Căng thẳng "cuộc chiến" giữa các cổ đông lớn tại Coteccons

Bảo Bảo |

Lấy lý do việc quản trị, quản lý và điều hành liên quan tới xung đột lợi ích của đội ngũ lãnh đạo Coteccons giữa các công ty trong "Coteccons Group" đã gây thiệt hại cho khoản đầu tư khi giá cổ phiếu giảm đáng kể và quyền cổ đông bị vi phạm, cổ đông lớn Kustocem triệu tập họp bất thường bầu Hội đồng quản trị mới tại Coteccons.

Bất đồng về định hướng

Cổ đông lớn của Coteccons là Kustocem đã gửi thông báo đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam - Chi nhánh TPHCM và Sở GDCK TPHCM về việc triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường cho Coteccons vào ngày 13.07 sắp tới, với ngày đăng ký cuối cùng là 22.6.

Kustocem (Kusto) là cổ đông lớn tại Coteccons. Phía Kusto cho biết họ là một cổ đông hoàn toàn có quyền yêu cầu HĐQT Coteccons triệu tập cuộc họp ĐHCĐ bất thường.

Kusto muốn tổ chức cuộc họp nhằm có được sự chấp thuận của ĐHCĐ Coteccons về việc chỉ định kiểm toán độc lập để kiểm tra các hoạt động của Coteccons từ năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại. Đáng chú ý là vấn đề liên quan đến việc Coteccons “từ bỏ, không đấu thầu các hợp đồng lớn và sau đó được đấu thầu bởi hoặc được giao cho Ricons”, Kusto nêu rõ.

Kusto cho rằng không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban Giám đốc hiện tại của Coteccons, "đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc). "Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons", nội dung nêu rõ trong văn bản của Kusto.

Câu trả lời của Coteccons 

Trong thông cáo báo chí vừa được Coteccons đưa ra, ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons cho biết hiện nay Kusto đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat, cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home), nhóm Kusto (hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn) đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 15.10.2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons. Tuy nhiên HĐQT đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

Theo Coteccons, không dừng lại ở đó, vào ngày 23.04.2020, vẫn với những cáo buộc cũ, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHCĐ bất thường. Nghiêm trọng hơn, Kusto tiếp tục đơn phương ra thông cáo báo chí vào ngày 02.06.2020. Coteccons cho rằng những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.

Theo ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons, vào năm 2012, Kusto đã có những cuộc tiếp xúc với Ban lãnh đạo Coteccons với mong muốn cùng Công ty mở rộng thị trường và phát triển đội ngũ. Vào thời điểm đó, nhận thấy Kusto có cùng tầm nhìn và chiến lược kinh doanh, Ban lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện để họ trở thành cổ đông lớn của Coteccons. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Coteccons, cũng như chưa có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Thậm chí, một số thành viên đại diện cho Kusto ở HĐQT rất ít khi tham dự cuộc họp HĐQT mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam. Ngoài ra, nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho CBNV vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.

Bảo Bảo
TIN LIÊN QUAN

Khai sai thuế, TTC Land và Coteccons bị Cục Thuế phạt nặng

C.NGUYÊN |

Tổng cục Thuế đã kiểm tra và phát hiện Cty CP Địa ốc Sài Gòn Thương tín (TTC Land) có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. TTC Land bị phạt tiền với mức phạt 20% tính trên số thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân khai thiếu, tương ứng số tiền 1,55 tỉ đồng

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Khai sai thuế, TTC Land và Coteccons bị Cục Thuế phạt nặng

C.NGUYÊN |

Tổng cục Thuế đã kiểm tra và phát hiện Cty CP Địa ốc Sài Gòn Thương tín (TTC Land) có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. TTC Land bị phạt tiền với mức phạt 20% tính trên số thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân khai thiếu, tương ứng số tiền 1,55 tỉ đồng