Xót xa những vườn hoa ly bung nở, rụng vàng đầy gốc giữa Thủ đô

L.HOA |

Do thời tiết khắc nghiệt, nhiều hộ dân trồng hoa ly ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) và cánh đồng Hạ Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội) bị "trượt" Tết rất nhiều. Sau Tết Nguyên đán, thời tiết nồm, ẩm "thúc" hoa ly bung nở nhanh chóng khiến nhiều hộ gia đình lỗ nặng.
Thời điểm trước Tết Nguyên đán, nếu có hoa ly bán ra thị trường rất được giá, lên tới 600.000 - 750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên nhiều hộ gia đình không cho thu hoạch hoa vào dịp này, mà đến mùng 1-2 Tết Âm lịch hoa mới bắt đầu nở. Thời điểm này người dân không có nhu cầu về hoa, vì vậy, giá hoa ly rẻ như cho như ly vàng chỉ có giá 20.000 – 30.000 đồng/10 cành.
Thời điểm trước Tết Nguyên đán, nếu có hoa ly bán ra thị trường rất được giá, thậm chú giá lên tới 600.000 - 750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên nhiều hộ gia đình không cho thu hoạch hoa vào dịp này, mà đến mùng 1-2 Tết Âm lịch hoa mới bắt đầu nở. Thời điểm này, người dân không có nhu cầu về hoa, vì vậy, giá hoa ly rẻ như cho, cụ thể như ly vàng chỉ có giá 20.000 – 30.000 đồng/10 cành.
Hoa ly nở muộn, nhiều người dân phải tỉa bớt những tai hoa đã nở.
Hoa ly nở muộn, nhiều người dân phải tỉa bớt những tai hoa đã nở.
 Ông Đỗ Văn Tuynh  (70 tuổi, cụm 5, xã Hạ Mỗ) cho biết:  “Đầu tư 2 tỷ vào hai thửa ruộng tại khu vực cánh đồng Hạ Mỗ với gần 6 vạn gốc ly chưa kể trồng cụ tái sinh sau Tết. Tuy nhiên, trước Tết chỉ cho thu hoạch 40%, còn lại hầu hết là hoa ly nở muộn hoặc có những ruộng hoa nở bung, không thể mang bán được. Ước tính 500-600 triệu đồng đang nằm trên mặt ruộng này. Nhìn chung, người dân Tây Tựu trồng hoa trên đất Hạ Mỗ này chủ yếu là lỗ và hòa vốn, chứ lãi rất ít”
Ông Đỗ Văn Tuynh (70 tuổi, cụm 5, xã Hạ Mỗ) cho biết: “Đầu tư 2 tỷ vào hai thửa ruộng tại khu vực cánh đồng Hạ Mỗ với gần 6 vạn gốc ly chưa kể trồng tái sinh sau Tết. Tuy nhiên, trước Tết chỉ cho thu hoạch 40%, còn lại hầu hết là hoa ly nở muộn hoặc có những ruộng hoa nở bung, không thể mang bán được. Ước tính 500-600 triệu đồng đang nằm trên mặt ruộng này. Nhìn chung, người dân Tây Tựu trồng hoa trên đất Hạ Mỗ này chủ yếu là lỗ và hòa vốn, chứ lãi rất ít”.
Càng thời tiết nồm, ẩm thì hoa ly nở bung, khó kiểm soát được.
Càng thời tiết nồm, ẩm thì hoa ly nở bung, khó kiểm soát được.
Vừa cắt xong 2 luống hoa ly, gia đình ông Tuynh đánh xe hoa ra chợ bán được đồng nào gỡ lại đồng đó.
Vừa cắt xong 2 luống hoa ly, gia đình ông Tuynh đánh xe hoa ra chợ bán được đồng nào gỡ lại đồng đó.
 
 
Tận dụng củ ly trồng lại, hơn sào ruộng trồng ly đỏ đã nở bung. Như những ruộng ly này, người nông dân chấp nhận phải bỏ chứ không thể tiêu thụ ra thị trường.
Tận dụng củ ly trồng lại, hơn sào ruộng trồng ly đỏ đã nở bung. Như những ruộng ly này, người nông dân chấp nhận phải bỏ chứ không thể tiêu thụ ra thị trường.
 
 
Cành hoa ly đã cắt nhưng phải bỏ lại vì không thể giao bán.
Vốn đầu tư hoa ly rất lớn, mỗi củ ly có giá 15.000 - 18.000 đồng. Hoa ly nở bung, cả ruộng ly phải bỏ đi gây thất thoát nặng nề cho người dân.
Khoảng 4 - 5 năm trước, bà con Tây Tựu rủ nhau đi thuê đất ở Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) mở rộng diện tích trồng. Tuy nhiên hơn hai năm nay bà con trồng hoa đều trượt Tết.
Khoảng 4 - 5 năm trước, bà con Tây Tựu rủ nhau đi thuê đất ở Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) mở rộng diện tích trồng. Tuy nhiên, hơn hai năm nay bà con trồng hoa đều trượt Tết.
Cận Rằm tháng Giêng, người dân Tây Tựu mong giá hoa ly nhích dần lên để tránh thâm hụt vào vốn đầu tư.
Cận Rằm tháng Giêng, người dân Tây Tựu mong giá hoa ly nhích dần lên để tránh thâm hụt vào vốn đầu tư.
L.HOA
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022. 

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.