Chủ tịch PV Power hé lộ tiến độ thoái vốn tại PV Machino

Tùng Thư |

Câu chuyện thoái vốn tại Công ty Cổ phần Máy và Thiết bị Dầu khí (PV Machino, UPCOM:PVM) làm nóng Đại hội Cổ đông bất thường 2020 của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HOSE:POW).

Mặc dù ban đầu, chương trình ĐHCĐ bất thường 2020 (22.12) của PV Power chỉ dự kiến xoay quanh việc miễn nhiệm và bầu bổ sung Thành viên HĐQT; thay đổi điều lệ và ngành nghề kinh doanh của công ty, nhưng trên thực tế, phần lớn thời gian của đại hội dành để giải đáp thắc mắc của cổ đông xoay quanh việc thoái vốn của PV Power tại PV Machino.

Lộ trình thoái vốn tại PV Machino đến đâu?

Các cổ đông yêu cầu đoàn chủ tọa làm rõ lộ trình thoái vốn tại PVM.

Nhiều cổ đông cho rằng, PVM là công ty con của POW (sở hữu 51,9% vốn) nhưng nhưng sở hữu nhiều tài sản có giá trị bao gồm cổ phần tại các liên doanh mỗi năm mang về hàng trăm tỉ cổ tức cho công ty, các bất động sản có giá trị lớn ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Theo các cổ đông, hiện nay giá trị ghi nhận trên sổ sách của PV Power chỉ ở mức vài trăm tỉ nhưng giá thị trường ước tính có thể lên đến hàng ngàn tỉ.

Chính vì vậy, các cổ đông đề nghị PV Power làm rõ phương thức thoái vốn tại PV Machino: Thỏa thuận hay đấu giá?

Việc tổ chức đánh giá lại tài sản của PV Maichino được thực hiện như thế nào?

Giải đáp thắc mắc của cổ đông, Chủ tịch HĐQT PV Power Hồ Công Kỳ cho biết: “Việc thoái vốn tại PV Machino được thực hiện theo đề án tái cấu trúc của POW được ĐHĐCĐ thường niên 2019 thông qua. Trước đó, khi PV Power đang là Công ty TNHH Nhà nước MTV thì Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí cũng đã có phê duyệt một đề án tái cơ cấu, trong đó có nội dung thoái vốn của POW. Theo đó, PV Machino nằm trong diện thoái vốn giai đoạn 2016-2020”.

Tuy nhiên, ông Hồ Công Kỳ cho biết quá trình thoái vốn cũng gặp nhiều khó khăn. Không chỉ PV Machino, POW đang có khoảng 9 khoản đầu tư đang cần tái cơ cấu.

“Hội đồng Thành viên Tập đoàn (PVN) đã có văn bản, nghị quyết về việc thoái vốn tại PV Machino, nếu chưa hoàn thành trong năm 2020 thì tiếp tục triển khai trong năm 2021”, ông Kỳ cho hay.

Chủ tịch PV Power cho biết HĐQT đã giao cho Tổng giám đốc thực hiện việc thoái vốn theo đúng trình tự pháp luật, hiện nay đang trong khâu tư vấn thoái vốn và định giá.

“Tại thời điểm này, HĐQT chưa quyết định phương thức thoái vốn cụ thể vì chưa nhận được tờ trình”, ông Kỳ cho hay.

PV Machino có gì hấp dẫn?

Câu chuyện thoái vốn nhà nước tại PVM được nhiều nhà đầu tư quan tâm 2 năm nay.

Mới đây nhất, theo thông tin của HNX, Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ đã bán 6,6 triệu cổ phần PVM (tương ứng với tỷ lệ 17,08%) và không còn là cổ đông lớn của PVM từ ngày 6.11.2020.

PV Machino hiện có vốn điều lệ 386 tỉ đồng, trong đó PV Power đang nắm giữ 51,6% và đại diện phần vốn nhà nước, ngoài ra CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội nắm giữ hơn 4 triệu cổ phần (tỉ lệ 10,61%).

PV Machino sở hữu 10% vốn tại Công ty TNHH FCC Việt Nam, 10% vốn tại Công ty TNHH Vietnam Nippon Seiki và 8,45% tại Công ty TNHH Phụ tùng xe máy ô tô Showa Việt Nam. Hoạt động của 3 liên doanh đều rất hiệu quả nhờ nhu cầu ổn định, hàng năm mang lại cho PV Machino thu nhập tài chính từ cổ tức tiền mặt đều đặn. Theo báo cáo tài chính quý III/2020, khoản tiền này xấp xỉ 83 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo bản cáo bạch, PV Machino cũng quản lý và sử dụng nhiều bất động sản như 1.827,69 m2 đất tại số 8 Tràng Thi - Hoàn Kiếm, Hà Nội; lô đất 23.600 m2 tại đường Đào Cam Mộc (Đông Anh, Hà Nội). PVM còn liên doanh với Công ty Bách Hóa Hà Nội để khai thác lô đất số 7 Đinh Tiên Hoàng (khu nhà Hàm Cá Mập).

Công ty còn 10% vốn góp tại Dự án “Khu chung cư cao cấp, dịch vụ hỗn hợp - Khu đô thị Nam An Khánh” thuộc lô HH3 của dự án Nam An Khánh, huyện Hoài Đức.

Các chi nhánh và công ty thành viên của PV Machino ở TP HCM, Đà Nẵng cũng nắm giữ nhiều đất vàng. Chỉ riêng ở Đà Nẵng, các đơn vị như Công ty Máy thiết bị dầu khí Đà Nẵng (Daesco) có 218,8 m2 ở 53 Trần Phú; 1806,8 m2 ở 51 Phan Đăng Lưu; 3.241,6 m2 ở 495 Nguyễn Lương Bằng (đất thuê của nhà nước)…

Hiện, giá trị sổ sách tổng cộng của các bất động sản nói trên chỉ vào khoảng 134 tỉ đồng. Trong khi, như các cổ đông chất vấn trong ĐHCĐ bất thường, giá trị thị trường ước tính lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Tùng Thư
TIN LIÊN QUAN

Trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí

Vương Trần |

Ông Hoàng Quốc Vượng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

PV Power giảm 85% lãi ròng quý III, sau khi Kiểm toán chỉ ra loạt yếu kém

Minh An |

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HOSE: POW) vừa báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III với lợi nhuận sau thuế công ty mẹ giảm tới 85% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 105 tỉ đồng. Đây cũng là mức lãi ròng thấp nhất kể từ khi doanh nghiệp công khai báo cáo tài chính quý từ quý I/2018.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện, hiểu cơ chế lây lan để khống chế

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước thông tin việc thành phố có ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, thành phố đã sẵn sàng phương án ứng phó. Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần làm tốt công tác tuyên truyền phòng dịch để người dân hiểu cơ chế lây lan, bệnh có thể được khống chế. 

Tin sáng: Hãng Pfizer (Mỹ) mua ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho

nhóm pv |

PODCAST tin sáng: Giá xăng dầu giảm rất mạnh, về mốc hơn 20.000 đồng/lít; Bộ phim "Bỗng dưng trúng số" mang về 110 tỉ đồng; Tuyển futsal Việt Nam gặp tuyển Iran vào 15h hôm nay;...

Lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn: Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại

QUANG ĐẠI - QUÁCH DU |

Cơn lũ quét với sức tàn phá kinh hoàng đã để lại những hậu quả nặng nề và lâu dài cho huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đang tập trung nỗ lực cao nhất để khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Cần khắc phục tình trạng dán chồng thẻ thu phí không dừng

Minh Hạnh |

Sau một thời gian đưa vào triển khai thu phí không dừng trên cao tốc đã có những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên nhiều xe dán thẻ thu phí không dừng ePass nhưng không qua được trạm thu phí, khiến giao thông bị ùn tắc và gây bức xúc cho khách hàng.

Dự báo thời tiết 4.10: Miền Bắc mưa nắng đan xen, thời tiết oi bức

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 4.10, miền Bắc thời tiết nắng mưa đan xen. Nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32 độ C, thời tiết oi bức. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm.

Gazprom hé lộ hy vọng cho Nord Stream 2

Thanh Hà |

Phần đường ống Nord Stream 2 không bị hư hại đang được làm cạn khí đốt để kiểm tra. 

Trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí

Vương Trần |

Ông Hoàng Quốc Vượng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

PV Power giảm 85% lãi ròng quý III, sau khi Kiểm toán chỉ ra loạt yếu kém

Minh An |

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HOSE: POW) vừa báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III với lợi nhuận sau thuế công ty mẹ giảm tới 85% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 105 tỉ đồng. Đây cũng là mức lãi ròng thấp nhất kể từ khi doanh nghiệp công khai báo cáo tài chính quý từ quý I/2018.