Cổ phiếu bất động sản tăng nóng "bù" cho cảnh báo bong bóng trái phiếu?

Thế Lâm |

Có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường chứng khoán là trong khi thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu bất động sản nói riêng càng nóng thì giá nhiều mã cổ phiếu bất động sản lại tăng lên đỉnh.

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng…

Thị trường bất động sản từ đầu tháng 10.2021 trở lại đây được dự báo sẽ ấm dần trở lại sau khi việc giãn cách tại các tỉnh thành phía Nam được nới lỏng. Trên thực tế, giao dịch vẫn chậm. Thế nhưng trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu bất động sản lại liên tục tăng mạnh nhiều phiên.

Khác với nửa đầu năm, trong nửa cuối năm 2021 nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hết đợt này đến đợt khác tăng giá, tương tự nửa cuối năm 2020, với các đại diện như SZC, KBC, ITA, GVR… Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản dân dụng cũng tăng giá không kém, thậm chí các mã như DIG, NLG… tăng giá còn mạnh hơn nhóm bất động sản khu công nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản dân dụng tăng mạnh bất chấp thực tế kinh doanh chưa tương xứng vì tác động của dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến giao dịch trên thị trường. Đơn cử như DIG trong 2 tháng quá giá đã tăng hơn gấp đôi, NLG tăng khoảng 30%...

Những đợt tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản trải đều trên các sàn giao dịch từ HoSE đến HNX và UpCom, từ các cổ phiếu vốn hóa lớn cho đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Thậm chí có chuyên gia nhận xét rằng, độ hưng phấn của dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này có dấu hiệu quá mua, chính vì vậy cũng tiềm ẩn rủi ro lớn một khi thị trường bất ngờ đảo chiều.

Từ cuối tháng 11 đến tuần đầu tháng 12.2021, thị trường chứng khoán bước vào đợt điều chỉnh khá mạnh. Tuy nhiên, có điều “lạ” là trong khi nhiều nhóm cổ phiếu tăng nóng trước đó đã chiết khấu giá mạnh (như nhóm cổ phiếu thép đã giảm giá từ 20-30% trở lên) so với mức đỉnh, thì nhóm cổ phiếu bất động sản lại điều chỉnh giá chưa nhiều. Thậm chí, những mã như DIG, NLG, KDH, SZC, KBC, IDI… sau khi điều chỉnh 1-2 phiên đã nhanh chóng tăng trở lại.

“Bù đắp” cho trái phiếu hay là sự cảnh báo?

Giá cổ phiếu bất động sản tăng nóng trong 2 tháng trở lại đây trùng với thời điểm các cảnh báo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng có nguy cơ trở thành “bong bóng trái phiếu”. Đặc biệt, trái phiếu bất động sản chiếm tới hơn 60% tổng giá trị trái phiếu phát hành ra thị trường trong quý gần nhất.  

Trong đó, có những doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm, hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu hay những tài sản thiếu ổn định về giá trị, vì thế cũng ẩn chứa rủi ro không nhỏ.

Theo quy định, hiện chỉ có các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành. Tuy nhiên, bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – cho rằng, giữa “cả rừng” trái phiếu phát hành mới hiện tại nhà đầu tư nên ưu tiên doanh nghiệp nào có thương hiệu, trái phiếu có tài sản bảo đảm là bất động sản và không nên ưu tiên mua trái phiếu doanh nghiệp có tài sản bảo đảm bằng cổ phiếu.

Về thời hạn trái phiếu, chỉ nên chọn mua loại có thời hạn từ 2 năm trở xuống thay vì từ 2-5 năm. Nếu tình hình đầu tư thị trường chứng khoán đang tốt và hiệu quả thì không nên chia sẻ dòng tiền sang trái phiếu. Chỉ nên đầu tư trái phiếu khi dòng vốn từ 50 tỉ đồng trở lên.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Giá cổ phiếu “tung hứng” theo giao dịch của cổ đông lớn

Gia Miêu |

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần bất ngờ hoặc đột ngột rớt thẳng đứng nằm sàn sau những thông tin giao dịch của cổ đông lớn khiến cho không ít nhà đầu tư mệt mỏi.

Có nên rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán khi định giá đã ở mức cao?

Minh An |

Theo thống kê của FiinGroup, giá cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng +61% từ đầu quý III, định giá đã ở mức cao.

Nhà đầu tư "chết đứng" vì chạy theo cổ phiếu đầu cơ

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ bất ngờ lao dốc mạnh khiến khá nhiều nhà đầu tư lướt sóng lao đao. 

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ 43,7km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Thành phố đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ được 3/5 đoạn với tổng chiều dài 43,7km đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Dự kiến sẽ cắm xong mốc chỉ giới trong tháng 10.2022.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Giá cổ phiếu “tung hứng” theo giao dịch của cổ đông lớn

Gia Miêu |

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần bất ngờ hoặc đột ngột rớt thẳng đứng nằm sàn sau những thông tin giao dịch của cổ đông lớn khiến cho không ít nhà đầu tư mệt mỏi.

Có nên rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán khi định giá đã ở mức cao?

Minh An |

Theo thống kê của FiinGroup, giá cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng +61% từ đầu quý III, định giá đã ở mức cao.

Nhà đầu tư "chết đứng" vì chạy theo cổ phiếu đầu cơ

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ bất ngờ lao dốc mạnh khiến khá nhiều nhà đầu tư lướt sóng lao đao.