Tuyên dương 400 điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017:

Những điểm sáng trong khởi nghiệp, lập nghiệp

Đặng Chung |

Sáng 10.6, lễ tuyên dương gần 400 điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức đã diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị (Hà Nội) và phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Những người được vinh danh đều là điển hình vượt khó vươn lên, điển hình trong khởi nghiệp, lập nghiệp, trong đó có 4 đại biểu thuộc Tổng LĐLĐVN giới thiệu. Họ là những người truyền cảm hứng cho người khác, để cùng lao động hăng say, sáng tạo hơn.

Những nhân chứng xây dựng đất nước

Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11.6.1948 – 11.6.2017), Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11.6). Đây cũng là dịp để các điển hình tiêu biểu trong toàn quốc được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động, học tập, rèn luyện, công tác.

Tham dự Lễ tuyên dương có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Cùng trưởng đoàn đại biểu Quốc hội 63 tỉnh, thành phố, đại diện các bộ, ngành, địa phương và cán bộ chuyên trách làm công tác thi đua, khen thưởng, đại diện các cơ quan truyền thông và gần 400 gương mặt điển hình tiên tiến.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng gần 400 đại biểu điển hình tiên tiến được vinh danh. Đây là những bông hoa tươi thắm trong phong trào thi đua yêu  nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, gần 400 đại biểu được tôn vinh chính là những nhân chứng trong hành trình dựng xây đất nước.

Thông qua thực tiễn các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều đề tài sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho nhà nước, xã hội hàng nghìn tỉ đồng, nhiều mô hình giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trên cả nước…

Bên cạnh gần 400 điển hình tiên tiến được tôn vinh dịp này, còn có rất nhiều tấm gương khác, trong nhiều lĩnh vực, trên mọi miền của Tổ quốc, kể cả đồng bào ta đang lao động, học tập ở nước ngoài.

Các gương điển hình tiên tiến được tuyên dương trong buổi lễ chụp ảnh lưu nệm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đằng sau những điển hình tiên tiến ấy, đằng sau những việc làm tốt ấy là những tấm lòng yêu nước, yêu chế độ, trọng nghĩa tình, tương thân tương ái. Là quyết tâm làm giàu cho mình, cho quê hương đất nước. Là ý chí vươn lên nắm vững chủ quyền đất nước… Những cá nhân tiêu biểu được tôn vinh ngày hôm nay là những tấm gương sáng, hạt nhân nòng cốt, góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đạt kết quả tốt hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng mong các cá nhân được tuyên dương hôm nay không chủ quan, thỏa mãn mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người mãi mãi noi theo.

Các đồng chí đại biểu tham dự lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc 2017.

Vinh danh tấm gương dám nghĩ, dám làm

Trong tổng số gần 400 điển hình tiên tiến được vinh danh đợt này có 261 đại biểu do địa phương giới thiệu và 116 đại biểu do các cơ quan đoàn thể Trung ương giới thiệu. Đại biểu lớn tuổi nhất là ông Vũ Văn Thuật, 71 tuổi, nông dân xã Thống Kê, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; đại biểu trẻ tuổi nhất là em Huỳnh Hoàng Khánh, 14 tuổi, học sinh lớp 8 Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Him Lam, tỉnh Hậu Giang.

Tham dự buổi lễ tuyên dương, ông Trần Hữu Hậu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Tây Ninh, người có công đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, số hóa công tác quản lý địa bàn - đã chia sẻ về bài học ông tích lũy trong suốt 20 năm công tác. Tốt nghiệp đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh năm 1984, ông Trần Hữu Hậu về công tác tại địa phương, sau 18 năm làm giám đốc doanh nghiệp và với sự phấn đấu không mệt mỏi, ông được cất nhắc ở vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính của tỉnh Tây Ninh.

Ông Trần Hữu Hậu đã chủ trì thực hiện dự án “Số hoá công tác quản lý địa bàn dân cư”, xây dựng và hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu đồng bộ, nhằm phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và tác nghiệp của cán bộ, công chức, cũng như hỗ trợ cung cấp các tiện ích, dịch vụ công một cách tiện lợi, nhanh chóng cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính với chính quyền.

Mặc dù công việc bận rộn, nhưng ông vẫn dành thời gian để tham gia Facebook, hằng ngày tiếp nhận những thông tin, sự góp ý của nhân dân qua mạng xã hội với quan niệm: “Nếu không lắng nghe thì bộ máy chúng tôi dễ trở thành quan liêu".

Ông Trần Hữu Hậu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Tây Ninh.

Trong các điển hình tiên tiến còn có xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - vận động viên đầu tiên của Việt Nam đạt được Huy chương Vàng tại Thế vận hội Olympic; công nhân Trương Thái Sơn - được mệnh danh là “Vua sáng kiến” của Công ty Điện lực Chợ Lớn với hàng chục sáng kiến làm lợi hàng chục tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Ngừng - thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân TP.Trà Vinh đã xét xử 2.000 vụ không có oan sai; bà Nguyễn Kim Lý - Trưởng ban từ thiện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Bạc Liêu đã 20 năm gắn bó với công tác từ thiện, năm 2016 bà đã vận động, quyên góp được gần 6 tỉ đồng để giúp đỡ người nghèo...

Khoảnh khắc bác nông dân Vũ Văn Bằng (thôn 1, xã Hòa Nam, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) lóng ngóng bước lên sân khấu khi được xướng tên trong lễ vinh danh khiến những đại biểu có mặt trong Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô bật cười, vì xúc động, vì cảm phục. Hằng ngày đầu tắt mặt tối với ruộng đồng, hôm nay bác ra Hà Nội, khoác lên mình bộ vest lịch thiệp, nhưng vẫn giữ sự giản dị, chân chất của người thôn quê.

Ấy vậy mà bác vẫn khiến mọi người nghiêng mình nể phục, khi chỉ từ hai bàn tay trắng đã làm giàu trên chính quê hương của mình và trở thành một "tỉ phú sầu riêng". Với trên 21ha chuyên trồng giống sầu riêng Donatecno chất lượng cao, mỗi năm, gia đình bác thu về hàng tỉ đồng và riêng năm 2016 là 16 tỉ đồng. Giữa vườn sầu riêng, bác trồng xen thêm 1ha hồ tiêu, phía dưới là hàng ngàn gốc đinh lăng đã cho thu hoạch.

Đặc biệt, bác Bằng còn là “nhà đầu tư không tính lãi” khi cho bà con xung quanh mượn tiền không lấy lãi suốt nhiều năm qua, giúp đỡ bà con những lúc khó khăn, những khi càphê cần bỏ phân hay con cái cần tiền học. Người nông dân ấy là "ông tiên", đã chăm chỉ lao động, tự thay đổi cuộc sống của mình và những người nông dân khác.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tấm gương khác, đây là những tấm gương tiêu biểu, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Họ là những con người dám nghĩ, dám làm, bằng bàn tay, khối óc của mình đã tạo ra nhiều thành tựu trong công cuộc dựng xây đất nước.

Những người lao động truyền cảm hứng

Đặc biệt, cùng các gương mặt xuất sắc, có 4 đại biểu thuộc Tổng LĐLĐVN giới thiệu là những cán bộ công đoàn cơ sở giỏi, là những người lao động trực tiếp đang cống hiến công sức, sự sáng tạo trong lao động sản xuất.

Đó là anh Nguyễn Huy Sơn thợ tiện – nguội giàn khí nén Trung tâm, Xí nghiệp khai thác các công trình khí Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro. Anh Sơn đã có rất nhiều sáng kiến trong quá trình lao động sản xuất. Đặc biệt sáng kiến chế xe đẩy kéo mặt chặn của anh đã tiết kiệm rất nhiều sức lao động, khi chỉ cần một người có thể di chuyển tấm sắt 87kg thay vì trước đây phải cần đến 3-4 người.

Đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tiếp các điển hình tiên tiến. Ảnh: Hải Nguyễn

Đó là nữ công nhân mỏ Phấn Mễ (Thái Nguyên) Đỗ Thị Quyên - người thợ hàn có bàn tay vàng. Năm 1987, rời ghế nhà trường phổ thông, chị đăng ký học nghề hàn tại Trường Công nhân kỹ thuật mỏ Khánh Hoà (nay là Trường Cao đẳng nghề Thái Nguyên) và tốt nghiệp với tay nghề thợ hàn bậc 3/7, chị được nhận vào làm công nhân tại mỏ than Phấn Mễ. Đặc biệt hơn, là phụ nữ nhưng Quyên lại chọn công việc nặng nhọc (phân xưởng khoan nổ mìn) gồm các thiết bị phục vụ sản xuất như máy gạt, máy khoan, máy xúc và nhiều thiết bị khác.

Năm 2009 và năm 2013, hai lần chị Quyên tham dự thi chọn thợ giỏi cấp Cty thì cả hai lần đều đạt loại giỏi. Bản thân chị nhận được nhiều bằng khen của các cấp, trong đó có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Được tuyên dương đợt này còn có anh Nguyễn Địch Huy - một Chủ tịch CĐCS tận tâm. Năm 1992, Cty Hùng Vương được thành lập và một năm sau Cty có CĐCS, từ đó đến nay, 24 năm liên tục, anh Nguyễn Địch Huy được bầu làm Chủ tịch CĐCS. Với số lượng lao động gần 2.000 người, lại trải dài trên nhiều miền của đất nước, nhưng suốt nhiều năm qua, ở Cty Hùng Vương chưa từng xảy ra tranh chấp lao động. Có được điều này là nhờ hoạt động của CĐCS, trong đó có vai trò không nhỏ của vị Chủ tịch CĐCS.

Những tấm gương được tuyên dương hôm nay cũng chính là những người truyền cảm hứng cho lực lượng công nhân lao động cả nước.

 

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Những người truyền cảm hứng cho công nhân lao động

P.V |

Lễ tuyên dương 377 điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức sẽ diễn ra vào sáng 10.6 tại Cung Văn hóa hữu nghị (Hà Nội) và phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp

VIỆT LÂM thực hiện |

Hôm nay (10.6), tại Hà Nội diễn ra lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc 2017. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư. 

Kaliningrad: Điểm nóng tiềm tàng tiếp theo giữa Nga và EU

Ngọc Vân |

Kaliningrad - vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Mátxcơva - có thể trở thành điểm nóng tiếp theo giữa Nga và EU.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Ở thời đại nào cũng vậy, chúng ta thường say mê với những thứ ngôn tình mùi mẫn, nhưng đâu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những tình yêu phải chịu sự dèm pha của xã hội khi cuộc sống chẳng bao giờ được như bạn mong muốn bởi bạn không sống cho mình bạn mà bạn còn phải sống cho mọi người…

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Cả nước ghi nhận 888 ca COVID-19 mới, còn 4 F0 phải thở máy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21.6 đến 16h ngày 22.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố. Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong. 

Nắng nóng, người Hà Nội đổ xô ra Hồ Tây bơi "giải nhiệt"

MINH HÀ |

Những ngày Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, rất đông người dân đã tìm đến các bãi tắm tự phát ở khu vực ven Hồ Tây để "giải nhiệt".

Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Minh Hạnh |

Hà Nội vừa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Theo đó, cầu Trần Hưng Đạo dài 900m với kết cấu vòm có 2 đường cong tiếp xúc nhau, lặp lại 6 nhịp, tạo biểu tượng về không gian và thời gian.

Những người truyền cảm hứng cho công nhân lao động

P.V |

Lễ tuyên dương 377 điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức sẽ diễn ra vào sáng 10.6 tại Cung Văn hóa hữu nghị (Hà Nội) và phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp

VIỆT LÂM thực hiện |

Hôm nay (10.6), tại Hà Nội diễn ra lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc 2017. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư.