NGÀNH MÍA ĐƯỜNG LONG AN:

Trả nợ mía bằng... đường!

KỲ QUAN |

Mọi chuyện đã kết thúc vào năm 2018, khi ngành mía đường Long An bị khủng hoảng trầm trọng, khó có thể vượt qua.

Với Nhà máy đường Hiệp Hòa đồ sộ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, suốt thời gian dài Long An được xem là “thủ phủ” mía đường của miền Tây. Đến thời hội nhập, Long An có thêm “con voi” sản xuất đường - Nhà máy NIVL, vốn đầu tư Ấn Độ, càng khẳng định vị trí “thủ phủ mía đường” của mình. Thế nhưng...

Nhà máy thiếu nợ

Nhiều nông dân trồng mía huyện Bến Lức đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn, trớ trêu: Nhận hay không nhận trả nợ tiền bán mía từ Nhà máy đường NIVL, vốn đầu tư Ấn Độ. Những năm trước, nhà máy cũng thiếu nợ gối đầu nông dân, dù chậm nhưng vẫn trả bằng tiền.

Năm nay, giá mía đã giảm, nông dân bán mía lại không được nhận tiền mà phải nhận đường với giá quy đổi 12.000 - 13.000 đồng/kg. Sau khi nhận đường, nhiều nông dân mang đường đi bán lẻ cho các tiệm tạp hóa với giá chỉ 9.000 - 10.000 đồng/kg, đã lỗ lại càng thâm lỗ.

Nhưng đó là những nông dân bị nợ ít, nhận đường chỉ một vài tấn, còn có thể đem đi bán lẻ. Còn những nông dân bị nợ tiền tỉ, phải nhận hàng trăm tấn đường, thì dù có bán rẻ, chịu lỗ vẫn không xong, vì nhà máy không thể ra hóa đơn. Nguyên nhân do nhà máy nợ thuế kéo dài, không thể khắc phục, ngành thuế phải ngừng cung cấp hóa đơn cho nhà máy, làm khổ lây tới người nông dân.

Cục Thuế tỉnh Long An vừa có văn bản yêu cầu ngừng hoạt động đối với Nhà máy đường NIVL vì nợ tiền thuế hơn 110 tỉ đồng. Mặc dù ngành thuế đã tạo điều kiện nhiều lần, nhưng doanh nghiệp vẫn không trả nên phải áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Nợ nông dân hàng trăm tỉ đồng, bị yêu cầu ngừng hoạt động vì nợ tiền thuế hơn 100 tỉ đồng, trong khi công nghệ sản xuất của NIVL đã lỗi thời, nghèo chuỗi giá trị đầu ra, “con voi” sản xuất đường thời kỳ đầu hội nhập của tỉnh Long An có đang vẫy vùng để tồn tại? Ông Dương Hoàng Hoanh - Phó GĐ Sở Công Thương Long An - cho biết, NIVL vừa chính thức thông báo ngừng thu mua mía niên vụ 2018.

Điêu đứng người trồng mía

Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An - bà Đinh Thị Phương Khanh - vụ mía năm 2017-2018 toàn tỉnh có hơn 8.000ha mía, tập trung chủ yếu tại các huyện: Bến Lức (5.900ha), Thủ Thừa, Đức Hòa, Đức Huệ. Đã có trên 7.400ha thu hoạch. Tình hình sản xuất mía đang gặp khó khăn vì giá mua mía thấp, nhà máy nợ tiền nông dân, khan hiếm nhân công, chi phí vận chuyển tăng cao, lượng đường tồn kho lớn… Hiện ngoài NIVL (mua một nửa sản lượng), còn có một số doanh nghiệp ngoài tỉnh đến mua mía ở Long An.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 tỉnh Long An sẽ có khoảng 11.000ha mía, trong đó huyện Bến Lức chiếm tới trên 70%, tức từ 7.000 - 8.000ha. Huyện Bến Lức đã thực hiện nhiều biện pháp để phát triển nghề trồng mía, nhưng với những gì đang diễn ra, diện tích mía trên địa bàn liên tục giảm, mỗi năm giảm từ 500-700ha.

Sở NNPTNT tỉnh Long An đang đề xuất tỉnh quy hoạch lại vùng nguyên liệu mía, chuyển đổi một số diện tích trồng mía sang các loại cây trồng khác: Chanh, thanh long, mãng cầu, ổi, khóm… Cuộc chuyển đổi được báo trước sẽ rất khó khăn khi mà người nông dân nơi đây đã nhiều thế hệ gắn bó với cây mía!

Chậm đổi mới, hiện đại nghề trồng mía; chậm thay đổi công nghệ sản xuất đường; không đa dạng chuỗi giá trị sản phẩm từ mía đường… đang làm cho “thủ phủ mía đường” của miền Tây nhạt nhòa trên bản đồ mía đường cả nước. “Mía đắng” từ Long An còn hơn hồi chuông cảnh báo cho ngành mía đường nhiều địa phương khác.

KỲ QUAN
TIN LIÊN QUAN

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.