Chỉ số tiêu dùng tháng 5 tăng cao nhất trong vòng 6 năm:

Chặn đà tăng - tránh để CPI vượt kiểm soát

KHÁNH VŨ - ĐẶNG TIẾN |

Tổng cục Thống kê vừa đưa ra chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5.2018 tăng 0,55% so với tháng trước, tăng cao nhất trong 6 năm từ năm 2012 trở lại đây; tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước; tăng 1,61% so với tháng 12 năm trước.

Như vậy, CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,01%. Trong khi đó, dự báo CPI các tháng tiếp theo sẽ còn tăng khi lương cơ bản được điều chỉnh, dịch vụ y tế, dịch vụ vận tải dự báo tăng nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao.

Hôm qua (29.5), Ban Chỉ đạo Điều hành giá cũng đã có cuộc họp với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã bàn những giải pháp để kìm đà tăng CPI, kiểm soát chặt lạm phát.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ ngày 29.5.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ ngày 29.5.

Tác động mạnh đến đời sống tiêu dùng

Đánh giá về chỉ số CPI, các chuyên gia kinh tế khẳng định: CPI tăng cao nếu không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến đời sống tiêu dùng của nhân dân.

TS Ngô Tuấn Anh giảng viên trường ĐH KTQD cho rằng, việc tăng CPI đột biến “có thể coi là triệu chứng của một vấn đề và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Mặc dù đây chưa phải là vấn đề quá nóng nhưng cũng cảnh báo tình hình sẽ có những đột biến tăng về giá cả hàng hoá dịch vụ sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân và dẫn đến đời sống sẽ khó khăn hơn. Nhưng trên thực tế các mặt hàng trên thị trường hầu như chưa có gì biến động. Do vậy, cần phải tăng cường kiểm soát các mặt hàng như điện nước, xăng dầu để ổn định đời sống người dân.

Còn ông Lê Duy Bình - Giám đốc Cty tư vấn về quản lý kinh tế (Economica) - cho rằng, việc CPI tăng do nhiều yếu tố, nhưng đến thời điểm này thì chưa có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường và cũng chưa tác động đến lãi suất. Nhưng nếu tác động đến giá cả thị trường thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có bình ổn tỉ giá.

Cùng đó, trong thời gian qua, chúng ta mua vào ngoại tệ cũng nhiều do vậy có thể đánh giá xem nó có tác động đến chỉ số giá hay không. Nếu CPI tăng thì chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp để kiểm soát và trung hoà thị trường.

Chúng ta cũng cần phải xem lại việc đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng, sẽ tác động đến nguồn cung của tiền tệ và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hoá.

CPI tháng 5 tăng mạnh chủ yếu do giá xăng, dầu tăng. Ảnh: HẢI NGUYỄN
CPI tháng 5 tăng mạnh chủ yếu do giá xăng, dầu tăng. Ảnh: Hải Nguyễn

“Gậy thần” nào để kìm CPI, giữ lạm phát dưới 4%

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 5.2018, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản. Điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao, đó là giá lương thực, giá xăng dầu. Lạm phát cơ bản 5 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ ở mức 1,34% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo (BCĐ) Điều hành giá được tổ chức sáng 29.5, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá chủ trì, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) - cho hay: “Các nhân tố gây tăng giá trong tháng 4, 5 đều xuất phát từ thị trường, không có yếu tố xuất phát từ công tác điều hành của Chính phủ”.

Từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính cũng dự báo các yếu tố khác gây sức ép lên CPI như rủi ro bão lũ, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục, điều chỉnh tiền lương cơ sở từ ngày 1.7.2018, điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu (thêm 1.000 đồng/lít), việc xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân có thể phát sinh khi các yếu tố đầu vào tăng.

Tuy nhiên, các yếu tố làm giảm áp lực mặt bằng giá là nhu cầu thực phẩm tươi sống dự báo ổn định và giảm vào mùa hè, giá rau xanh ở mức thấp do thời tiết thuận lợi, giá thuốc chữa bệnh tiếp tục giảm từ 10-15% theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh nhờ các quy định mới khi thay thế Thông tư liên tịch số 37, giá cước kết nối các mạng di dộng giảm 20%, lạm phát cơ bản, tỉ giá, lãi suất được điều hành ổn định...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, công tác phối hợp điều hành giá của các bộ nhịp nhàng, mang lại kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm, giúp CPI tăng đúng theo kịch bản mà BCĐ đã đưa ra từ đầu năm. Tuy nhiên, trong gần 2 tháng qua kể từ khi cuộc họp Quý I/2018 của BCĐ, tình hình giá cả tăng như giá dầu, giá thịt lợn (do hộ chăn nuôi không tái đàn vì thời gian dài thua lỗ trước đó), giá lương thực (do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng), giá gas...

Cùng với các diễn biến phức tạp của thị trường thế giới đã tạo áp lực lên giá cả. “Các yếu tố tác động tới mặt bằng giá gần đây cũng được các bộ dự báo từ đầu năm. Cần bình tĩnh để xử lý, bảo đảm đúng chỉ tiêu pháp lệnh CPI cả năm 2018 tăng dưới 4%” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên BCĐ tập trung tìm giải pháp điều hành, ứng phó với các biến động từ bên ngoài tới giá cả trong nước.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đề nghị Bộ Y tế cần nhanh chóng ban hành Thông tư thay thế Thông tư 37 sẽ giúp CPI sẽ giảm 0,28%; liên bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn xăng dầu; khuyến nghị các bộ, ngành điều chỉnh giá các mặt hàng nhà nước quản lý nên trùng hoặc sau tháng của năm trước đã điều chỉnh... Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT sớm sửa đổi Thông tư số 55.

Chuyên gia kinh tế, TS Lưu Bích Hồ: CPI tháng 5 tăng mạnh như vậy chủ yếu do giá cả thế giới tăng (xăng dầu ga) và cung cầu trong nước (thịt lợn, điện nước có mức sử dụng cao) tăng. Tuy nhiên tình hình này cho thấy rất cần chú ý CPI tiếp tục tăng trong những tháng tới vượt tầm kiểm soát, ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

CPI tăng đột biến: Giá xăng dầu tăng là nguyên nhân chính. Nguyên nhân làm tăng CPI tháng 5.2018 tăng cao là do giá thịt lợn tăng cao cùng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao do giá nhập nguyên liệu thô như ngô, lúa mỳ, vitamin, khoáng chất tăng làm cho giá thịt lợn tăng 5,85% so với tháng trước, đóng góp làm tăng CPI chung 0,25%.

Giá xăng dầu điều chỉnh tăng vào ngày 8.5.2018 và ngày 23.5.2018, tổng cộng giá xăng A95 tăng 1.010 đồng/lít, giá xăng E5 tăng 1.010 đồng/lít, giá dầu diezen tăng 960 đồng/lít nên bình quân tháng 5.2018 giá xăng dầu tăng 3,68% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, giá gas điều chỉnh tăng, nhu cầu tiêu dùng điện nước tăng, kỳ nghỉ lễ 30.4-1.5 kéo dài cùng một số nguyên nhân khác đã đẩy CPI tăng cao. Tuy nhiên, giá hoa quả, giá thuê nhà giảm cũng tác động kìm mức “phi mã” của CPI.

KHÁNH VŨ - ĐẶNG TIẾN
TIN LIÊN QUAN

CPI tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Minh Hạnh |

Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5.2018 tăng 0,55% so với tháng trước, là tháng 5.2018 có CPI tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính để đẩy giá tiêu dùng tăng cao là do xăng tăng giá 2 lần trong tháng 5.2018.

Giá xăng dầu tăng "phi mã": Nguy cơ kéo giá tiêu dùng “bùng nổ”

KHÁNH VŨ |

Đó là ý kiến lo ngại của hầu hết các chuyên gia kinh tế, khi liên tiếp gần đây, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4.2018 tăng 0,08% so với tháng trước, trong đó 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. 

Phấn đấu đạt tăng trưởng ít nhất 6,7% năm 2018

X.Q |

Ngày 2.4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3.2018, tháng ghi dấu ấn với nhiều chỉ số đầy khích lệ khi cỗ máy tăng trưởng đã đi được 1/4 quãng đường của năm 2018.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

CPI tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Minh Hạnh |

Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5.2018 tăng 0,55% so với tháng trước, là tháng 5.2018 có CPI tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính để đẩy giá tiêu dùng tăng cao là do xăng tăng giá 2 lần trong tháng 5.2018.

Giá xăng dầu tăng "phi mã": Nguy cơ kéo giá tiêu dùng “bùng nổ”

KHÁNH VŨ |

Đó là ý kiến lo ngại của hầu hết các chuyên gia kinh tế, khi liên tiếp gần đây, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4.2018 tăng 0,08% so với tháng trước, trong đó 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. 

Phấn đấu đạt tăng trưởng ít nhất 6,7% năm 2018

X.Q |

Ngày 2.4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3.2018, tháng ghi dấu ấn với nhiều chỉ số đầy khích lệ khi cỗ máy tăng trưởng đã đi được 1/4 quãng đường của năm 2018.