30 năm thu hút vốn FDI: Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của đầu tư nước ngoài

Đặng Tiến - Quang Phong |

Sáng 4.10 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ… cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Những con số biết nói

30 năm qua (1987), đầu tư nước ngoài đã song hành cùng với quá trình đổi mới và mở cửa nền kinh tế. Đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.  

Trải qua 30 năm phát triển, đến nay khu vực FDI đã thể hiện vai trò quan trọng và  đóng góp đáng kể cho sự phát triển KTXH của đất nước.  Nền kinh tế Việt Nam có được những thành tựu phát triển vượt bậc như ngày hôm nay, có thể khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của khu vực đầu tư nước ngoài.

Đầu tư nước ngoài đã góp gần 20% GDP và là nguồn bổ sung quan trọng cho vốn đầu tư và phát triển với tỉ trọng khoảng 3,7% trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Phần lớn các dự án FDI  tập trung vào chế biến chế tạo và đã tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Việc thu hút đầu tư nước ngoài đã góp phần tích cực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tính đến tháng 8.2018, đã có trên 26.500 dự án FDI được đầu tư vào VN với tổng số vốn đăng ký hơn 334 tỉ USD, vốn thực hiện khoảng 184 tỉ USD.

Qua đó, FDI đã đóng góp và là động lực quan trọng thúc đấy tăng trưởng kinh tế VN. Góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, tạo ra gần 4 triệu việc làm và thu nhập ổn định, nâng cao năng suất lao động của nền kinh tế. 

Cùng đó, khu vực FDI cũng là những đơn vị tiên phong trong việc đào tạo, nâng cao trình độ và tác phong công nghiệp của đội ngũ CNLĐ, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý. Nhiều vị trí trước đây do chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm nay đã được thay thế bằng lao động VN.

Mục tiêu sắp tới: Thu hút nhà đầu tư đầu tư vốn, công nghệ cao

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị Tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài - Bộ trưởng Bộ KHĐT - Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam tiếp tục coi khu vực đầu tư nước ngoài là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài phù hợp với mục tiêu, định hướng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong trung và dài hạn.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu tổng quát trong thời gian tới là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn, công nghệ cao, tiên tiến, quản trị hiện đại, mở rộng thị trường xuất khẩu; tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Đặng Tiến - Quang Phong
TIN LIÊN QUAN

30 năm thu hút đầu tư FDI: Thách thức lớn về lĩnh vực công nghệ cao

ĐẶNG TIẾN |

Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư lâu dài bởi lợi thế như nhân công giá rẻ, môi trường kinh doanh thông thoáng... Trong giai đoạn tới, thách thức là thay đổi cách nhìn về nhân công giá rẻ, nhằm thu hút được vốn vào các lĩnh vực công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao hơn... và tiếp tục coi đầu tư FDI là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Cạn tình (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Có nhiều lý do để một cặp vợ chồng nào đó không thể tiếp tục chung sống nhưng tôi nghĩ, nếu đến lúc buộc phải quyết định như vậy hãy nhớ về giây phút khi ta chọn lựa người bạn đời. Họ đều là lựa chọn tốt nhất đối với ta trong thời điểm đó, vậy thì cớ sao cần phủ nhận sạch tron tất tật những gì tốt đẹp từng có cùng nhau.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Việt Dũng |

Tại phiên tòa phúc thẩm, ở phần cuối tranh luận, ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ thừa nhận "có trách nhiệm" đồng thời đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án sai phạm mua chế phẩm Redoxy-3C.

Chứng khoán: Giằng co khi test đáy, bank - chứng - thép vùng lên ấn tượng

Đức Mạnh |

Chỉ số chung liên tục giằng co quanh tham chiếu cho thấy nhà đầu tư đang lưỡng lự khi thị trường test đáy. Sự chú ý đổ dồn vào cổ phiếu chứng khoán với pha hồi phục ngoạn mục.

Bỏ hàng trăm triệu học trường quốc tế nhưng không có bằng tốt nghiệp

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Chấp nhận mức học phí cao tới 18 triệu đồng/tháng với hơn nửa tỉ đồng cho 3 năm học, học trường quốc tế 100% bằng Tiếng Anh nhưng có tới 40% học sinh không thể tốt nghiệp bậc THPT. Muốn đi du học cũng khó mà ở lại Việt Nam học tiếp bậc đại học cũng không xong - đây là thực trạng mà phụ huynh, học sinh tại Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC) đang phải đối diện.

"Sốc" với giá mít Thái chỉ 1.500 đồng, nhiều nông dân muốn bỏ mít trồng dừa

HỒ THẢO |

Hậu Giang - Những ngày qua, nông dân trồng mít Thái ở Cần Thơ, Hậu Giang chỉ bán được với giá 1.500 đồng/kg, có lúc thương lái không mua bỏ nằm la liệt ngoài vườn. Chán nản, nhiều người định chuyển sang trồng cây khác.

Lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên gặp ông Zelensky và Putin trong chiến sự

Thanh Hà |

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ bay đến Ukraina và Nga để gặp lãnh đạo của mỗi nước vào cuối tháng này, ngoại trưởng Indonesia xác nhận ngày 22.6. 

Nắng nóng, người dân Hà Nội đổ xô đi mua quạt dùng pin năng lượng mặt trời

Nguyễn Thúy |

Với mức giá từ 200.000 đồng/chiếc, quạt năng lượng mặt trời đang được nhiều người dân Hà Nội tìm mua bởi công dụng vừa làm mát lại tiết kiệm điện.

30 năm thu hút đầu tư FDI: Thách thức lớn về lĩnh vực công nghệ cao

ĐẶNG TIẾN |

Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư lâu dài bởi lợi thế như nhân công giá rẻ, môi trường kinh doanh thông thoáng... Trong giai đoạn tới, thách thức là thay đổi cách nhìn về nhân công giá rẻ, nhằm thu hút được vốn vào các lĩnh vực công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao hơn... và tiếp tục coi đầu tư FDI là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.