80% caosu thiên nhiên của Việt Nam được xuất khẩu thô: Sự lãng phí lớn!

KHÁNH VŨ |

Theo Hiệp hội Caosu Việt Nam, với trên 80% caosu được xuất khẩu, Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới xuất khẩu caosu thiên nhiên (năm 2017, sản lượng caosu thiên nhiên đạt 1.094.500 tấn). Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu caosu thiên nhiên thấp hơn giá trị xuất khẩu sản phẩm caosu. Việc xuất khẩu thô thực tế lại đang là sự “lãng phí” bởi giá trị xuất khẩu thấp, trong khi sản phẩm caosu nếu được xuất khẩu sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Chất lượng caosu Việt Nam đứng đầu Châu Á

Theo Hiệp hội Caosu Việt Nam, hiện nay Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về năng suất caosu ở Châu Á với bình quân sản lượng tăng trưởng đạt 9,5%/năm trong những thập kỷ vừa qua, từ 41.100 tấn năm 1980 lên 1.094.500 tấn năm 2017, tăng 26,6 lần. Với sản lượng này, Việt Nam đứng thứ 3 về cung cấp caosu thiên nhiên, chiếm khoảng 8,1% tổng sản lượng caosu thế giới, xếp sau Thái Lan (33,2%) và Indonesia (27,2%).

Ngành caosu Việt Nam hiện nay có 3 nhóm sản phẩm chính: Nguyên liệu caosu thiên nhiên; sản phẩm caosu; gỗ nguyên liệu và sản phẩm gỗ caosu. “Với đặc tính đàn hồi, chống thấm, chống cháy và chống nhiệt, mủ caosu thiên nhiên là nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp, trong đó, sản xuất lốp xe tiêu thụ khoảng 70% tổng sản lượng caosu thiên nhiên”- TS Tô Xuân Phúc - chuyên gia lâm nghiệp và thương mại gỗ tại Việt Nam, nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, mặc dù xuất khẩu sản phẩm caosu chỉ chiếm khoảng 18-20% tổng lượng caosu thiên nhiên, nhưng nhiều sản phẩm caosu đã tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây như lốp xe, găng tay, phụ kiện xe ôtô, đế giày, nệm gối, thảm lót, chỉ thun… công nghiệp chế biến sản phẩm caosu đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho ngành và giảm dần nhập siêu cũng như giảm xuất nguyên liệu thô.

Thu hoạch mủ caosu. Ảnh: A.C
Thu hoạch mủ caosu. Ảnh: A.C

Bị ép giá

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2017, XK caosu thiên nhiên mang về 2,25 tỉ USD, tăng trên 34% so với kim ngạch XK caosu thiên nhiên năm 2016; XK sản phẩm caosu đạt 2,18 tỉ USD, tăng hơn 32,9% so với cùng kỳ và XK gỗ gà sản phẩm gỗ caosu đạt kim ngạch 1,74 tỉ USD, tăng khoảng 13% so với năm 2016. Phép tính sơ bộ cho thấy, mặc dù tỉ lệ sản phẩm caosu chỉ chiếm khoảng 18-20 tổng sản phẩm caosu thiên nhiên, nhưng mang lại kim ngạch 2,18 tỉ USD.

Trong khi đó, XK caosu thiên nhiên (XK thô) chiếm tới 80% tổng sản lượng caosu, nhưng giá trị kim ngạch chỉ cao hơn so với XK sản phẩm caosu chỉ 70 triệu USD. Với phép so sánh này, chúng ta thấy rằng, XK sản phẩm caosu đã qua chế biến mang lại giá trị cao hơn nhiều so với XK thô. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2017 có 211 DN tham gia XK lốp ôtô, trong đó có 165 DN tư nhân, 10 DN Nhà nước và 36 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Việc XK thô với nguyên liệu chủ yếu từ các tiểu điền không được kiểm soát đã khiến caosu Việt Nam bị ép giá. Cho đến nay, thương hiệu và chất lượng sản phẩm của ngành caosu Việt Nam vẫn có nhiều hạn chế. Hiện chưa có tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nguồn caosu thiên nhiên đầu vào của chuỗi cung, cũng như cơ chế giám sát của cơ quan Nhà nước nhằm kiểm soát chất lượng của nguyên liệu mủ caosu đầu vào, đặc biệt là nguồn cung của các hộ tiểu điền.

“Một số báo cáo của Sở NNPTNT cho biết, tình trạng chất lượng caosu tiểu điền thấp một phần có sự pha trộn tạp chất vào trong mủ, nhằm nâng lượng bán. Sự pha trộn tạp chất vào mủ caosu đã khiến chất lượng thấp, ảnh hưởng đến uy tín của caosu Việt Nam. Vì vậy, cần định hướng XK sản phẩm caosu chế biến, giảm dần XK thô, từng bước nâng cao giá trị của ngành caosu” - TS Tô Xuân Phúc - Tổ chức Forest Trends nhấn mạnh. 

KHÁNH VŨ
TIN LIÊN QUAN

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.