"Thượng tầng" Eximbank rối ren, hoạt động kinh doanh không thể khởi sắc

Gia Miêu |

Việc chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nhóm cổ đông lớn tại Eximbank đã ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Eximbank vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất ở mức 214 tỉ đồng, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm trước và mới thực hiện được xấp xỉ 10% kế hoạch năm. Cụ thể, đến cuối tháng 3.2021, tổng tài sản của Eximbank là hơn 160 nghìn tỉ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt gần 105 nghìn tỉ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Huy động tiền gửi khách hàng đạt hơn 136 nghìn tỉ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của Eximbank đến cuối tháng 3.2021 tăng từ mức 2,51% lên 2,63%.

Trong quý 1/2021, nguồn thu chính của ngân hàng là thu nhập lãi thuần đạt 818 tỉ đồng, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng hợp các mảng kinh doanh, tổng thu nhập hoạt động của Eximbank đạt 1.110 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ ở mức 214 tỉ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Sở dĩ lợi nhuận giảm mạnh trong quý đầu năm nay do Eximbank đã trích tới 319 tỉ đồng cho dự phòng rủi ro trong quý 1/2021. Trong ba tháng đầu năm 2021, Eximbank đã mua lại toàn bộ nợ bán cho VAMC. Vào cuối năm ngoái, số dư trái phiếu VAMC của Eximbank là hơn 2.032 tỉ đồng, nhưng do chưa xử lý được nợ xấu mua lại từ VAMC buộc Ngân hàng tăng trích dự phòng rủi ro. Kế hoạch năm 2021, Eximbank dự kiến đạt 2.150 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong khi đó, các ngân hàng cùng quy mô đặt mục tiêu lợi nhuận trên dưới chục nghìn tỉ đồng.

Lợi nhuận không khả quan, trong khi đó câu chuyện về những chiếc ghế nóng của Eximbank tới bây giờ vẫn chưa có lối ra. Eximbank là trường hợp khá đặc biệt khi liên tục không thể tổ chức thành công cuộc họp Đại hội cổ đông. Mới đây, hai đại hội cổ đông thường niên năm 2021 và 2020 (lần thứ 3) của ngân hàng này tiếp tục không thể diễn ra. Thực tế, Eximbank đã có 5 lần tổ chức bất thành cuộc họp Đại hội cổ đông trong năm 2020. Trong đó, lần Eximbank thông báo tổ chức gần nhất là đầu tháng 12.2020 và cuộc họp bị hoãn với lý do phòng dịch COVID-19, còn 4 lần tổ chức trước đó đều không thành công vì cổ đông tham dự không đủ tỷ lệ để tiến hành đại hội.

Câu chuyện về nhân sự cấp “thượng tầng” ở Eximbank được xem là vấn đề nan giải mà trong nhiều năm qua vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nhóm cổ đông lớn. Trong hơn 1 năm qua, ghế “nóng” của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, quay trở lại ông Lê Minh Quốc, rồi chuyển cho ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh.

Như thường lệ, cứ trước thềm Đại hội cổ đông, Eximbank lại có xáo trộn về nhân sự. Mới đây nhất, Eximbank thông báo về việc thay Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo đó, trong ngày 13.4.2021, Hội đồng quản trị Eximbank có tới 2 nghị quyết quyết định về chức danh Chủ tịch.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 156 ngày 13.4, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch đối với ông Yasuhiro Saitoh. Cùng ngày, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua việc bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức danh Chủ tịch để chủ tọa cuộc họp thứ hai trong ngày và ông Thông nắm giữ vị trí này cho đến khi Hội đồng quản trị chính thức bầu nhân sự giữ chức danh Chủ tịch.

Vậy nhưng, ngay sau khi Nghị quyết 156 được ban hành, tại Eximbank xuất hiện Nghị quyết Hội đồng quản trị số 157, được ký bởi ông Yasuhiro Saitoh. Nghị quyết 157 được ban hành căn cứ theo kết quả biểu quyết tại cuộc họp cũng ngay trong ngày 13.4.2021, bầu lại ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank. Như vậy, ông Yasuhiro Saitoh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank ngay sau khi bị miễn nhiệm chỉ trong một ngày.

Hiện tại, Hội đồng quản trị Eximbank có 9 người, bao gồm: Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thông, thành viên độc lập Lê Minh Quốc, các thành viên khác là ông Cao Xuân Ninh, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.