TPHCM: Kiến nghị Trung ương bổ sung vốn ODA 3.648 tỉ đồng

MINH QUÂN |

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA cho các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,  Sở Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT) đã tham mưu UBND TPHCM kiến nghị Trung ương tiếp tục xem xét, bổ sung vốn ODA cho TPHCM là 3.648 tỷ đồng.

Chiều 3.8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2017.

Theo báo cáo của Sở KHĐT TP, tính từ đầu năm đến nay, tổng kế hoạch vốn ngân sách giao cho TP năm 2017 là 26.183 tỷ đồng. Đến hết tháng 7, tổng số vốn TP đã giải ngân là 13.214 tỷ đồng, đạt 50,5%. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương đạt 22%, vốn ODA do Trung ương cấp phát đạt 72% và vốn ngân sách TP đạt 51%.

Bên cạnh đó, Sở KHĐT cho biết, hiện nay, nhu cầu vốn ODA cho các dự án trên địa bàn năm 2017 là khoảng 7.700 tỷ đồng nhưng Trung ương cấp phát cho thành phố chỉ đạt 50%.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA cho các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,  Sở KHĐT đã tham mưu UBND TP kiến nghị Trung ương tiếp tục xem xét, bổ sung vốn ODA cho TP là 3.648 tỷ đồng.

Trong đó, dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là 3.303 tỷ đồng, dự án cải thiện môi trường nước TP giai đoạn 2 là 345 tỷ đồng và cam kết sử dụng hết vốn được Trung ương giao.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT báo cáo hiện nay do dự án tuyến metro số 1 đang trong quá trình điều chỉnh dự án (tăng tổng mức đầu tư từ 17.400 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng), chưa được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư nên chưa có cơ sở xem xét, bổ sung vốn ODA trung hạn và hàng năm theo quy định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – cho biết, dự án tuyến metro 1 vượt dự toán do khâu tư vấn có nhiều vấn đề phát sinh. TP giao cho chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo lên Trung ương để trình Quốc hội phê duyệt.

Theo ông Tuyến, hiện nay TPHCM ứng vốn là để kịp thời thanh toán cho nhà thầu theo tiến độ thi công. Do đó, ông đề nghị các đơn vị phối hợp hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, đồng thời tham mưu làm việc với các bộ, ngành để có vốn thanh toán cho nhà thầu.

Ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các địa phương có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, phát huy hiệu quả vốn đầu tư công, phải giải ngân 100% vào cuối năm. Trách nhiệm thuộc về thủ trưởng sở, ngành, chủ tịch quận huyện.

Mới đây tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục nợ nhà thầu 500 tỉ đồng.   Ảnh: M.Q

Mới đây, tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội TP 7 tháng đầu năm, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang gặp khó khăn về vốn ODA do Trung ương cấp phát. Cụ thể, số tiền nợ các nhà thầu lên tới 500 tỉ đồng và ông Quang kiến nghị TPHCM tạm ứng vốn ngân sách của TP để thanh toán số tiền này.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục nợ nhà thầu 500 tỉ đồng

M.Q |

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang cần thanh toán gấp cho các nhà thầu 500 tỉ đồng nhưng vốn ngân sách trung ương giải ngân chậm, TPHCM lại phải tạm ứng vốn ngân sách thành phố để trả khoản nợ này.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

Quảng Ngãi: Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á

BÌNH MINH |

Quảng Ngãi - Ngày 13.5.2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á, ông Phạm Minh Trí vì vi phạm trong công tác giáo dục.

 

Số ca COVID-19 hôm nay giảm hơn 1.700 ca, không ghi nhận ca tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 12.5 đến 16h ngày 13.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 2.227 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 2.226 ca ghi nhận trong nước, giảm 1.723 ca so với ngày trước đó. Hôm nay không ghi nhận ca tử vong vì COVID-19. 

Sản phẩm khoa học kỹ thuật được rao bán như mớ rau, con cá

QUANG ĐẠI |

Các hoạt động trao đổi, mua bán, mặc cả các sản phẩm dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh diễn ra sôi động, công khai trên các nhóm, diễn đàn của mạng xã hội nhiều năm qua.

Quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

NGUYỄN LY |

TPHCM - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân mới nhập viện và 100 lượt bệnh nhân đến khám vì sốt xuất huyết.

Thứ 6 ngày 13, VN-Index thủng 1.200 điểm, khối ngoại tham lam gom hàng

Đức Mạnh |

Thứ 6 ngày 13, VN-Index chính thức thủng mốc 1.200 điểm quan trọng đã gây dựng và duy trì suốt 1 năm qua. Nhà đầu tư chứng khoán bất lực nhìn bảng điện vì bán cũng chẳng ai mua.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị truy tố

Việt Dũng |

Ông Cao Minh Quang - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi để nhóm cựu lãnh đạo Công ty Dược phẩm Cửu Long giữ lại hơn 3,8 triệu USD - tiền được giảm giá mua nguyên liệu thuốc.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục nợ nhà thầu 500 tỉ đồng

M.Q |

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang cần thanh toán gấp cho các nhà thầu 500 tỉ đồng nhưng vốn ngân sách trung ương giải ngân chậm, TPHCM lại phải tạm ứng vốn ngân sách thành phố để trả khoản nợ này.