Tước giấy phép 5 DN xăng dầu: Hàng nghìn cửa hàng có thể phải đóng cửa?

Anh Tuấn |

Thêm 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép liên quan đến những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu. Điều này được đánh giá sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung.

Hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu có thể phải đóng cửa

Thanh tra Bộ Công Thương vừa có công văn về việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, các doanh nghiệp bị xử phạt theo quyết định của thanh tra Bộ Công Thương là: Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa; Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro); Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Phương.

Theo nguồn tin của Lao Động, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận được quyết định tước giấy phép kinh doanh xăng dầu, cũng chưa rõ đình chỉ hoạt động kinh doanh nào trong việc xuất nhập khẩu đến phân phối lưu thông trên thị trường.

Trong số 5 doanh nghiệp vừa bị tước giấy phép hoạt động, Saigon Petro là doanh nghiệp lớn trực thuộc TPHCM. Năm 2021, hệ thống phân phối của doanh nghiệp có hơn 10 cửa hàng sở hữu, đồng sở hữu. Một công ty cổ phần do Saigon Petro sở hữu 40% vốn điều lệ có 32 cửa hàng trực thuộc. Ngoài ra, Saigon Petro có 73 thương nhân nhận quyền bán lẻ; 47 thương nhân phân phối. Không có tổng đại lý và đại lý.

Saigon Petro vừa bị tước giấy phép. Ảnh: V.T
Saigon Petro vừa bị tước giấy phép. Ảnh: V.T 

Saigon Petro cho biết, do năm 2021, công ty không có tổng đại lý và đại lý bán lẻ mà có 73 thương nhân nhượng quyền bán lẻ. Vì vậy, đoàn thanh tra Bộ Công Thương đã kết luận công ty có hành vi vi phạm hành chính: Không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định.

Saigon Petro cho biết, việc Bộ Công Thương tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của công ty có thể gây nhiều hệ luỵ.

Đó là hệ thống phân phối của Saigon Petro bị mất nguồn cung trên 50.000 m3/tháng và trên 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối có thể sẽ phải đóng cửa. Theo Saigon Petro, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung thị trường, gây hậu quả tiêu cực tới hoạt động kinh tế xã hội khu vực mà hệ thống này cung cấp.

Công ty cũng sẽ bị phạt hợp đồng với Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn, Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn trong tháng 9 với số lượng hợp đồng 40.000 m3 xăng dầu.

Do vậy, Saigon Petro đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công Thương xem xét dừng quyết định tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để công ty không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như giữ ổn định thị trường, và bảo tồn vốn của nhà nước.

Sở hữu nhiều cửa hàng xăng dầu

Một "ông lớn" trong ngành xăng dầu cũng vừa bị tước giấy phép là Công ty CP Dầu khí Đông Phương. Theo tìm hiểu của Lao Động, doanh nghiệp này có trụ sở tại TP.Cần Thơ, được thành lập vào năm 2010. Tiền thân là công ty con của Công ty Petromekong - Công ty thành viên do Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) nắm giữ vốn góp chi phối.

Thực tế hoạt động của Công ty CP Dầu khí Đông Phương giai đoạn 2010-2018 không tốt khi thiếu hụt nguồn vốn kinh doanh. Cuối năm 2018, Công ty này chuyển đổi loại hình hoạt động từ doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu vốn góp thành doanh nghiệp cổ phần do các cổ đông tư nhân sở hữu 100% vốn điều lệ. Sau thời gian ngắn chuyển giao, doanh nghiệp này được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.

Hiện tại, Công ty CP Dầu khí Đông Phương có 28 cửa hàng xăng dầu sở hữu, đồng sở hữu, thuê khai thác và 51 đại lý trực thuộc công ty mẹ/công ty con.

Trong khi đó, ông lớn xăng dầu nhà nước khác là Petimex hiện đang chiếm tới 60% thị phần tại Đồng Tháp cũng sở hữu tới hàng nghìn cửa hàng. Theo đó, doanh nghiệp này trực thuộc UBND tỉnh Đồng Tháp, có tổng tài sản lên tới 7.709 tỉ đồng.

Trong năm 2021, công ty sở hữu 30 cửa hàng trực thuộc và 5 đại lý, 4 tổng đại lý. Petimex còn sở hữu 2 công ty con có tới 103 cửa hàng; quản lý 357 thương nhân nhượng quyền bán lẻ. 

Đến nay, Petimex sở hữu 131 cửa hàng, gồm 28 cửa hàng của công ty mẹ và 103 cửa hàng của công ty thành viên. Vẫn duy trì 4 tổng đại lý, với số cửa hàng trực thuộc tổng đại lý là 21 cửa hàng và trực thuộc đại lý là 87 cửa hàng. Có 6 đại lý bán lẻ và 235 thương nhân nhượng quyền.

Theo đánh giá, với hai doanh nghiệp nhà nước là Saigon Petro và Petimex đều chiếm thị phần lớn tại TPHCM và các tỉnh miền Nam có thể gây bất ổn lớn cho nguồn cung thị trường, đẩy tình trạng thiếu xăng dầu có thể nghiêm trọng hơn ở phía Nam.

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Giá xăng dầu hôm nay 6.9: Giằng co dữ dội sau tin OPEC+ cắt giảm sản lượng

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay 6.9: WTI ở ngưỡng 88,78 USD/thùng, dầu Brent 95,12 USD/thùng.

Thêm 5 "ông lớn" đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép

Cường Ngô |

Thêm 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép liên quan đến những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu. 

Toàn cảnh giá xăng dầu 2022: Trái với dự đoán, xăng bất ngờ giảm nhẹ

Bảo Bình - Dương Anh |

Đầu tháng 9, giá xăng dầu liên tiếp được dự đoán sẽ tăng trở lại. Tuy vậy, chiều 5.9, giá xăng bất ngờ giảm nhẹ so với lần điều chỉnh trước. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 xuống mức 23.350 đồng/lít; xăng RON 95-III ở 24.230 đồng/lít.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

Giá xăng dầu hôm nay 6.9: Giằng co dữ dội sau tin OPEC+ cắt giảm sản lượng

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay 6.9: WTI ở ngưỡng 88,78 USD/thùng, dầu Brent 95,12 USD/thùng.

Thêm 5 "ông lớn" đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép

Cường Ngô |

Thêm 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép liên quan đến những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu. 

Toàn cảnh giá xăng dầu 2022: Trái với dự đoán, xăng bất ngờ giảm nhẹ

Bảo Bình - Dương Anh |

Đầu tháng 9, giá xăng dầu liên tiếp được dự đoán sẽ tăng trở lại. Tuy vậy, chiều 5.9, giá xăng bất ngờ giảm nhẹ so với lần điều chỉnh trước. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 xuống mức 23.350 đồng/lít; xăng RON 95-III ở 24.230 đồng/lít.