yết tự nguyện đối với cổ phiếu PTL. 

Được thành lập vào năm 2007, Petroland niêm yết 100 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán PTL trên sàn HOSE từ cuối năm 2010, với mức giá trong phiên giao dịch đầu tiên là 25.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi lên sàn và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận kỷ lục vào năm 2011, hoạt động kinh doanh của Petroland lao dốc không phanh kể từ năm 2012 với lý do thị trường bất động sản trầm lắng, và tính cạnh tranh cao. Hoạt động kinh doanh của Petroland những năm gần đây khá nghèo nàn, các dự án tiềm năng hầu như đóng băng, buộc doanh nghiệp tính đến chuyện thoái vốn, bán đất tại nhiều dự án mới.

Trong nhiều năm liền, cổ phiếu Petroland liên tục nằm trong diện bị kiểm soát đặc biệt do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là con số âm. Tính cuối quý 3/2021, lỗ luỹ kế PTL là 275 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh tụt dốc cùng lùm xùm liên quan tới lãnh đạo Công ty đó là việc ông Bùi Minh Chính, cựu Chủ tịch HĐQT Petroland bị bắt từ cuối năm 2019 và để lại khoản lỗ “khổng lồ”. Những điều đó khiến cổ phiếu PTL lao dốc sau đó, có thời điểm xuống dưới 2.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó chủ yếu giao dịch trên dưới 4.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, cổ phiếu này nổi sóng tăng dựng đứng. Mặc dù chuẩn bị hủy niêm yết và đang trong diện kiểm soát vì lỗ luỹ kế nhưng giá cổ phiếu PTL vẫn đang ở vùng đỉnh sau hơn 1 tháng tăng trưởng. Đà tăng của cổ phiếu PTL bắt đầu từ phiên tăng trần ngày 8.11. Dù xen kẽ là những phiên giảm sàn nhưng kết phiên 10.12, giá cổ phiếu PTL đã tăng hơn 88%, lên 15.050 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu PTL tăng trần kèm theo đó là làn sóng đua nhau bán tháo cổ phiếu của các cổ đông lớn trước thềm ĐHĐCĐ. Mới nhất là Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 36 triệu cổ phiếu PTL trong thời gian từ ngày 3.12 đến 31.12. Theo PVX, lý do thoái vốn là do Công ty tái cơ cấu lại khoản mục đầu tư theo chủ trương đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. PVX muốn thoái vốn trong bối cảnh giá cổ phiếu PTL tăng mạnh từ đầu tháng 10 và đang ở vùng giá lịch sử. Với thị giá tiếp tục chuỗi ngày tăng mạnh lên mức trần 15.050 đồng/cổ phiếu ngày 10.12, giá cổ phiếu PTL đã tăng gần 100% so với đầu tháng 10. Đồng thời, chiếu theo mức giá trên, ước tính PVX có thể thu về hơn 540 tỉ sau thương vụ.

Trước khi đà tăng giá bắt đầu không lâu của cổ phiếu PTL, cổ đông lớn khác là CTCP Dịch vụ và Đầu tư bất động sản Ngôi sao Phương Nam đã đăng ký bán 11 triệu cổ phiếu PTL từ ngày 05.11-04.12.2021. Ông Nguyễn Tấn Thụ - Chủ tịch HĐQT PTL đang đồng thời là Tổng Giám đốc của đơn vị này.  Kết quả, BĐS Ngôi sao Phương Nam bán thành công xấp xỉ 10,7 triệu cổ phiếu PTL. Qua đó, giảm tỷ lệ số cổ phần đang nắm giữ tại PTL từ hơn 11,2 triệu cổ phiếu xuống còn 528.600 cổ phiếu và chính thức rời ghế cổ đông lớn. 

Ngoài 2 cổ đông lớn tổ chức, bà Trần Thị Hường - một cổ đông lớn cá nhân của PTL, cũng báo cáo trong 2 ngày 4.12 và 6.12 đã bán ra tổng cộng gần 9,4 triệu cổ phiếu, qua đó giảm số cổ phần nắm giữ tại công ty từ 13,1 triệu cổ phiếu xuống còn 3,8 triệu cổ phiếu.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Đức Long Gia Lai thoái vốn tại nhiều công ty con

Gia Miêu |

TPHCM - Tập đoàn Đức Long Gia Lai vừa công bố chủ trương thoái vốn toàn bộ khỏi hai công ty con trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Tập đoàn vẫn chưa thể khởi sắc.

Saigonbank thoái vốn thành công khỏi Ngân hàng Bản Việt

Gia Miêu |

TPHCM - Sau hai lần bán đấu giá cổ phiếu BVB để thoái vốn không thành do không có nhà đầu tư nào tham gia, mới đây, Saigonbank vừa thông báo đã bán hết hơn 8,26 triệu cổ phiếu BVB.

Hàng triệu cổ phiếu công ty thuỷ sản bị huỷ niêm yết bắt buộc trên HOSE

Trà My |

Số cổ phiếu TS4 trị giá 162 tỉ đồng sẽ bị huỷ niêm yết trên sàn HOSE.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Đức Long Gia Lai thoái vốn tại nhiều công ty con

Gia Miêu |

TPHCM - Tập đoàn Đức Long Gia Lai vừa công bố chủ trương thoái vốn toàn bộ khỏi hai công ty con trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Tập đoàn vẫn chưa thể khởi sắc.

Saigonbank thoái vốn thành công khỏi Ngân hàng Bản Việt

Gia Miêu |

TPHCM - Sau hai lần bán đấu giá cổ phiếu BVB để thoái vốn không thành do không có nhà đầu tư nào tham gia, mới đây, Saigonbank vừa thông báo đã bán hết hơn 8,26 triệu cổ phiếu BVB.

Hàng triệu cổ phiếu công ty thuỷ sản bị huỷ niêm yết bắt buộc trên HOSE

Trà My |

Số cổ phiếu TS4 trị giá 162 tỉ đồng sẽ bị huỷ niêm yết trên sàn HOSE.