Xuất khẩu gỗ tự tin đạt giá trị kim ngạch kỷ lục 16 tỉ USD

Vũ Long |

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ, mây, tre, cói, thảm... dự kiến đạt tổng giá trị kim ngạch cao kỷ lục 16 tỉ USD trong năm 2021.

Doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn dự kiến

Ngay sau khi mở cửa sản xuất trở lại, Công ty TNHH Ván ép cơ khí xây dựng Nhật Nam tại TPHCM (Công ty Nhật Nam) đã xác định tầm quan trọng của nguồn lực lao động. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh kịp các đơn hàng xuất khẩu cuối năm, doanh nghiệp đã liên tục tuyển dụng và áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ để giữ chân lao động.

“Chúng tôi hỗ trợ người lao động trở lại làm việc 1 triệu đồng/người, đồng thời ưu tiên với những lao động gắn bó với công ty, đặc biệt là những lao động làm việc “3 tại chỗ” ở thời điểm dịch căng thẳng”, ông Nguyễn Minh Nhật - Giám đốc doanh nghiệp này, cho biết.

Ông Nguyễn Ba Duy - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Smart Wood Việt Nam cũng cho hay: Doanh nghiệp đang đẩy mạnh tốc độ sản xuất, thực hiện các đơn hàng viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, đáp ứng đơn hàng đã ký với đối tác đến giữa năm 2022. 

Các phế phẩm “bỏ đi” từ gỗ như mùn cưa, phoi bào... có thể chế biến thành viên nén để xuất khẩu, mang về 0,5 tỉ USD/năm. Ảnh: C.Cẩm
Các phế phẩm “bỏ đi” từ gỗ như mùn cưa, phoi bào... có thể chế biến thành viên nén để xuất khẩu, mang về 0,5 tỉ USD/năm. Ảnh: C.Cẩm

Theo ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), các doanh nghiệp đang hồi phục với tốc độ nhanh hơn dự báo trước đó. Đặc biệt, Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ đã tháo gỡ nút thắt về lưu thông nguyên liệu, hàng hóa, nhân lực, thống nhất và chuyển hướng về chiến lược chống dịch từ “Zero COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đã hỗ trợ doanh nghiệp “phá băng” để nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trở lại.

“Thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã có kế hoạch phục hồi sản xuất với việc thay đổi chiến lược kinh doanh; kiểm soát dịch hiệu quả trong sản xuất; tăng hiệu quả, quy mô chế biến” - ông Đỗ Xuân Lập nhấn mạnh.

Các làng nghề đồ gỗ cũng đã nhanh chóng hồi phục sau giãn cách xã hội. Ông Hoàng Kỳ Tài - Chủ tịch Hội làng nghề gỗ Vạn Điểm (Hà Nội) cho biết, việc mở cửa trở lại giúp nguồn nguyên liệu và sản phẩm được lưu thông, các cơ sở sản xuất trong làng nghề có cơ hội hoàn thành đơn hàng, tiêu thụ sản phẩm.

Làng nghề gỗ Hữu Bằng (Thạch Thất - Hà Nội) cũng đã hồi phục 100% cơ sở sản xuất, nhiều cơ sở sản xuất đang chuyển hướng sang làm sản phẩm gỗ công nghiệp, khai thác tiềm năng ở các công trình kiến trúc, nhà ở, chung cư,...; đồng thời, thúc đẩy hoạt động sản xuất của các đơn vị sản xuất phụ liệu ngành gỗ như mút, xốp, máy chế biến, phụ kiện, ốc vít, keo... hoặc gia công các sản phẩm vệ tinh cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ. 

Kim ngạch xuất khẩu gỗ có thể đạt kỷ lục

Theo Viforest, niềm tin xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 14,5 tỉ USD năm 2021 đã nhanh chóng trở lại ngay khi dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương đã cho phép doanh nghiệp mở lại các hoạt động sản xuất.

Bà Cao Thị Cẩm - Ủy viên Ban chấp hành Viforest, nhấn mạnh: Tháng 11 và 12.2021, ước tính mỗi tháng ngành gỗ sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,3 tỉ USD. Tính đến 15.11.2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 12,66 tỉ USD; ước tính đến hết năm 2021 sẽ cán đích 14,5 tỉ USD.

Bên cạnh đó, xuất khẩu mặt hàng mây, tre, cói, thảm có mức tăng trưởng mạnh, dự kiến sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 850 triệu USD, góp phần nâng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành lên trên 16 tỉ USD – là mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Các doanh nghiệp cũng dự báo trong 2 tháng cuối năm 2021, nhu cầu đồ gỗ tăng mạnh trên thị trường thế giới. Mỹ sẽ vẫn là thị trường xuất khẩu đồ gỗ và nội thất lớn nhất của Việt Nam. Quý IV là thời điểm doanh nghiệp gỗ Việt Nam khai thác tốt thị trường Mỹ khi nhu cầu mua sắm nội thất rất lớn cho dịp lễ Noel và năm mới. Hiện nay, có 60% các nhà sản xuất đồ gỗ, nội thất theo các hợp đồng tại Việt Nam là đối tác của Mỹ.

Bên cạnh mặt hàng nội thất xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, hiện tại, Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 2 cho Nhật Bản với mức tăng trưởng khá ấn tượng.  Bên cạnh đó, trong 5 mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của ngành gỗ, Việt Nam đang là nước xuất khẩu viên nén lớn thứ hai thế giới và dự báo mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong xu hướng thế giới chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch.

Ông Nguyễn Ba Duy - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Smart Wood Việt Nam – một doanh nghiệp xuất khẩu viên nén gỗ, nhấn mạnh: Chỉ trong 8 năm, đơn hàng xuất khẩu viên nén gỗ  của Smart Wood sang thị trường Hàn Quốc đã tăng gấp 18 lần và hiện tại Smart Wood Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu mặt hàng này với nhiệt điện của Hàn Quốc đến tháng 6.2022.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.