Vụ DN khiếu nại bồi thường trong dự án cảng Kê Gà: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết

CAO HÙNG |

Ngày 6.6, Báo Lao Động đăng bài: “Vụ bồi thường thiệt hại do dự án cảng Kê Gà: Vì sao UBND tỉnh Bình Thuận “tiền hậu bất nhất”?”. Sau bài báo trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về vụ việc này.

Cụ thể: Ngày 20.7, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 6950/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo “UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết khiếu nại của Cty TNHH Vạn Trụ để ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật”. Như Báo Lao Động phản ánh, xung quanh việc giải quyết bồi thường cho Cty Vạn Trụ đã phát sinh nhiều quan điểm trái ngược giữa cơ quan chức năng với DN. Trong lúc UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì giải quyết bồi thường, đồng ý đề xuất của Tập đoàn than - khoáng sản VN (TKV), là thuê tư vấn pháp luật “để hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và việc giải quyết khiếu nại của Cty TNHH Vạn Trụ”, thì sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận lại ra văn bản khác, gửi Bộ Công thương không đề cập tới nội dung trên (?).

Từ đó, Bộ Công thương mới ban hành văn bản số 4061/BCT-CN ngày 23.5.2018 gửi Văn phòng Chính phủ cho rằng, “không có cơ sở pháp lý để giải quyết hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho Cty”. Trong khi đó, ông Vũ Chí Công - GĐ Cty Vạn Trụ - bức xúc: “UBND tỉnh Bình Thuận đã đưa nội dung cuộc họp ngày 15.11.2017 vô văn bản báo cáo Bộ Công thương là sai sự thật, vì cuộc họp này tôi đang khiếu nại, do ông Ngô Kiến Toàn - Phó GĐ Sở Tài chính - chủ trì, lập biên bản ngoài phòng họp, không được công khai, các bên chưa ký biên bản... Mặt khác, UBND tỉnh Bình Thuận chưa ra quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định luật pháp đã có văn bản báo cáo trung ương, gây thiệt hại cho chúng tôi”.

Ngày 14.8 vừa qua, trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động, ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục giải quyết khiếu nại của Cty Vạn Trụ. Sắp tới, với tư cách chủ trì, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ yêu cầu TKV rốt ráo thuê tư vấn pháp luật, xem xét giải quyết bồi thường cho DN, theo quy định của luật pháp”.

Được biết, trong vụ dừng quy hoạch dự án cảng Kê Gà (do TKV làm chủ đầu tư) từ năm 2014 đến nay, đã có 12 DN đầu tư du lịch tại đây bị thiệt hại nặng nề. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì, cùng TKV xem xét giải quyết bồi thường thiệt hại cho các DN. Tới nay, đã có 9 DN được xem xét tạm ứng nhận bồi thường số tiền 65,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, riêng Cty Vạn Trụ lại không được xem xét đưa vào danh sách bồi thường.

Một trong các nguyên nhân mà DN này bị nằm ngoài danh sách bồi thường là do trước đây, Cty Vạn Trụ (tức Cty Đức Hạnh) đã khiếu nại việc quy hoạch dự án cảng Kê Gà, vì Cty Vạn Trụ cho rằng, quy hoạch đó không khả thi, ảnh hưởng tới du lịch của vùng biển Kê Gà... Và sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho dừng dự án cảng Kê Gà - đúng như khiếu nại của Cty Vạn Trụ. Tuy nhiên, chính vì việc khiếu nại này, mà Cty Vạn Trụ bị xem như DN không thuộc diện được bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, DN này cũng là nhà đầu tư duy nhất trong 12 DN du lịch vào mũi Kê Gà trước đây, quyết tâm “hồi sinh”, tiếp tục phát triển du lịch theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương. Song, do những vướng mắc chưa được giải quyết trong chuyện bồi thường nêu trên, hiện Cty Vạn Trụ vẫn gặp nhiều khó khăn về tài chính, chưa chính thức đi vào hoạt động.

CAO HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Ông Putin: Đánh bại Nga trên chiến trường là điều không thể

Thanh Hà |

Nga trở nên mạnh mẽ hơn sau khi sáp nhập Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh khi đọc thông điệp liên bang năm 2023.

Ông Trump tiết lộ cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraina trong vài giờ

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột Nga - Ukraina trong vòng vài giờ nếu tái đắc cử tổng thống năm 2024.

Lốc xoáy thổi bay rạp khiến cả đám cưới hoảng loạn, một số người bị thương

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Trưa ngày 21.2, một cơn lốc xoáy mạnh bất ngờ thổi tung rạp đám cưới ngoài trời của một gia đình ở xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận khiến hàng trăm người dự đám cưới hoảng loạn, có người bị thương.

Vụ dối trá trong kiểm soát giết mổ: Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Nhóm PV |

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra "Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An", cơ quan chức năng tỉnh Long An đã vào cuộc kiểm tra và xử lý những vi phạm được báo phản ánh.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng kiến nghị không giám định tâm thần cho mẹ

Tú Ly |

TPHCM - Mới đây, ông Nguyễn Quang Tuấn (con ruột của bà Nguyễn Phương Hằng) đã có đơn gửi cơ quan chức năng kiến nghị không giám định tâm thần cho mẹ mình.

Tuyến cáp quang biển cuối cùng nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

HỮU CHÁNH |

Thông tin tuyến cáp quang biển cuối cùng nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố được một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam xác nhận vào sáng nay (21.2).

Ninh Bình: Bắt giam Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Ngày 20.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối với ông Nguyễn Sinh Phú (sinh năm 1986, trú tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình) về tội “Nhận hối lộ”.

Mạo danh quỹ đầu tư nước ngoài để lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội

Gia Miêu |

Nhiều người dân tham gia các kênh đầu tư trên mạng xã hội đã bị lừa đảo với thủ đoạn mạo danh tên của một số quỹ đầu tư ngoại ở Việt Nam và kêu gọi đầu tư qua các ứng dụng trên mạng với lời hứa lãi suất cao.