Vụ thắng kiện Điện lực Gia Lai: Nhà đầu tư không còn đường lùi

THANH TUẤN |

Sau khi được toà án cấp sơ thẩm tuyên thắng kiện và buộc Điện lực Gia Lai (viết tắt là PC Gia Lai) trả lại hơn 10 tỉ đồng tiền mua điện và tiền phạt lãi, chủ doanh nghiệp điện mặt trời mái nhà bày tỏ vui mừng và tin tưởng vào việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhà đầu tư.

Như Báo Lao Động đưa tin, vào ngày 24.10, TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã gửi quyết định bản án dân sự sơ thẩm đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố về việc 2 doanh nghiệp điện mặt trời áp mái nhà khởi kiện Công ty Điện lực Gia Lai. Đây là vụ án tranh chấp dân sự sau nhiều lần hoà giải bất thành.   

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Mộng Huyền - Giám đốc 2 Công ty gồm: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Danh; Công ty TNHH Năng lượng xanh Vạn Phát, địa chỉ tại xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa - cho biết: “Để làm 2 dự án điện mặt trời, doanh nghiệp mình vay vốn ngân hàng hơn 30 tỉ đồng, sau khi PC Gia Lai không thanh toán tiền điện thì tiếp tục thế chấp để vay mượn 20 tỉ đồng nữa để doanh nghiệp trả lãi, các chi phí vận hành khác.

Khi xảy ra tranh chấp, doanh nghiệp đã đầu tư làm ăn lớn, lâm vào cảnh khó khăn và không còn đường lùi nữa. Nếu lùi bước thì sẽ phá sản với số tiền nhiều tỉ đồng. Khi toà án cấp sơ thẩm tuyên doanh nghiệp thắng kiện, bản thân mình rất vui mừng, bởi lẽ doanh nghiệp đầu tư hoàn toàn làm đúng quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật, không có gì sai trái hay vi phạm”.

Theo bà Huyền, trong quá trình đi kiện, cũng có lo ngại PC Gia Lai sẽ tìm lý do để ngắt hợp đồng mua bán điện. Tuy nhiên, doanh nghiệp làm ăn đường hoàng, tâm huyết nên tin tưởng vào pháp luật đầu tư, thương mại, về chính sách khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà do Nhà nước đặt ra.

Mặt khác, nếu như xảy ra việc PC Gia Lai có đơn phương ngắt hợp đồng mua bán điện trái pháp luật, theo toà án sẽ được tách thành một vụ án khác để xử lý, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Trước đó, quá trình mua bán điện, giữa Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Danh; Công ty TNHH Năng lượng xanh Vạn Phát và PC Gia Lai đã nảy sinh tranh chấp. PC Gia Lai cho rằng, công suất lắp đặt của một hệ thống điện mặt trời mái nhà là 999,6 kWp, có ghi trong hợp đồng.

Theo PC Gia Lai, việc 2 doanh nghiệp này tự ý lắp đặt thêm các tấm pin vào 2 hệ thống điện làm tăng sản lượng điện là không đúng quy định nên từ chối thanh toán tiền điện.

TAND TP Pleiku cho rằng, việc PC Gia Lai viện dẫn lý do 2 doanh nghiệp lắp thêm pin để không thanh toán tiền điện là không phù hợp với quy định của pháp luật, đã loại bỏ quyền lợi chính đáng của bên bán điện nên không có hiệu lực.

Do đó, TAND TP Pleiku ra quyết định, buộc PC Gia Lai (thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung) phải liên đới thanh toán cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Danh số tiền bán điện từ ngày 11.3.2021 đến ngày 8.9.2022 trên 5,5 tỉ đồng. Phạt tiền lãi suất do chậm thanh toán theo mức 0,8%/tháng là hơn 373 triệu đồng.

TAND TP Pleiku cũng quyết định, buộc PC Gia Lai phải liên đới thanh toán cho Công ty TNHH Năng lượng xanh Vạn Phát số tiền bán điện từ ngày 11.3.2021 đến ngày 8.9.2022 hơn 5,4 tỉ đồng. Phạt tiền lãi suất do chậm thanh toán hơn 370 triệu đồng. 

THANH TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Thắng kiện Điện lực Gia Lai, Công ty điện mặt trời được thanh toán 10 tỉ

THANH TUẤN |

Bằng cách viện dẫn một điều khoản “lắt léo” cho bên bán, Công ty Điện lực Gia Lai đã không thanh toán hơn 10 tỉ đồng tiền điện cho 2 doanh nghiệp điện mặt trời mái nhà ở huyện Krông Pa. Tuy nhiên, toà án đã không thừa nhận điều khoản không phù hợp này.

Dự án 450 MW điện mặt trời Trung Nam: "Dừng huy động là đúng quy định"

Cường Ngô |

Liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam chưa có giá, theo đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam "việc dừng huy động là tuân thủ đúng các quy định pháp luật".

Nên làm gì khi bị ngân hàng ép mua bảo hiểm?

Thái Mạnh |

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm tại các ngân hàng bắt đầu xuất hiện trở lại. Theo đó khiến tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn.

Phá án vụ giết người 5 thập kỷ từ ADN trên điếu thuốc

Thanh Hà |

Tháng 7.1971, Rita Curran, giáo viên 24 tuổi sống ở Burlington, Vermont, Mỹ, được người bạn tìm thấy đã chết trong nhà, trong tình trạng bị bóp cổ. Kẻ giết người không được tìm ra và vụ án rơi dần vào quên lãng.

Novaland muốn hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Cẩn thận dao hai lưỡi

Đức Mạnh |

Một số doanh nghiệp hiện nay đã đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phần hoặc sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên giải pháp "hàng đổi hàng" này lại được các chuyên gia cho rằng rất cần lưu ý.

Bế tắc tìm việc làm

LƯƠNG HẠNH |

Đã hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, chị Thắm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào bế tắc, thậm chí, chị đã nảy sinh ý định xuất khẩu lao động để thoát cảnh thất nghiệp.

TPHCM: Những bức tranh tường tương tác thực tế ảo xuống cấp

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Dự án “Bring Them Back” với những bức tranh tường tương tác thực tế ảo để kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã từng tạo nên nhiều thích thú cho người dân TPHCM khi có động vật quý hiếm bước ra từ các bức tường. Tuy nhiên, sau khoảng 6 tháng bức tranh có dấu hiệu xuống cấp.

Chính thức thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã của 10 tỉnh

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Thắng kiện Điện lực Gia Lai, Công ty điện mặt trời được thanh toán 10 tỉ

THANH TUẤN |

Bằng cách viện dẫn một điều khoản “lắt léo” cho bên bán, Công ty Điện lực Gia Lai đã không thanh toán hơn 10 tỉ đồng tiền điện cho 2 doanh nghiệp điện mặt trời mái nhà ở huyện Krông Pa. Tuy nhiên, toà án đã không thừa nhận điều khoản không phù hợp này.

Dự án 450 MW điện mặt trời Trung Nam: "Dừng huy động là đúng quy định"

Cường Ngô |

Liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam chưa có giá, theo đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam "việc dừng huy động là tuân thủ đúng các quy định pháp luật".