Vụ “nhập nhèm” tại BQL di tích đền Chợ Củi: Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

QUANG ĐẠI |

Mặc dù lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo kiểm tra vụ việc “ém” hồ sơ mời thầu tại Ban quản lý di tích đền Chợ Củi (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhưng một số doanh nghiệp dù ăn chực nằm chờ cũng không thể mua được hồ sơ.

Như Lao Động đã thông tin, Ban quản lý di tích đền Chợ Củi, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đăng báo mời thầu gói thầu 01.XL xây lắp hạng mục chung bãi đậu xe kiêm sân lễ hội và các công trình phụ trợ đền Chợ Củi, thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ sáng 23.1.2018 đến ngày 3.2.2018, tại trụ sở làm việc BQL di tích đền Chợ Củi.

Một số doanh nghiệp đã đến liên hệ tìm mua hồ sơ, nhưng từ ngày 25-29.1, vẫn không thể mua được, cán bộ người này chỉ sang người kia.

Sau khi báo phản ánh, sáng 30.1, tại khu vực bãi gửi xe đền Chợ Củi có một người tên là Trần Thị Viết, đứng ra bán hồ sơ mời thầu. Có một số doanh nghiệp đến mua, nhưng bà Viết cho biết ông Nguyễn Long Thiên đưa cho hai bộ hồ sơ, một bộ có dấu thì đã có người mua, bộ kia ông Thiên đang cầm đi để photo (?).

Bàn bán “hồ sơ mời thầu” không có ai trực vào chiều 1.2. Ảnh: PV
Bàn bán “hồ sơ mời thầu” không có ai trực vào chiều 1.2. Ảnh: PV

Sau đó, bà Viết đồng ý thu giấy giới thiệu, nhận tiền (1 triệu đồng/bộ) và hẹn khi nào có hồ sơ lên lấy. Thế nhưng đến chiều 31.1, một người cầm biên lai thu tiền đến để lấy hồ sơ, thì bà Viết yêu cầu phải xuất trình giấy phép kinh doanh (?). Bà Viết cũng không rõ yêu cầu này do văn bản nào quy định, chỉ biết là nghe cán bộ huyện nói.                    

Sáng 1.2, một số doanh nghiệp cầm theo Giấy phép kinh doanh để đến lấy hồ sơ (đã trả tiền trước đó), thì không có ai bán. Hỏi ông Minh-Trưởng Công an xã Xuân Hồng, người được giao tiếp nhận hồ sơ từ bà Viết để bán, ông này trả lời đang bận, và cũng chưa tiếp nhận hồ sơ.

Gọi điện hỏi ông Nguyễn Long Thiên, ông này cho hay đang bận họp và cho biết “hồ sơ vẫn bán chỗ đó” (?), PV hỏi ai bán, ông Thiên trả lời là bà Viết, sau lại nói giao cho 3 người: Bà Viết, ông Minh, chị Thủy. Nhưng thực tế cả buổi sáng không có ai bán.

Ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân nói: “Việc này, tôi đã chỉ đạo gay gắt với anh em. Đã thông báo thì phải bán hồ sơ theo luật. Tôi sẽ giao anh Thiên chiều phải có người trực”.

Tuy nhiên, đến buổi chiều, tại Đền Củi vẫn không có ai bán hồ sơ, ông Bùi Việt Hùng lại trả lời: “Em gọi cho Chủ tịch UBND huyện, việc này Chủ tịch ra quyết định, còn trong hồ sơ không có chữ ký của anh”.

PV gọi điện cho ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, nhưng ông không bắt máy.

Về sự việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - ông Đặng Quốc Vinh đã giao Sở VHTTDL và UBND huyện Nghi Xuân xem xét, xử lý. Tuy nhiên, hiện tượng “ém” hồ sơ mời thầu vẫn diễn ra.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Sabalenka đăng quang đơn nữ Australian Open 2023

TAM NGUYÊN |

Chức vô địch Australian Open 2023 là danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của Aryna Sabalenka.

Độc đáo nghi lễ Tế nữ quan trong ngày khai hội Đền Mẫu Âu Cơ

Tô Công |

Sáng 28.1 (mùng 7 tháng Giêng), tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống, tưởng nhớ và tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, tại đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa).

Tết trên bản Lô Lô Chải dưới chân cột cờ Lũng Cú

Kim Anh - Trần Vương |

Khi rừng già đã trút lá, những chồi non điểm xuyết bởi sắc hồng của hoa đào, sắc tím hoa tam giác mạch dưới chân cột cờ Lũng Cú, đồng bào Lô Lô ở bản Lô Lô Chải (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) lại rộn ràng cùng nhau đón Tết. Tết ở bản nay đã khác, khang trang và đầm ấm hơn.

Cafe chiều thứ 7: Kinh doanh, trục lợi tâm linh tại các lễ hội

Nhóm PV |

Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" của báo Lao Động, PGS.TS Đinh Hồng Hải đã có những trao đổi xung quanh hiện trạng kinh doanh tâm linh, mua thần bán thánh ở các lễ hội hiện nay.

Những lễ hội đầu Xuân Quý Mão 2023 đang thu hút đông đảo du khách

Hải Minh |

Vào dịp đầu Xuân năm mới, nhiều lễ hội diễn ra trên cả nước thu hút đông đảo du khách và người dân đến dự.

Mặc cả lãi suất, xuất hiện ngân hàng chào mời mức lãi tới gần 13%

Lan Hương |

Lãi suất cao nhất lên tới gần 13%. “Mặc cả” là thói quen tưởng chỉ áp dụng khi mua đồ ở chợ nhưng hiện tượng khách hàng đến gửi tiền tại ngân hàng phải biết “mặc cả” để được lãi suất cao ngày càng phổ biến. Lãi suất thực tế tại một ngân hàng tại quầy giao dịch chênh lệch tới 3% so với lãi suất công khai niêm yết trên website.

Tuyển sinh năm 2023: Nhiều kỳ thi riêng sẽ được tổ chức

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh năm 2023, thí sinh có thể đăng kí tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy, tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Kịch bản bất ổn của thị trường dần lộ rõ khi lùi lịch điều chỉnh giá xăng

Cường Ngô |

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm 2022 đến nay, chiết khấu từ đầu mối nhập khẩu cho thương nhân phân phối xăng dầu, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu rất thấp, thời điểm này xuống 0 đồng/lít tại kho đầu nguồn.