“Cha đẻ” gạo ngon nhất thế giới phản bác ý kiến 90% người Việt ăn gạo "bẩn”

Vũ Long |

Anh hùng lao động, cha đẻ của “Gạo ngon nhất thế giới” phản biện về nhận định “90% người Việt Nam ăn gạo "bẩn” của ông Phạm Thái Bình.

Dù không ăn gạo sản xuất theo GlobalGap, VietGap, cũng không thể khẳng định người dân Việt Nam ăn gạo “bẩn“. (Ảnh minh họa)
Dù không ăn gạo sản xuất theo GlobalGap, VietGap, cũng không thể khẳng định người dân Việt Nam ăn gạo “bẩn“. (Ảnh minh họa)

Trước ý kiến của doanh nhân Phạm Thái Bình tại một cuộc tọa đàm cho rằng, 90% người Việt Nam ăn gạo "bẩn" (không sản xuất theo tiêu chí VietGap, GlobalGap-PV), Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua – cha đẻ của gạo ST25 – gạo vừa đoạt giải “Gạo ngon nhất thế giới” nêu ý kiến:

Hiện nay số đăng ký để làm gạo Global Gap, VietGap chỉ chiếm 1% diện tích, nên nếu nói những gạo không trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap là “gạo bẩn” thì 99% gạo còn lại của Việt Nam là “bẩn”.

"Vậy với 99% gạo bẩn như thế thì Việt Nam lấy gạo ở đâu để xuất khẩu?" – Kỹ sư Hồ Quang Cua bức xúc đặt ngược câu hỏi.

Còn theo TS Đặng Kim Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, lúa gạo là một trong những ngành hàng nông sản đạt được nhiều thành công trong thời gian qua. Như vậy, nhận định 90% người Việt đang phải dùng gạo "bẩn" là không thỏa đáng.

“Đây là một nhận xét không thỏa đáng, không có căn cứ và không công bằng cho gạo Việt. Trong bối cảnh chúng ta đang cạnh tranh gay gắt, những thông tin như thế sẽ làm tổn hại đến uy tín mặt hàng gạo xuất khẩu chúng ta đã gây dựng trong nhiều năm qua” – TS Đặng Kim Sơn nêu ý kiến.

TS Đặng Kim Sơn cũng nêu rõ rằng, nếu như trước kia, giá gạo Việt thấp hơn rất nhiều so với giá gạo thế giới, nhất là gạo Thái Lan thì giờ đã tiến sát gần nhau về giá, thậm chí có thời điểm còn cao hơn.

Ý kiến 90% người Việt Nam ăn gạo “bẩn” là không thỏa đáng, ảnh hưởng đến uy tín của gạo Việt. Ảnh: Vũ Long
Ý kiến 90% người Việt Nam ăn gạo “bẩn” là không thỏa đáng, ảnh hưởng đến uy tín của gạo Việt. Ảnh: PV

“Chất lượng gạo cũng thay đổi rất nhiều nhờ bộ giống lúa được cải tiến, chúng ta xây dựng được hệ thống thủy lợi hoành tráng từ Bắc vào Nam; hệ thống chế biến, bảo quản gạo ngày càng mạnh. Điều này đã nâng tầm chất lượng gạo Việt trên thị trường thế giới” – TS Đặng Kim Sơn nói.

TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long cũng nêu ý kiến: Thế nào là gạo “bẩn” cần phải có tiêu chí để xác định, có căn cứ chứ không thể nói chung chung được. Còn việc nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật là vấn đề đặt ra cho các ngành quản lý. Nhưng hiện nay nhờ triển khai các chương trình kỹ thuật, nông dân được nâng cao nhận thức nên tình trạng này cũng giảm đáng kể.

"Gạo Việt Nam phải chịu cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ. Do đó, nếu không khẳng định được chất lượng, chắc chắn gạo Việt Nam không có được kết quả xuất khẩu ấn tượng như vừa qua.

Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo. Thị trường nhập khẩu nào dù là cao cấp hay trung cấp thì những yêu cầu về an toàn thực phẩm, kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đều phải đáp ứng. Khi họ kiểm tra đạt chất lượng an toàn thực phẩm thì họ mới nhập khẩu, nếu sản phẩm có vấn đề làm sao họ chấp nhận?"

(Ông Nguyễn Như Cường-Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ NNPTNT)

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Giám đốc Phạm Thái Bình nói gì về phát ngôn "90% người Việt ăn gạo bẩn"?

Vũ Long |

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An khẳng định: Gạo không an toàn tức là gạo “bẩn”. Người dân cần được dùng gạo an toàn.

Không có chuyện khoanh vùng riêng cho gạo xuất khẩu và gạo trong nước

Vũ Long |

Thông tin 90% người Việt ăn gạo “bẩn” là sai, vì gạo xuất khẩu và gạo tiêu dùng trong nước đều được trồng chung, không có sự phân biệt.

Giá gạo của Việt Nam có thể đạt mức 2.000USD/tấn tại Châu Âu

Vũ Long |

Trong thời gian không xa, giá gạo xuất khẩu sang Châu Âu có thể vượt mức 2.000USD/tấn. Tuy nhiên, ngành gạo cần tái cơ cấu mạnh mẽ.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Giám đốc Phạm Thái Bình nói gì về phát ngôn "90% người Việt ăn gạo bẩn"?

Vũ Long |

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An khẳng định: Gạo không an toàn tức là gạo “bẩn”. Người dân cần được dùng gạo an toàn.

Không có chuyện khoanh vùng riêng cho gạo xuất khẩu và gạo trong nước

Vũ Long |

Thông tin 90% người Việt ăn gạo “bẩn” là sai, vì gạo xuất khẩu và gạo tiêu dùng trong nước đều được trồng chung, không có sự phân biệt.

Giá gạo của Việt Nam có thể đạt mức 2.000USD/tấn tại Châu Âu

Vũ Long |

Trong thời gian không xa, giá gạo xuất khẩu sang Châu Âu có thể vượt mức 2.000USD/tấn. Tuy nhiên, ngành gạo cần tái cơ cấu mạnh mẽ.