Từ Sky Mining đến Asama Mining: Khi máy đào tiền ảo “xới” nát lòng tham

THẾ LÂM |

Vụ lừa đảo đầu tư máy đào tiền ảo của Cty Sky Mining còn chưa được giải quyết thì trong vài ngày qua, các nhà đầu tư vào Cty Asama Mining (viết tắt: Cty Asama) cũng đã “nháo nhào” vì ban lãnh đạo công ty này biến mất, còn đồng tiền ảo Asama Coin của công ty này thì không thể giao dịch.

Asama Mining vẫn một chiêu thức như Sky Mining

Hơn một tuần qua nhiều nhà đầu tư vào Cty đào tiền ảo Asama Mining không nhận được lãi và vài ngày qua cũng không liên lạc được với ban lãnh đạo Cty. Trước đó ngày 9.8, Asama Mining yêu cầu nhà đầu tư đóng tiền vào tài khoản, nếu không sau 72 giờ sẽ đóng tài khoản. Các nhà đầu tư vào Asama Mining theo những gói từ 100USD đến 10.000USD và được nhận lại là mã tiền ảo Asama Coin với mỗi đồng được chính Cty định giá tương đương 1USD. Asama hứa hẹn đồng Asama Coin sẽ mua được xe cộ, nhà cửa v.v… và đặc biệt có thể chuyển đổi sang bitcoin là đồng tiền ảo “hùng mạnh” nhất hiện nay.

Chiêu thức để lôi kéo nhà đầu tư của Asama Mining cũng chẳng khác gì Sky Mining, là chìa ra “củ cà rốt” lãi suất cao từ 0,5-2,5% và có thể thu lợi đến 300% trong vòng 12 tháng. Nhưng thực chất, đây là kiểu kinh doanh đa cấp lấy của người sau trả cho người trước, đến một lúc không thể chi trả nữa thì “bùng”.

Toàn là bẫy lừa

“Sàn giao dịch” Asamaexchange.com do Asama Mining lập ra (ngày 6.8) được cho rằng để các nhà đầu tư giao dịch đồng Asama Coin nhưng các nhà đầu tư mấy ngày qua không thể bán được đồng tiền ảo này thu lại vốn đầu tư. Trên trang chủ của “sàn” này đang hiển thị banner giao dịch đồng Tether có giá mua 11.000 đồng nhưng giá bán thì nhảy loạn xị theo cách bịa đặt. Chính điều này đã khiến không ít nhà đầu tư, thậm chí cả một số phương tiện truyền thông hiểu lầm rằng đồng Tether xuất hiện trên Asamaexchange.com chính là đồng Asama Coin, và đang bị mất giá đến 50% vì chỉ còn mua vào ở mức giá 11.000 đồng thay vì từng được Asama Mining định giá 1USD (tương đương từ 22.000-24.000 đồng).

Thử tìm hiểu, chúng tôi click vào banner giao dịch đồng Tether thì đường dẫn trỏ về sàn Coinmarketcap.com, cho thấy đồng Tether có mã là USDT, là đồng tiền ảo phổ biến trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế và có trong danh sách hơn 1.830 đồng tiền ảo trên sàn Coinmarketcap.com, đang đứng ở mức giá khoảng 1USD trong thời điểm ngày 14.8. Trong khi đó, cũng trong danh sách kể trên, chẳng có đồng tiền ảo nào tên Asama Coin cả. Như vậy, Asama Coin chỉ là đồng tiền ảo do Asama Mining tự đặt ra, không được công nhận trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế và không có giá trị giao dịch tương ứng, cho thấy sự hứa hẹn đồng này có thể mua được nhà, xe và chuyển đổi sang bitcoin chỉ là những lời dối lừa. Chính vì thế, những nhà đầu tư đang nắm giữ Asama Coin nếu không được Cty này thu lại và hoàn tiền thì họ cũng chẳng khác nào đang cầm giữ những tờ giấy lộn không có giá trị gì. Và như vậy, nơi được gọi là “sàn giao dịch” Asamaexchange.com cũng chẳng có hoạt động gì.

Đến thời điểm này, các nhà đầu tư đang không thể liên lạc được với ban lãnh đạo Asama Mining và có nhiều thông tin cho rằng những người chóp bu của Cty đào tiền ảo đa cấp này đang ở nước ngoài như trường hợp xảy ra tại Sky Mining. Như vậy thêm một cái bẫy đầu tư đào tiền ảo đa cấp đã sập xuống sau khi đưa ra yêu cầu các nhà đầu tư đóng tiền vào tài khoản trong hệ thống của Asama Mining cách đây gần một tuần chính là cú “hốt hụi chót” trước khi biệt vô âm tín của ban lãnh đạo Asama. Và liên tục hai vụ đầu tư đa cấp vào máy đào tiền ảo đã và đang “xới” nát lòng tham của không ít người.

THẾ LÂM
TIN LIÊN QUAN

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Đồng tiền là thứ có sức nặng trong xã hội hiện đại. Nhưng thật nguy hiểm khi người ta đã quên mất một điều rằng, tiền không mua được hạnh phúc đích thực...

Đà Nẵng: Chủ quán ăn tố bị khách hàng ném tiền, đe doạ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một clip được đăng tải lên mạng xã hội Facebook ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền trong quán ăn. Theo người đăng tải, người ném tiền là cán bộ một Sở của Đà Nẵng. 

Thuỳ Linh vô địch Vietnam Open 2022

Thanh Vũ |

Trong lần đầu tiên lọt vào chung kết, Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại tay vợt người Malaysia Goh Jin Wei 2-0 (21-15, 21-13) để lên ngôi vô địch Vietnam Open 2022

Khu đất nghĩa trang ở Thủ đô được quy hoạch làm trường học, khu cây xanh

HỮU CHÁNH |

Nhiều khu đất có vị trí đẹp ở Hà Nội để trống, làm bãi đỗ xe hoặc dành cho những dự án chung cư, biệt thự. Còn các trường học, khu cây xanh thì lại được quy hoạch xây dựng trên các nghĩa trang.

Cả nước ghi nhận gần 500 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong vòng 3 tháng qua

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận tại các tỉnh thành trên cả nước tính đến tối 2.10 là 490 ca, giảm 181 ca so với hôm qua (671 ca). 

Cá voi 300kg mắc cạn ở bãi biển Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Chiều 2.10, khách du lịch tại bãi biển Châu Me, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) phát hiện một con cá voi bị mắc cạn ở bờ biển.