Khắc phục sai sót, chất lượng cầu vượt biển dài nhất Việt Nam đã ổn?

Khánh Hoà |

Đại diện ban quản lý dự án này cho biết các nhà thầu đã khắc phục xong những sai sót kỹ thuật tại dự án đường ôtô và cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng). Tuy nhiên, việc chất lượng cầu này ổn hay chưa có lẽ còn phải chờ đến cuối tháng 8 mới biết.

Theo kế hoạch, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng sẽ kiểm tra lần cuối chất lượng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. Kết quả của kiểm tra này có lẽ mới là đáp án cuối cùng cho chất lượng cầu để ngày 4.9 cầu sẽ được thông xe để đưa vào khai thác giai đoạn một.

Hiện nay, theo Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông) các sai sót kỹ thuật tại dự án đã được các nhà thầu khắc phục xong.

Cụ thể, với 15 vị trí mối nối dầm có hiện tượng thấm nước, nhà thầu đã bơm keo epoxy đông cứng chậm để làm kín khít. Tại dầm hộp có chênh lệch cao độ của cầu sông Cấm, nhà thầu và tư vấn giám sát thực hiện giải pháp bù vênh bằng vữa. Chủ đầu tư đã kiểm tra, chấp nhận tổ chức hoàn thiện thảm bê tông nhựa mặt cầu.

Hiện nhà thầu đã dỡ bỏ lớp cấp phối cũ tại một số vị trí của đường ôtô vượt biển này để thay thế cấp phối đá dăm mới, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Trước đó tại đợt kiểm tra vào tháng 5, Hội đồng nghiệm thu đã chỉ ra một số sai sót kỹ thuật tại dự án như tại một số vị trí trên mặt cầu độ bằng phẳng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, thi công mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn tại nhiều vệt lu lốp, một số vị trí bề mặt bêtông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn.

Cầu sông Cấm thi công một dầm T không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế, nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5cm so với các dầm còn lại. Hiện cây cầu này đã được thi công liên kết các dầm nên việc khắc phục, sửa chữa là rất khó khăn.

Dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện dài 15 km (bao gồm cả cầu và đường) với điểm đầu tại nút Tân Vũ, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, điểm cuối tại cổng Cảng Lạch Huyện. Trong đó, phần cầu dài 4,9 km, bề mặt rộng 16 m với 4 làn xe. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam.

Khánh Hoà
TIN LIÊN QUAN

“Sai sót kỹ thuật cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á", báo chí giật tít quá mức?

Khánh Hoà |

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho rằng một số báo đã giật tít “rất kinh nhưng không phải như thế” khi đề cập đến khuyến cáo của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về dự án cầu vượt biển lớn nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện.

Rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chip: Bảo mật thế nào?

Việt Dũng |

Việc xác thực thêm khuôn mặt, vân tay khi dùng thẻ căn cước công dân gắn chip để rút tiền tại ATM sẽ giúp mức độ bảo mật được tăng lên.

Số hoá kho tư liệu đặc biệt hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vương Trần |

Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc" đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969.

Nhiều điện gió, điện mặt trời, tại sao Việt Nam vẫn có nguy cơ thiếu điện

Anh Tuấn |

Điện gió, điện mặt trời chiếm 30% công suất hệ thống điện, phát hơn 15% sản lượng điện, nhưng Việt Nam, nhất là miền Bắc, vẫn có nguy cơ thiếu điện vào mùa nắng nóng.

Tin SEA Games 31: Việt Nam nhiều HCV hơn 3 đoàn xếp sau cộng lại

Nhóm PV |

Tin SEA Games 31: VĐV Lò Thị Thanh bị tước HCB; ĐT bóng đá nữ Việt Nam vào chung kết; U23 Việt Nam đối đầu U23 Malaysia tại bán kết...

2 vựa vải lớn nhất nước đã sẵn sàng để đưa vải thiều “xuất ngoại”

Vũ Long |

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã tính toán các phương án để xuất khẩu, để mùa vải thiều 2022 được cả “mùa” và “giá”.

Đi tìm “Nhật ký trong tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søn

Võ Bùi Lê Lam  |

Trong một bài viết được công bố năm 2013 của dịch giả Thúy Toàn, tiếng Đan Mạch được liệt kê như một trong 25 ngôn ngữ đã có bản dịch “Nhật ký trong tù”, song tác giả không dẫn tên bản dịch cũng như tên dịch giả và năm xuất bản của bản dịch. Vì thế, người đọc không được biết cụ thể hơn về bản dịch này cũng như bản dịch bằng các ngôn ngữ khác được liệt kê trong bài viết.

Mặt cỏ sân Thiên Trường hiện ra sao trước trận bán kết SEA Games 31?

TRUNG DU |

Chất lượng mặt cỏ sân Thiên Trường đã được phục hồi  sẵn sàng cho trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Thái Lan và U23 Indonesia. 

“Sai sót kỹ thuật cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á", báo chí giật tít quá mức?

Khánh Hoà |

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho rằng một số báo đã giật tít “rất kinh nhưng không phải như thế” khi đề cập đến khuyến cáo của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về dự án cầu vượt biển lớn nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện.