Cần bao nhiêu tiền để tiêm đủ vaccine COVID-19 giúp phục hồi kinh tế?

Trần Minh Tiến |

Trong ngân khoản 50 tỉ USD, triển vọng hơn cả là các khoản tài trợ, ít nhất 35 tỉ USD. Các chính phủ G20 đã gửi những tín hiệu tích cực bởi đã nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp thêm khoảng 22 tỉ USD tài trợ cho năm 2021 cho ACT-Accelerator (Quyền Truy cập các phương tiện tăng tốc chống COVID-19).

Tốc độ và sự phối hợp

Tiếp cận tiêm chủng là điều cốt yếu giúp đánh bại đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế toàn cầu. Vậy, làm cách nào để đạt được mục tiêu trên?

Với nguồn tài chính ước tính khoảng 50 tỉ USD sẽ kết thúc đại dịch nhanh hơn ở các nước đang phát triển, giảm thiểu lây nhiễm và thiệt hại về người, đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế và tạo ra khoảng 9.000 tỉ USD sản lượng toàn cầu bổ sung vào năm 2025.

Cần có thêm một ngân khoản khoảng 13 tỉ USD để tăng cường cung cấp vaccine vào năm 2022 và mở rộng hơn nữa quy mô thử nghiệm, điều trị và giám sát. Phần còn lại của kế hoạch tài chính tổng thể - khoảng 15 tỉ USD - có thể đến từ các chính phủ quốc gia được hỗ trợ bởi các ngân hàng phát triển đa phương, bao gồm khả năng của Ngân hàng Thế giới chi 12 tỉ USD cho tiêm chủng.

Đồng thời, cũng cần có các khoản ứng trước, đóng góp vaccine ứng trước, đầu tư và lập kế hoạch phòng ngừa trả trước - thay vì các cam kết có thể chậm thành hiện thực. Quan trọng là tất cả điều này phải được cung cấp càng sớm càng tốt.

Nó cũng yêu cầu hành động toàn cầu được phối hợp, dựa trên sự minh bạch hoàn toàn trong quá trình mua sắm và giao hàng. Sự thành công của chiến lược phụ thuộc vào tất cả các bên - công, tư, các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức - hoạt động song song với nhau.

Đầu tư 50 tỉ USD để chấm dứt đại dịch có khả năng là cách sử dụng tiền công tốt nhất mà chúng ta sẽ thấy trong đời. Nó sẽ trả một khoản cổ tức lớn cho sự phát triển và thúc đẩy tăng trưởng và hạnh phúc trên toàn cầu. Nhưng cánh cửa cơ hội đang đóng lại nhanh chóng - chúng ta chờ đợi càng lâu, nó càng trở nên đắt đỏ hơn, đối với sự đau khổ của con người và thiệt hại về kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh quốc có thể có cam kết mới hợp tác cùng nhau để mở rộng nguồn tài chính cần thiết, thúc đẩy sản xuất và đảm bảo dòng chảy thông suốt của vaccine và nguyên liệu qua biên giới để tăng đáng kể khả năng tiếp cận vaccine hỗ trợ đáp ứng sức khỏe và phục hồi kinh tế, và mang lại hy vọng cần thiết, theo Diễn đàn Kinh tế Toàn cầu.

Biến hy vọng này thành hiện thực

IMF đang chuẩn bị phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) chưa từng có để tăng cường dự trữ và thanh khoản của các thành viên.

WHO đang tìm cách xác định nguồn tài chính để có thể đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của Kế hoạch Chuẩn bị và Ứng phó Chiến lược và quan hệ đối tác ACT-Accelerator, với Nhóm Tiếp cận Công nghệ COVID-19 (C-TAP) khuyến khích việc chia sẻ bí quyết và công nghệ.

Ngân hàng Thế giới (WTO) sẽ có các dự án vaccine ở ít nhất 50 quốc gia vào giữa năm, cùng với Tổ chức Tài chính Quốc tế, cố gắng huy động khu vực tư nhân thúc đẩy cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển. Và WTO đang nỗ lực giải phóng chuỗi cung ứng để kế hoạch thành công.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Trần Minh Tiến
TIN LIÊN QUAN

Tiêm chủng là điều cốt yếu chấm dứt COVID-19 và phục hồi kinh tế

Trần Minh Tiến, theo Diễn đàn Kinh Tế toàn cầu (World Economic Forum) |

Chấm dứt đại dịch COVID-19 và đảm bảo sự phục hồi toàn cầu được cho là ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh quốc.

Quảng Ngãi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Xuân Quang |

Chiều 9.6, Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.

Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có được ưu tiên gì ở thời điểm này?

Thùy Linh |

Hiện đang có nhiều người kì vọng vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Tiêm chủng là điều cốt yếu chấm dứt COVID-19 và phục hồi kinh tế

Trần Minh Tiến, theo Diễn đàn Kinh Tế toàn cầu (World Economic Forum) |

Chấm dứt đại dịch COVID-19 và đảm bảo sự phục hồi toàn cầu được cho là ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh quốc.

Quảng Ngãi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Xuân Quang |

Chiều 9.6, Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.

Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có được ưu tiên gì ở thời điểm này?

Thùy Linh |

Hiện đang có nhiều người kì vọng vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.