Giá nguyên liệu tăng vọt khi món trà mãng cầu "hot trend"
Nhiều ngày qua, trà mãng cầu đang là món được giới trẻ tại TP Hà Nội và một số tỉnh thành khác cực kỳ ưa chuộng, đây cũng là một loại đồ uống mới lạ trong thực đơn giải khát từ trước đến nay. Việc món trà hot trend kéo theo giá cả mặt hàng mãng cầu tăng chóng mặt, có lúc còn khan hiếm.
Từ khi món trà mãng cầu được phổ biến rộng rãi, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đồ uống đã đổ xô săn lùng nguyên liệu để phục vụ thực khách.
Chị Nguyễn Thảo, chủ một cửa hàng kinh doanh đồ uống ở thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, từ khi món trà mãng cầu trở thành hot trend, chị Thảo đã tập trung làm loại đồ uống này để phục vụ khách hàng. Mỗi ngày, cửa hàng chị bán khoảng 50 - 60 ly trà mãng cầu. Tuy nhiên, chị Thảo cũng đau đầu vì giá mãng cầu tăng vọt, khan hiếm, không đủ để bán cho khách.
"Trước đây, mình mua mãng cầu xiêm giá chỉ 30.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá tăng chóng mặt lên tới 60.000-70.000 đồng/kg mà vẫn tìm mua'' - chị Thảo chia sẻ.
Chị Đỗ Vân Anh (chủ một cơ sở đồ uống tại quận Long Biên, Hà Nội) cho hay: "Gần đây, món trà mãng cầu đang rất hot, có rất nhiều khách hỏi mua loại đồ uống này. Do vậy, giá của mãng cầu được đẩy lên cao, tìm mua cũng rất khó. Trước đây, mãng cầu chỉ có giá khoảng 25.000 đồng/kg, bây giờ thì 60.000 đồng/kg, có khi lên tới 80.000 đồng/kg".
Ghi nhận tại chợ Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) vào những ngày cuối tháng 5, tại các quầy hàng trái cây, mãng cầu đang là loại trái cây được nhiều người "săn đón". Giá của mặt hàng trên dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, số lượng tiêu thụ mỗi ngày cũng rất lớn.
Chị Nguyễn Thị Ngọc (thương lái bán trái cây tại chợ Long Biên) chia sẻ, mọi năm, mãng cầu xiêm có giá khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. Thời điểm giá cáo nhất trong năm nay khoảng 65.000 đồng/kg, còn hiện tại thì khoảng 50.000 đồng/kg.
"Năm nay, mãng cầu xiêm rất hot, trước đây, tôi bán ra thị trường chỉ khoảng 200kg/ngày, bây giờ thì tăng gấp đôi, khoảng 400kg/ngày. Món trà mãng cầu đang hot kéo theo giá tăng cao, chúng tôi bán được nhiều hơn, người trồng cũng tăng thêm thu nhập sau mùa thu hoạch mãng cầu" - chị Ngọc cho hay.
Anh Đàm Quang Mạnh (thương lái tại chợ Long Biên) chia sẻ, khi trà mãng cầu chưa "sốt", mỗi ngày, quầy trái cây của anh Mạnh bán ra thị trường khoảng 500 kg/ngày. Còn hiện nay, món trà mãng cầu đang được người dùng ưa chuộng nên anh bán khoảng 1,5 tấn/ngày, có thời điểm bị cháy hàng, không có hàng để bán cho khách.
Đừng vì lợi ích trước mắt mà gây hại cho người dùng
Việc giá mãng cầu tăng cao là tin vui đối với những thương lái và người dân trồng loại trái mãng cầu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người vì cái lợi trước mắt mà bất chấp thu hoạch khi trái chưa đạt độ chín, sau đó ngâm hóa chất để bán ra thị trường.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, cách đây khoảng 3 năm, trà mãng cầu xiêm đã được giới thiệu nhưng chưa phổ biến rộng rãi. Đến nay, thức uống này đã trở thành trào lưu, xu hướng mới đối với người dùng.
Bên cạnh đó, những tin đồn được lan truyền về việc trà mãng cầu có lợi ích cho sức khỏe, chữa trị được ung thư... càng làm cho món trà này thịnh hành.
Theo ông Bình, khi mặt hàng mãng cầu được ưa chuộng thì giá của loại trái cây này sẽ tăng theo, người trồng và thương lái sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, việc "cơn sốt" mãng cầu tăng thì sẽ xảy ra tình trạng cố tình đẩy giá để tăng thêm lợi nhuận.
"Mặt hàng mãng cầu sốt giá cũng dẫn đến tình trạng thu hoạch sớm khi trái chưa đạt yêu cầu, sau đó dùng các loại hóa chất để làm chín và bán ra thị trường để thu lợi. Nếu như tình trạng này không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.
Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, các cơ sở thu mua, sản xuất đừng vị lợi ích trước mắt mà kinh doanh gian dối. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của nhà nước phải có những biện pháp kiểm tra, theo dõi đối với những cơ sở thu mua, sản xuất trái cây tại các địa phương và phải có biện pháp xử lý nếu như phát hiện vi phạm" - ông Bình nói.