Chất lượng dịch vụ 4G ngày càng tệ: Đừng quên nâng cao chất lượng 4G trước khi thử nghiệm 5G

Đức Thành |

Chất lượng dịch vụ 4G của các nhà mạng liên tục gặp phải phàn nàn ngày càng tệ. Có những khu vực ngay giữa thủ đô Hà Nội nhưng sóng 4G chập chờn, chuyển mạng, nhảy mạng sang 3G nên làm gián đoạn các thao tác bình thường. Mặc dù vậy, công tác nghiên cứu và thử nghiệm dịch vụ 5G cũng đang được Bộ TTTT chỉ đạo các đơn vị thực hiện và báo cáo trong quý IV/2018.

Nghiên cứu, thử nghiệm 5G không bao giờ là sớm

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 8.2018, quyền Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện phải phải nghiên cứu quy hoạch tần số để sớm triển khai thử nghiệm công nghệ 5G và báo cáo vấn đề này trong quý IV/2018.

Tuy nhiên, khi bài toán 4G chưa thể đáp ứng tốt, kỳ vọng về 5G cũng cần phải cân nhắc kỹ càng và cụ thể hơn, tránh lặp lại một “5G chưa chuẩn 5G” như chúng ta đang gặp phải với dịch vụ 4G hiện tại. Phó chủ tịch cấp cao và Chủ tịch khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ của Qualcomm - ông Jim Cathey đã nhận định: “Khi nhu cầu và mức độ sử dụng dữ liệu tăng trưởng đến một mức độ nhất định, sẽ xuất hiện nhu cầu mới về băng thông, đó là lý do chúng ta sẽ có 5G”. Ở khía cạnh nào đó, có thể nói điều kiện cần - nhu cầu và mức độ sử dụng của chúng ta đã có, song điều kiện đủ - đó là băng thông còn chưa đáp ứng được nhu cầu 4G thì hy vọng dành cho 5G vẫn chỉ là những gì mang tính thử nghiệm.

Ông Jim Cathey cho rằng, để hoạch định tương lai và thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới 5G không bao giờ là sớm bởi điều đó giúp thiết lập những nền tảng cần thiết cho các công nghệ tương lai.

Phải giải xong bài toán chất lượng 4G trước

Trong nhu cầu của một xã hội kết nối không dây phát triển mạnh mẽ tại thị trường trong tương lai gần có tới 100 triệu người dân như Việt Nam, cùng với quyết tâm phát triển các trung tâm kinh tế - chính trị như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thành những thành phố thông minh, số lượng thiết bị được kết nối không dây cũng sẽ rất lớn, bao gồm cả những thiết bị hằng ngày cho tới thiết bị y tế, giao thông… thì chất lượng và tính bảo mật của dịch vụ viễn thông đóng vai trò hàng đầu, trước khi các sản phẩm công nghệ khác đảm đương nhiệm vụ của mình.

Mặc dù tương lai của 5G xán lạn như vậy, song vẫn phải nhìn thấy một thực tế rằng ở Việt Nam, chất lượng 4G quá kém dẫn tới chất lượng của các hoạt động muốn chuyển đổi số, kinh tế số bị kéo chậm lại. Có thể nói, 4G hiện nay chính là hạ tầng giao thông để các hoạt động kinh tế số diễn ra, một khi con đường còn nhỏ và hẹp, lại có nhiều gián đoạn dẫn tới tắc nghẽn thì hoạt động kinh tế diễn ra trên con đường đó dĩ nhiên bị tắc nghẽn, gây cản trở cho sự thành công. Hồi tháng 4.2018, tại Hội thảo quốc tế 4G - 5G, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện thẳng thắn nhận định 4G được cung cấp cho người dùng tại Việt Nam chưa đạt được tốc độ thực sự của 4G.

Thực tế chất lượng 4G quá kém cũng được lãnh đạo Nhà nước quan tâm và chỉ đạo phải cải thiện điều này. Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Bộ TTTT hồi đầu tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ phải khẩn trương phân bổ quyền sử dụng băng tần 2.6 GHz cho các doanh nghiệp viễn thông để nâng cao chất lượng dịch vụ 4G và phát triển 5G. Thủ tướng cũng chỉ ra sự yếu kém của mạng 4G hiện đang ở nửa dưới của các quốc gia có dịch vụ 4G và đứng thứ 75 trên thế giới.

Đức Thành
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Số ca COVID-19 tăng hơn 200 ca, riêng Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc mới

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 16.5 đến 16h ngày 17.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 237 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố.

VN-Index tăng vọt 56 điểm, sắc tím ngập tràn bảng điện

Đức Mạnh |

Tin tốt liên tục cập nhật, chứng khoán trong nước diễn biến đầy thăng hoa, tăng điểm như vũ bão. Sắc xanh tím ngập tràn bảng điện khiến nhiều nhà đầu tư phấn khởi vì "bờ" ngày một gần.

Giá xăng liệu có vượt mốc 30.000 đồng mỗi lít vào kỳ điều chỉnh tới?

Cường Ngô |

Do thị trường thế giới gần đây biến động nhanh, giá đổi chiều liên tục. Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sau khi tính toán các số liệu đầu vào, giá cơ sở trong nước hiện tại lỗ khoảng 500-800 đồng với mỗi lít xăng. Chính vì vậy, kỳ điều chỉnh tới, giá xăng có thể vượt ngưỡng 30.000 đồng mỗi lít.