Vụ DN khiếu nại bồi thường trong dự án cảng Kê Gà: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết

CAO HÙNG |

Ngày 6.6, Báo Lao Động đăng bài: “Vụ bồi thường thiệt hại do dự án cảng Kê Gà: Vì sao UBND tỉnh Bình Thuận “tiền hậu bất nhất”?”. Sau bài báo trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về vụ việc này.

Cụ thể: Ngày 20.7, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 6950/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo “UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết khiếu nại của Cty TNHH Vạn Trụ để ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật”. Như Báo Lao Động phản ánh, xung quanh việc giải quyết bồi thường cho Cty Vạn Trụ đã phát sinh nhiều quan điểm trái ngược giữa cơ quan chức năng với DN. Trong lúc UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì giải quyết bồi thường, đồng ý đề xuất của Tập đoàn than - khoáng sản VN (TKV), là thuê tư vấn pháp luật “để hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và việc giải quyết khiếu nại của Cty TNHH Vạn Trụ”, thì sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận lại ra văn bản khác, gửi Bộ Công thương không đề cập tới nội dung trên (?).

Từ đó, Bộ Công thương mới ban hành văn bản số 4061/BCT-CN ngày 23.5.2018 gửi Văn phòng Chính phủ cho rằng, “không có cơ sở pháp lý để giải quyết hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho Cty”. Trong khi đó, ông Vũ Chí Công - GĐ Cty Vạn Trụ - bức xúc: “UBND tỉnh Bình Thuận đã đưa nội dung cuộc họp ngày 15.11.2017 vô văn bản báo cáo Bộ Công thương là sai sự thật, vì cuộc họp này tôi đang khiếu nại, do ông Ngô Kiến Toàn - Phó GĐ Sở Tài chính - chủ trì, lập biên bản ngoài phòng họp, không được công khai, các bên chưa ký biên bản... Mặt khác, UBND tỉnh Bình Thuận chưa ra quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định luật pháp đã có văn bản báo cáo trung ương, gây thiệt hại cho chúng tôi”.

Ngày 14.8 vừa qua, trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động, ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục giải quyết khiếu nại của Cty Vạn Trụ. Sắp tới, với tư cách chủ trì, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ yêu cầu TKV rốt ráo thuê tư vấn pháp luật, xem xét giải quyết bồi thường cho DN, theo quy định của luật pháp”.

Được biết, trong vụ dừng quy hoạch dự án cảng Kê Gà (do TKV làm chủ đầu tư) từ năm 2014 đến nay, đã có 12 DN đầu tư du lịch tại đây bị thiệt hại nặng nề. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì, cùng TKV xem xét giải quyết bồi thường thiệt hại cho các DN. Tới nay, đã có 9 DN được xem xét tạm ứng nhận bồi thường số tiền 65,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, riêng Cty Vạn Trụ lại không được xem xét đưa vào danh sách bồi thường.

Một trong các nguyên nhân mà DN này bị nằm ngoài danh sách bồi thường là do trước đây, Cty Vạn Trụ (tức Cty Đức Hạnh) đã khiếu nại việc quy hoạch dự án cảng Kê Gà, vì Cty Vạn Trụ cho rằng, quy hoạch đó không khả thi, ảnh hưởng tới du lịch của vùng biển Kê Gà... Và sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho dừng dự án cảng Kê Gà - đúng như khiếu nại của Cty Vạn Trụ. Tuy nhiên, chính vì việc khiếu nại này, mà Cty Vạn Trụ bị xem như DN không thuộc diện được bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, DN này cũng là nhà đầu tư duy nhất trong 12 DN du lịch vào mũi Kê Gà trước đây, quyết tâm “hồi sinh”, tiếp tục phát triển du lịch theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương. Song, do những vướng mắc chưa được giải quyết trong chuyện bồi thường nêu trên, hiện Cty Vạn Trụ vẫn gặp nhiều khó khăn về tài chính, chưa chính thức đi vào hoạt động.

CAO HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Khánh Minh |

Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Sân vận động 974 tại World Cup 2022 được tháo dỡ thế nào?

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Được xây dựng nhanh nhất trong tổng số 8 sân thi đấu World Cup 2022, nhưng sân 974 cũng chỉ tồn tại đúng 1 năm. Sau khi hoàn thành sứ mệnh tổ chức các trận tại World Cup, sân 974 đã được lên kế hoạch tổ chức sự kiện thời trang trước khi dỡ bỏ hoàn toàn. 

Em ruột của Nguyễn Thái Luyện Alibaba khai rửa tiền theo chỉ đạo từ chị dâu

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 9.12, tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba, 2 người em ruột của Luyện khai do không am hiểu pháp luật, tin tưởng vào anh trai nên không biết mình sai.

Mua thuốc xong mới được... đẻ

Nhóm PV |

Tại khoa Phụ Sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội)   nhiều năm qua, lợi dụng tâm lý lo lắng của thai phụ và người nhà, các nhân viên y tế đã dùng “chiêu trò” để yêu cầu thai phụ phải mua đơn thuốc ngay từ khi nhập viện sinh nở tại đây. Trong vai người nhà bệnh nhân, phóng viên đã "mục sở thị" quy trình "móc túi" người bệnh diễn ra hàng ngày tại bệnh viện này.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam được đánh giá cao

Ngọc Vân |

Phái đoàn Mỹ dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam đánh giá cao trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam, coi triển lãm là bước khởi đầu tốt cho cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc phòng và thương mại quốc phòng giữa hai nước.

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế hiện nay quá lạc hậu

Phùng Nhung - Trang Hà |

Hiện nay, chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp, xây dựng từ nhiều năm trước nên không còn phù hợp với cơ chế thị trường. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần thay đổi chế độ, chính sách phù hợp với đóng góp, công lao của y bác sĩ.

Hà Nội thu hồi 7 địa điểm nhà chuyên dùng có vướng mắc, vi phạm nổi cộm

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn, các đơn vị chức năng đã thống nhất phương án xử lý thu hồi đối với 7 địa điểm nhà chuyên dùng có vướng mắc, vi phạm nổi cộm tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình.

Ronaldo trở lại tập luyện, phủ nhận tin đồn đòi rời World Cup

Thanh Vũ |

Những hình ảnh mới nhất cho thấy siêu sao Cristiano Ronaldo đang tập luyện cùng các đồng đội ở tuyển Bồ Đào Nha - bao gồm cả những cầu thủ dự bị khi họ chuẩn bị cho trận tứ kết World Cup gặp Maroc.