Xử lý gần 40.000 tỉ đồng nợ thuế khó đòi: Phải công bằng

CAO NGUYÊN |

Dự thảo nghị quyết xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế (NNT) không còn khả năng nộp ngân sách đang được cơ quan soạn thảo và thẩm tra hoàn thiện, để trình Quốc hội (QH) xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8.

Tính đến nay, theo số liệu của Tổng cục Thuế, tổng số nợ thuế của toàn ngành ước tính đến thời điểm 30.6.2019 là 83.389 tỉ đồng, trong đó gần 40.000 tỉ đồng không có khả năng thu hồi. Nhiều chuyên gia, luật sư cho rằng, nếu chính sách liên quan không chặt chẽ sẽ là cớ để các DN trây ỳ để được xóa nợ thuế.

Tiền thuế nợ tăng do “nợ ảo”

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức bộ phận quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế từ trung ương đến địa phương; cơ quan quản lý thuế đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế.

Điển hình như ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều năm qua, quận này đã thành lập hàng trăm đoàn đi kiểm tra, nỗ lực tìm kiếm chủ Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Hồng Hà (ở phường Quan Hoa) nhưng mọi thứ đều không có hy vọng. Công ty này đã nợ thuế hơn 22 tỉ đồng nhưng Chi cục thuế không thu hồi được vì doanh nghiệp đã mất tích.

Theo ông Lê Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy - chủ cơ sở trên có thể mất tích hoặc không còn hoạt động tại cơ sở như đăng ký. Do vậy khó để đôn đốc thu hồi nợ thuế.

Mới đây, văn bản trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre về nhiều hợp tác xã, thành lập theo Luật Hợp tác xã 2003, đến nay không hoạt động và còn nợ thuế nên không thể thực hiện giải thể bắt buộc được Bộ Tài chính cho biết, tại khoản 1 Điều 85 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 1.7.2020 quy định: “Doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản đã thực hiện các khoản thanh toán theo quy định của pháp luật về phá sản mà không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt” được xóa nợ thuế.

Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2020, cũng quy định cụ thể các trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt. Theo đó, các trường hợp được xóa nợ gồm người có nghĩa vụ nộp thuế đã chết, mất năng lực hành vi dân sự mà không còn tài sản, kể cả tài sản được thừa kế để nộp hoặc đã bị phá sản theo quyết định của Tòa án và không còn tài sản để nộp thuế.

PGS-TS Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế - cho rằng, việc xóa nợ thuế, xóa tiền phạt, xóa tiền chậm nộp thuế về mặt chủ trương là hoàn toàn phù hợp, bởi nhiều doanh nghiệp bị phá sản do thiên tai, lũ lụt hay bị thu hồi giấy phép kinh doanh… dù không xóa nợ thì khả năng thu được cũng gần như bằng không. Tuy nhiên, theo ông Long quá trình thực thi phải đảm bảo công khai minh bạch và công bằng.

Theo nhận định của Bộ Tài chính, sở dĩ số tiền thuế nợ tăng cao có nhiều nguyên nhân. Theo đó, có 731.696 người nộp thuế (trong đó: 197.336 doanh nghiệp (DN), 534.360 hộ gia đình và cá nhân) bỏ địa chỉ kinh doanh không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế.

Bên cạnh đó, tiền thuế nợ cao là do tiền phạt chậm nộp phát sinh hằng năm. Luật Quản lý thuế quy định tiền chậm nộp là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp, quy định này là chế tài xử lý cần thiết. Tuy nhiên, do người nộp thuế đã chết, mất tích hoặc tự giải thể, phá sản, thực tế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế, không còn khả năng nộp thuế nên số tiền chậm nộp ngày càng tăng theo thời gian (đây có thể gọi là nợ ảo).

Lách luật chờ xóa?

Trao đổi với Lao Động, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, các quy định hướng dẫn dưới luật cần chặt chẽ để tránh tình trạng trây ỳ nợ thuế để 10 năm sau được xóa. Theo ông Ứng, quy định về xóa nợ thuế là cần thiết nhưng thực tế có nhiều chiêu trò để gian lận, tẩu tán tài sản nhằm tránh nghĩa vụ thuế. Có những doanh nghiệp nợ tiền thuế nhưng cố tình đem tài sản đi bán, cho, tặng dẫn đến khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế thì doanh nghiệp không còn gì để trả. “Xu hướng nợ thuế đang ngày càng tăng, nên việc phối hợp trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan chức năng sớm được triển khai. Đồng thời, cơ quan thuế cần công khai, minh bạch danh sách doanh nghiệp được xóa nợ thuế ra công chúng để người dân có sự giám sát” - luật sư Ứng chia sẻ.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, khi doanh nghiệp không còn khả năng trả tiền thuế thì xóa là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, thế nào là mất khả năng trả nợ thuế cần phải quy định chặt chẽ nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp bắt tay với cán bộ thuế, cơ quan được ra quyết định xóa thuế để tham nhũng tiền ngân sách nhà nước.

Nhiều DN ngành xây dựng nợ thuế kéo dài

Cục Thuế TP.Hà Nội vừa tiếp tục công khai đợt tháng 6.2019 danh sách 194 đơn vị nợ thuế, phí với số nợ hơn 296 tỉ đồng, trong đó có nhắc 65 doanh nghiệp có biểu hiện trây ỳ nộp thuế đã được công khai trong giai đoạn 2015 - 2018. Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã đăng công khai 575 đơn vị và dự án nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số nợ 4.794 tỉ đồng. Kết quả sau khi công khai đã có 162 doanh nghiệp và dự án nộp 54,2 tỉ đồng vào Ngân sách Nhà nước.

CAO NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Cục Thuế Hà Nội “bêu tên” những đơn vị nợ thuế khủng

C.NGUYÊN |

Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai danh sách nợ thuế tháng 8.2019 với 228 đơn vị nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất…, với tổng số tiền hơn 257,2 tỉ đồng.

Loạt "ông lớn" bất động sản Hà Nội nợ thuế; CEO Alibaba lại bị mời làm việc

Phan Anh |

Lộ tên danh sách "ông lớn" bất động sản nợ thuế lớn tại Hà Nội; CEO Alibaba tiếp tục bị cơ quan chức năng mời làm việc vào 1.8; Căn hộ tầm trung ít hàng, đội giá... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Lộ tên danh sách "ông lớn" bất động sản nợ thuế lớn tại Hà Nội

H.M |

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 242 doanh nghiệp nợ tiền thuế phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với số tiền trên 528 tỉ đồng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn nằm trong danh sách này.

Diễn viên Hà Việt Dũng: Tôi không sợ vợ mà là tôn trọng

Nhóm Pv |

Trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng" tuần này, Hà Việt Dũng đã có những chia sẻ về cuộc sống, phim ảnh và đặc biệt là người vợ của mình. 

Doanh nghiệp ngóng lao động thời vụ dịp cuối năm

ANH THƯ |

Dịp này, nhiều các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng đang tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2023.

Mất điện, thiếu sưởi khi nhiệt độ đóng băng ở thủ đô của Ukraina

Ngọc Vân |

Thủ đô Kiev của Ukraina được dự báo có tuyết rơi dày, nhiệt độ dưới mức đóng băng, trong khi hàng triệu người vẫn trong tình cảnh thiếu sưởi và mất điện.

Bất chấp lạm phát, doanh số bán hàng Black Friday ở Mỹ phá kỷ lục, đạt hơn 9 tỉ USD

Đức Mạnh |

Theo Adobe Analytics - nền tảng theo dõi doanh số bán hàng, người tiêu dùng Mỹ đã chi 9,12 tỉ USD mua sắm trực tuyến trong ngày hội Black Friday năm nay.

Quảng Ninh: Nhiều trạm y tế cần được nâng cấp

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh – Do được xây dựng từ lâu, nhiều trạm y tế trên địa bàn huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) đã có dấu hiệu xuống cấp, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Cục Thuế Hà Nội “bêu tên” những đơn vị nợ thuế khủng

C.NGUYÊN |

Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai danh sách nợ thuế tháng 8.2019 với 228 đơn vị nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất…, với tổng số tiền hơn 257,2 tỉ đồng.

Loạt "ông lớn" bất động sản Hà Nội nợ thuế; CEO Alibaba lại bị mời làm việc

Phan Anh |

Lộ tên danh sách "ông lớn" bất động sản nợ thuế lớn tại Hà Nội; CEO Alibaba tiếp tục bị cơ quan chức năng mời làm việc vào 1.8; Căn hộ tầm trung ít hàng, đội giá... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Lộ tên danh sách "ông lớn" bất động sản nợ thuế lớn tại Hà Nội

H.M |

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 242 doanh nghiệp nợ tiền thuế phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với số tiền trên 528 tỉ đồng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn nằm trong danh sách này.