Sinh ra trên mảnh đất xứ Tuyên với những đồi chè bạt ngàn, anh Nguyễn Công Sử (Giám đốc hợp tác xã Sử Anh, xã Mỹ Bằng, Yên Sơn) đã sớm bén duyên với những búp trà.
Năm 2005, anh chân ướt chân ráo bước vào nghề trà và quản lý trên 10ha chè. Nhận thấy những tiềm năng từ chè tươi, anh Sử mạnh dạn đầu tư, mong muốn sản xuất ra những sản phẩm đặc sản của xứ Tuyên.
Những ngày đầu bước chân vào làm trà, giông tố cứ thế kéo đến với anh Sử. Trà của anh không thể cạnh tranh với những thương hiệu trên thị trường. Doanh thu ít, những đồi chè héo úa vì thời tiết không ít lần khiến anh nản lòng.
"Nhiều lần thất bại chính là động lực để mình nghiên cứu ra một loại trà thật đặc biệt. Trà cấp đông chính là tình yêu, sự đam mê với những búp chè.
Mình luôn tâm niệm, phải chế biến một loại trà thật đặc biệt, phải có lối đi riêng để tạo ra một chỗ đứng vững chắc trên thị trường", anh Sử cho biết.
Năm 2015, anh Sử bắt đầu hành trình nghiên cứu, sau 3 năm ròng với những khó khăn khi tập làm quen với viêc nghiên cứu khoa học, anh đã cho ra mẻ trà đầu tiên.
Theo anh Sử, những ngày đầu, anh phải đích thân mang đến các cửa hàng để giới thiệu. Khác với những loại trà trên thị trường, trà cấp đông của anh giữ được 80% hương vị, dinh dưỡng của búp chè tươi. Ngoài ra, hạn sử dụng của trà cấp đông tận 36 tháng so với 12 tháng của trà khô.
Hiện tại, HTX Anh Sử có diện tích vùng nguyên liệu trên 60ha. Không chỉ đem đến loại trà đặc biệt, hợp tác xã của anh còn tạo công ăn việc làm cho hơn 50 người lao động.
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, anh Sử vừa được vinh danh là "Nhà khoa học của nhà nông" năm 2022.