"Thượng tầng" Eximbank rối ren, hoạt động kinh doanh không thể khởi sắc

Gia Miêu |

Việc chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nhóm cổ đông lớn tại Eximbank đã ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Eximbank vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất ở mức 214 tỉ đồng, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm trước và mới thực hiện được xấp xỉ 10% kế hoạch năm. Cụ thể, đến cuối tháng 3.2021, tổng tài sản của Eximbank là hơn 160 nghìn tỉ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt gần 105 nghìn tỉ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Huy động tiền gửi khách hàng đạt hơn 136 nghìn tỉ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của Eximbank đến cuối tháng 3.2021 tăng từ mức 2,51% lên 2,63%.

Trong quý 1/2021, nguồn thu chính của ngân hàng là thu nhập lãi thuần đạt 818 tỉ đồng, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng hợp các mảng kinh doanh, tổng thu nhập hoạt động của Eximbank đạt 1.110 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ ở mức 214 tỉ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Sở dĩ lợi nhuận giảm mạnh trong quý đầu năm nay do Eximbank đã trích tới 319 tỉ đồng cho dự phòng rủi ro trong quý 1/2021. Trong ba tháng đầu năm 2021, Eximbank đã mua lại toàn bộ nợ bán cho VAMC. Vào cuối năm ngoái, số dư trái phiếu VAMC của Eximbank là hơn 2.032 tỉ đồng, nhưng do chưa xử lý được nợ xấu mua lại từ VAMC buộc Ngân hàng tăng trích dự phòng rủi ro. Kế hoạch năm 2021, Eximbank dự kiến đạt 2.150 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong khi đó, các ngân hàng cùng quy mô đặt mục tiêu lợi nhuận trên dưới chục nghìn tỉ đồng.

Lợi nhuận không khả quan, trong khi đó câu chuyện về những chiếc ghế nóng của Eximbank tới bây giờ vẫn chưa có lối ra. Eximbank là trường hợp khá đặc biệt khi liên tục không thể tổ chức thành công cuộc họp Đại hội cổ đông. Mới đây, hai đại hội cổ đông thường niên năm 2021 và 2020 (lần thứ 3) của ngân hàng này tiếp tục không thể diễn ra. Thực tế, Eximbank đã có 5 lần tổ chức bất thành cuộc họp Đại hội cổ đông trong năm 2020. Trong đó, lần Eximbank thông báo tổ chức gần nhất là đầu tháng 12.2020 và cuộc họp bị hoãn với lý do phòng dịch COVID-19, còn 4 lần tổ chức trước đó đều không thành công vì cổ đông tham dự không đủ tỷ lệ để tiến hành đại hội.

Câu chuyện về nhân sự cấp “thượng tầng” ở Eximbank được xem là vấn đề nan giải mà trong nhiều năm qua vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nhóm cổ đông lớn. Trong hơn 1 năm qua, ghế “nóng” của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, quay trở lại ông Lê Minh Quốc, rồi chuyển cho ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh.

Như thường lệ, cứ trước thềm Đại hội cổ đông, Eximbank lại có xáo trộn về nhân sự. Mới đây nhất, Eximbank thông báo về việc thay Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo đó, trong ngày 13.4.2021, Hội đồng quản trị Eximbank có tới 2 nghị quyết quyết định về chức danh Chủ tịch.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 156 ngày 13.4, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch đối với ông Yasuhiro Saitoh. Cùng ngày, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua việc bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức danh Chủ tịch để chủ tọa cuộc họp thứ hai trong ngày và ông Thông nắm giữ vị trí này cho đến khi Hội đồng quản trị chính thức bầu nhân sự giữ chức danh Chủ tịch.

Vậy nhưng, ngay sau khi Nghị quyết 156 được ban hành, tại Eximbank xuất hiện Nghị quyết Hội đồng quản trị số 157, được ký bởi ông Yasuhiro Saitoh. Nghị quyết 157 được ban hành căn cứ theo kết quả biểu quyết tại cuộc họp cũng ngay trong ngày 13.4.2021, bầu lại ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank. Như vậy, ông Yasuhiro Saitoh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank ngay sau khi bị miễn nhiệm chỉ trong một ngày.

Hiện tại, Hội đồng quản trị Eximbank có 9 người, bao gồm: Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thông, thành viên độc lập Lê Minh Quốc, các thành viên khác là ông Cao Xuân Ninh, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.

Kết hôn 1 năm vẫn chưa ở cùng, tôi chết lặng khi biết bí mật của chồng (P1)

Nhóm PV |

Người phụ nữ nào cũng đều muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và những đứa con ngoan. Thế nhưng, người phụ nữ trong câu chuyện ngày hôm nay gần như phải trải qua những bất hạnh lớn nhất của đời người. Cô đã kết hôn nhưng lại không thể ở cùng phòng với chính người chồng của mình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn

Giám đốc Công an Sóc Trăng thông tin về clip được cho là công an đánh dân

NHẬT HỒ |

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nắm được vụ việc và đang cho kiểm tra, xác minh video clip lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh Công an đánh người được cho là tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền sau bão số 4

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định sau bão số 4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn tiếp tục mưa lớn từ hôm nay đến ngày mai. Ngoài ra, thời tiết biển vẫn đang diễn biến nguy hiểm. 

Thái Bình: Soi từng chỉ số thành phần, thấy kết quả DDCI 2022... không oan

TRUNG DU |

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị công bố kết quả khảo sát bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (viết tắt là DDCI) năm 2022, theo tìm hiểu của PV Lao Động, 25 sở, ngành và 8 huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức họp bàn, xem xét, tự đánh giá cũng như kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với đơn vị, địa phương mình.

Chuyện ghi ở chung cư: Thắp nhang cũng lo cháy nổ

Tiến Phát |

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thờ cúng, thắp nhang tại chung cư lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Đồng Nai khó tuyển giáo viên mầm non trước làn sóng nghỉ việc

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, làn sóng giáo viên nghỉ việc đang có xu hướng tăng, trong đó lo ngại nhất là giáo viên mầm non nghỉ việc, nguyên nhân chủ yếu là do áp lực công việc cao nhưng thu nhập thấp. Từ năm 2020 đến nay, ngành giáo dục Đồng Nai đã có gần 1.200 giáo viên xin nghỉ việc.

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.